- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
11 thói quen “tai hại” phải bỏ ngay lập tức nếu không muốn đồ dùng nhà bếp nhanh hỏng
Đôi khi những việc làm tưởng chừng hết sức đơn giản của chị em nội trợ như rửa nồi chảo không đúng cách
Đôi khi những việc làm tưởng chừng hết sức đơn giản của chị em nội trợ như rửa nồi chảo không đúng cách, để thớt gỗ ngấm nước quá lâu,… vô tình khiến các đồ dùng nhà bếp giảm tuổi thọ đi đáng kể.
Mỗi đồ dùng gia đình hay đồ dùng nhà bếp được làm từ các vật liệu khác nhau sẽ có các cách sử dụng, vệ sinh và bảo quản phù hợp với mỗi chất liệu để đảm bảo chúng luôn trong tình trạng tốt, có độ bền cao. Tuy nhiên, chỉ bằng một vài việc làm tưởng chừng như đơn giản mà chị em chúng ta vô tình làm giảm tuổi thọ của các đồ dùng đó lúc nào không hay.
Hãy từ bỏ ngay 11 thói quen này để những đồ dùng nhà bếp của gia đình bạn luôn bền, sáng bóng như mới nhé.
1. Sử dụng đồ dùng trong trạng thái nóng-lạnh đột ngột
Một chiếc nắp nồi bằng thủy tin mới được bạn rửa sạch sẽ bằng nước lạnh, nhưng ngay sau đó bạn lại dùng chiếc nắp này để đậy nồi đang nấu trên bếp với nhiệt độ tới 100 độ C. Đây là một sai lầm hầu như chị em nào cũng mắc phải trong nhà bếp, gây ra sự thay đổi nhiệt độ đột ngột tác động lên đồ dùng nhà bếp, khiến chúng bị nứt, vỡ, hay biến dạng,…
Thông thường, nồi, chảo (và nắp đậy) không phản ứng tốt với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, bởi vậy hãy tránh việc rửa bát đĩa nóng bằng nước lạnh, đổ chất lỏng lạnh vào chảo đang nóng hay thậm chí đun nóng một món ăn trên bếp ngay sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh.
2. Đặt nồi trên lửa quá lớn
Bạn có biết việc nồi, chảo, xoong tiếp xúc với lửa quá lớn hay quá nóng không chỉ khiến cho nồi mất đi tính thẩm mỹ mà còn giảm tuổi thọ của chúng?
Việc mở lửa quá lớn sẽ gây ảnh hưởng đến đồ dùng nhà bếp của gia đình bạn, thể hiện ở những dấu hiệu khác nhau với các chất liệu khác nhau. Với thép không gỉ bạn sẽ thấy xuất hiện những “vết bẩn cầu vồng”, hoặc với nồi chống dính sẽ mất đi tác dụng chống dính sau nhiều lần “quá lửa”,…
3. Sử dụng sai mục đích
Một con dao không thể được sử dụng để mở nắp chai, lọ; thớt nhựa không nên được đặt trên nồi nóng hay những bề mặt đang có mức nhiệt cao; hộp nhựa chỉ có thể sử dụng để lưu trữ những thực phẩm không còn nóng trong tủ lạnh,…
Đó là những nguyên tắc nhất định chị em phải nhớ để sử dụng đồ dùng nhà bếp sao cho đúng mục đích của chúng.
4. Dao nhọn sắc dùng cho thớt đá
Thớt bằng đá cẩm thạch trông thì thật đẹp và bắt mắt, khiến cho căn bếp của bạn “sang” hơn nhiều nhưng có lẽ đó là công dụng duy nhất của loại thớt này. Bởi dao nhọn sắc không nên được sử dụng cùng thớt đá, hãy thay thế bằng những chiếc thớt gỗ tiện lợi.
5. Lưu trữ đồ dùng không đúng cách
Sau khi rửa bát xong, hãy đảm bảo bát đĩa, xoong nồi và dụng cụ làm bếp được lưu trữ ở nơi thoáng mát, khô ráo và không bị chồng chéo lên nhau như thế này. Việc chồng chéo quá nhiều đồ dùng có thể khiến chúng bị ẩm, là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát sinh. Hơn nữa, việc này còn khiến cho bạn gặp khó khăn mỗi khi tìm kiếm một thứ đồ dùng gì đó đang bị “chôn vùi” trong giá bát ngổn ngang kia.
6. Gây mùi hôi khó chịu
Để tránh gây mùi hôi khó chịu trong nhà bếp, hãy luôn nhớ rằng:
- Đồ dùng nhà bếp có mùi hôi nếu không có không khí trong lành, vì vậy hãy bảo quản đồ dùng bếp ở nơi khô thoáng. Đặc biệt lưu ý với các loại nồi gốm, đất bởi chúng lưu lại mùi rất lâu, hãy luôn mở nắp để nồi thoáng khí.
- Những miếng bọt biển dùng để rửa bát cần được vệ sinh thật sạch sẽ sau khi sử dụng và thay thường xuyên.
- Không để bất cứ loại thức ăn nào trong thời gian quá lâu, hãy vứt bỏ khi thấy bạn không thể dùng chúng nữa.
7. Rửa nồi gang sai cách
Gang là một chất liệu phản ứng cực mạnh với nước hay hóa chất. Nếu bạn ngâm nồi, chảo gang trong nước hoặc sử dụng loại chất tẩy rửa quá mạnh để vệ sinh chảo gang, chúng sẽ bị mất đi lớp bảo vệ và trở nên han gỉ.
8. Ngâm thớt gỗ trong nước quá lâu
Việc chị em thường ngâm thớt gỗ trong nước với mục đích loại bỏ bớt dầu mỡ hay thức ăn dính trên thớt vô tình lại khiến chúng nhanh hỏng hơn. Thớt gỗ ngâm nước trong một thời gian dài gây ra các vết bẩn, vết nứt, và sự lây lan của vi trùng.
9. Lạm dụng axit
Giấm và chanh là các nguyên liệu có tính axit cao nhưng không gây nguy hiểm, thường được sử dụng để làm sạch và vệ sinh nhà bếp và các dụng cụ bếp. Tuy nhiên nếu bạn để giấm trong dụng cụ bằng nhôm quá lâu, sẽ gây ra phản ứng hóa học khiến nhôm bị gỉ sét, tạo ra cặn bẩn và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khi bạn sử dụng.
10. Vô tình gây ra các vết trầy xước trên bề mặt chảo
Những vết xước trên chảo chống dính có thể vô tình bị gây ra bởi bất kỳ nguyên nhân nào. Đôi khi do xương gà, heo từ các món ăn mà bạn chế biến, từ thìa, dĩa hay các dụng cụ làm bếp hay thậm chí là do thức ăn thừa “ẩn sau” miếng bọt biển rửa bát của nhà bạn,…
11. Sử dụng máy rửa bát/ chén
Máy rửa bát/ chén hiện nay được rất nhiều chị em nội trợ tin dùng bởi sự tiện lợi và hỗ trợ phần nào cho công việc nhà. Tuy nhiên, đây lại chính là “thủ phạm” gây ra những vết xước, hỏng, hay mất thẩm mỹ trên đồ dùng nhà bếp của gia đình bạn.
Những đồ dùng bằng bạc, nhôm bị xỉn màu, cốc chén pha lê bị nứt, thớt gỗ bị hỏng vì ngâm quá lâu trong nước,… Hãy sử dụng máy rửa bát một cách hợp lý và thông minh, lựa chọn mức độ rửa phù hợp để đảm bảo độ bền cho dụng cụ nhà bếp của gia đình nhé.
Theo Khám phá
-
Công nghệ22/12/2023VNPT Cyber Immunity với nền tảng quản lý An toàn thông tin (VNPT MSS) sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tránh mất an toàn thông tin, lộ lọt dữ liệu, trước các cuộc tấn công từ trong và ngoài tổ chức.
-
Công nghệ16/11/2020Ngày 16/11 Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (Tập đoàn Vingroup) chính thức ra mắt Vsmart Bee Lite - mẫu điện thoại thông minh được trang bị tính năng 4G, mức giá thấp chưa từng có.
-
Công nghệ14/07/2020Chỉ trong một quãng thời gian ngắn, TikTok trở thành "mạng xã hội đáng sợ nhất thế giới". Tại sao ứng dụng Trung Quốc bị tẩy chay dữ dội như vậy?
-
Công nghệ24/06/2020iOS 14 mang đến vô số tiện ích mới lạ và tiện dụng trên dòng sản phẩm iPhone của Apple.
-
Công nghệ24/06/2020Với những bước đơn giản dưới đây, người dùng đã hạn chế thấp nhất nguy cơ bị hacker tấn công chiếm quyền Facebook.
-
Công nghệ24/06/2020Số lượng vụ trộm cướp tiền điện tử tăng nhanh trong năm 2019, các đối tượng cũng có xu hướng thực hiện các vụ trộm với quy mô lớn hơn.
-
Công nghệ23/06/2020Sắc lệnh vừa được tổng thống Mỹ ký sẽ cắt đứt nguồn cung lao động nước ngoài quan trọng cho các công ty công nghệ.
-
Công nghệ23/06/2020Đặc biệt với chị em công sở càng nên nắm vững để không mất tài khoản và thông tin cá nhân đáng tiếc nhé!
-
Công nghệ23/06/2020Nhiều thương hiệu lớn đang tẩy chay quảng cáo trên Facebook để phản đối việc yếu kém trong xử lý ngôn từ thù địch và thông tin sai lệch của mạng xã hội này.
-
Công nghệ23/06/2020Hệ điều hành mới dành cho iPhone hỗ trợ widget tại màn hình chính, cho phép xem video trong khi làm việc khác, cập nhật tính năng cho các phần mềm khác.
-
Công nghệ23/06/2020Apple bước vào Hội nghị WWDC 2020 trong lúc phải đối mặt với làn sóng phản ứng gay gắt nhất từ giới công nghệ kể từ khi App Store “chào đời" năm 2008.
-
Công nghệ22/06/2020FaceApp là ứng dụng đang “gây sốt” trên mạng xã hội với tính năng “chuyển đổi giới tính”. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng ứng dụng này lấy cắp thông tin người dùng, liệu điều này có chính xác?
-
Công nghệ22/06/2020Khi xe sắp hết nhiên liệu, trước khi qua đoạn đường ngập nước, trước khi tắt máy,... là những thời điểm mà điều hoà trên ô tô cần phải được tắt.
-
Công nghệ22/06/2020Là một trong những ứng dụng phổ biến ở Việt Nam, nhưng TikTok đang bị liệt kê vào danh sách cấm từ phía Ấn Độ vì có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.