AI tuyển dụng của Amazon kỳ thị ứng viên nữ

Đội ngũ chuyên gia Amazon đã xây dựng công cụ từ năm 2014 nhằm rút ngắn giai đoạn xem hồ sơ và tuyển chọn ứng viên tiềm năng

Đội ngũ chuyên gia Amazon đã xây dựng công cụ từ năm 2014 nhằm rút ngắn giai đoạn xem hồ sơ và tuyển chọn ứng viên tiềm năng.

Theo Reuters, Amazon phát triển công cụ tích hợp công nghệ AI với khả năng chấm điểm nhân sự. Hồ sơ ứng viên sẽ được đánh giá theo thang điểm từ một đến năm sao, giống như việc mua hàng trên Amazon.

"Tất cả mọi người đều mong muốn công cụ này. Trong 100 hồ sơ ứng viên, công cụ sẽ cho ra 5 ứng viên xuất sắc nhất và chúng tôi sẽ quyết định nhanh chóng", một người trong nhóm phát triển chia sẻ.

AI tuyển dụng của Amazon kỳ thị ứng viên nữ-1

Amazon phát triển công cụ đánh giá ứng viên.

Tuy nhiên, sau một năm vận hành, Amazon nhận ra công cụ AI không hề chọn các ứng viên nữ. Theo Reuters, trong vòng 10 năm trở lại đây, số lượng nữ ứng tuyển vào các ngành công nghệ hầu như rất ít. Điều này làm cho công cụ AI của Amazon quen với những hồ sơ của nam giới.

Vì thế, hệ thống của Amazon tự dạy rằng các ứng viên nam thích hợp hơn hẳn. Công cụ sẽ tránh các từ khóa có liên quan hoặc chứa từ "phụ nữ". Bên cạnh đó, những ứng viên học ở những trường nữ giới cũng sẽ bị chấm ít sao.

Sau đó, Amazon cố gắng điều chỉnh lại AI sao cho càng trung lập càng tốt.  Nhưng điều đó không đảm bảo rằng công cụ sẽ không đưa ra những cách khác để phân loại các ứng cử viên một cách máy móc.

AI tuyển dụng của Amazon kỳ thị ứng viên nữ-2

Amazon tự hào có môi trường làm việc phóng phú, đa văn hóa.

Vào đầu năm ngoái, vì dự án hoàn toàn không khả thi, Amazon cuối cùng đã giải tán đội ngũ vận hành AI. Amazon sẽ dùng cách khác để tuyển dụng ứng viên hợp lý. Họ xem xét các khuyến nghị do công cụ tạo ra khi tìm kiếm những người thuê mới và không dựa vào những điểm xếp hạng nữa.

Amazon từ chối bình luận về vụ việc. Họ tuyên bố môi trường làm việc của công ty luôn cân bằng, bình đẳng và đa văn hóa.

"Công cụ AI trên chưa bao giờ được dùng bởi bộ phận nhân sự của Amazon để đánh giá ứng viên", phát ngôn viên của Amazon nói.

Bất chấp sự hạn chế của công nghệ machine learning, các nhà quản lý nhân sự Mỹ cho rằng AI sẽ trở thành công cụ thường dùng của họ. Theo CareerBuilder, số người muốn dùng AI cho ngành quản trị nhân sự trong tương lai là 55%.

Theo Zing.vn


Amazon