Xem AI phục chế ảnh bị làm mờ trong tích tắc

AI cho thấy khả năng biến ảnh bị mờ trở thành vô cùng sắc nét bằng cách tăng độ phân giải lên 64 lần.

Một nhóm gồm các chuyên gia máy tính đến từ Đại học Duke (Mỹ) dường như cũng có chung suy nghĩ này, và họ đã quyết định tạo ra một công cụ chỉnh sửa ảnh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) với tên gọi PULSE (Photo Upsampling via Latent Space Exploration).

Xem AI phục chế ảnh bị làm mờ trong tích tắc-1
Ảnh bị làm mờ, dù vô tình hay hữu ý, đều mang đến những sự khó chịu nhất định cho người xem.

Trước đây, các phương pháp chỉnh sửa ảnh có thể chia tỷ lệ hình ảnh của khuôn mặt lên gấp tám lần độ phân giải ban đầu của nó. Nhưng nhóm của Đại học Duke đã tìm ra cách để lấy một số phân tử ảnh và tạo ra những khuôn mặt trông giống thật với độ phân giải lên tới 64 lần.

Xem AI phục chế ảnh bị làm mờ trong tích tắc-2
Khả năng chỉnh sửa, tái tạo ảnh đáng kinh ngạc nhờ áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (hay còn gọi là AI).

Để thực hiện điều này, PULSE sẽ phân tích và tạo các chi tiết như mắt, mũi, miệng... chỉ trong vài giây để làm sao khi nén xuống cùng kích cỡ và độ phân giải của ảnh gốc thì các điểm ảnh giống với ảnh gốc nhất.

Nhờ đó, những bức ảnh chân dung (mặt người) bị làm mờ nếu chạy qua công cụ này sẽ có thể biến thành những tấm ảnh mới ở độ phân giải HD tương đối chính xác.

Tính năng này khiến chúng ta nhớ đến công nghệ được áp dụng trên một số dòng TV cao cấp, có khả năng biến nguồn phát thông thường trở thành định dạng 8K vô cùng sắc nét.

Xem AI phục chế ảnh bị làm mờ trong tích tắc-3
Ảnh bị làm mờ rồi tái tạo cho thấy độ chính xác cao so với ảnh gốc, dù chưa đạt 100%.

Hiện tại, mô hình PULSE mới chỉ được sử dụng để phân tích ảnh chân dung con người. Tuy nhiên trong tương lai, khi đã được hoạt thiện và bổ sung thêm dữ liệu đào tạo, thuật toán siêu phân giải này có tiềm năng ứng dụng rất lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như ảnh phong cảnh, ảnh vệ tinh, và nhiều lĩnh vực khác.

 

Theo Dân trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/suc-manh-so/xem-ai-phuc-che-anh-bi-lam-mo-trong-tich-tac-20200616060627934.htm

Trí tuệ nhân tạo


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.