Apple thua kiện hãng đồng hồ chỉ vì câu nói 'One more thing'

Tòa án tại Australia cho rằng Apple không đủ lý lẽ để ngăn hãng đồng hồ Thụy Sĩ đăng ký bản quyền cho câu nói quen thuộc của CEO quá cố Steve Jobs

Tòa án tại Australia cho rằng Apple không đủ lý lẽ để ngăn hãng đồng hồ Thụy Sĩ đăng ký bản quyền cho câu nói quen thuộc của CEO quá cố Steve Jobs.

Trong các sự kiện của Apple, câu nói được mọi người chờ đợi nhất chính là "one more thing" hay "còn một thứ nữa". Đây là câu nói được những CEO của Apple đưa ra trước khi giới thiệu một sản phẩm vào cuối chương trình, thường là sản phẩm độc đáo nhất của họ trong sự kiện.

Tuy nhiên Văn phòng thương hiệu Australia vừa qua đã đưa ra phán quyết đây không phải là câu nói độc quyền của Apple. Hãng đồng hồ Thụy Sĩ Swatch đã đăng ký bản quyền câu nói này tại nhiều nước từ năm 2015, và Apple đã tìm cách ngăn chặn điều này.

Apple thua kiện hãng đồng hồ chỉ vì câu nói One more thing-1

One more thing là câu nói quen thuộc trong các sự kiện của Apple, bắt đầu từ năm 1999. 

Tại phiên điều trần ở Australia, Apple đã đưa các lý do để thuyết phục Swatch không được phép đăng ký bản quyền câu nói "one more thing". Tuy nhiên đại diện của văn phòng đã phủ nhận các lý lẽ của Apple, và yêu cầu họ trả tiền án phí của Swatch, theo Sydney Morning Herald.

Theo văn bản, người điều hành phiên điều trần cho rằng Apple chỉ sử dụng câu nói trong những bài thuyết trình chứ không sử dụng trực tiếp đối với một sản phẩm hay dịch vụ nào.

"Những từ này được dùng ngay trước khi giới thiệu một sản phẩm hoặc dịch vụ của họ, và sau đó không bao giờ được sử dụng đối với sản phẩm hay dịch vụ đó nữa", ông Adrian Richards, người điều hành phiên điều trần cho biết.

Apple thua kiện hãng đồng hồ chỉ vì câu nói One more thing-2

Một trong những thiết bị "one more thing" nổi bật nhất là Apple Watch, chiếc đồng hồ có thể đe dọa ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ. Ảnh: Getty.

Cố CEO Steve Jobs của Apple sử dụng câu "one more thing" lần đầu tiên năm 1999, khi công bố các màu sắc khác nhau của iMac. Từ đó đến nay, ông Jobs và người kế nhiệm Tim Cook thường xuyên sử dụng câu nói này để tiết lộ những thiết bị mới tại sự kiện của Apple.

Gần đây, câu "one more thing" được CEO Tim Cook sử dụng tại sự kiện năm 2014 để giới thiệu Apple Watch, chiếc đồng hồ đang cạnh tranh với rất nhiều sản phẩm của các hãng Thụy Sĩ.

Swatch cho rằng câu "one more thing" mà họ sử dụng có nguồn gốc từ một câu nói của nhân vật chính trong phim truyền hình Columbo từ thập niên 1970. Câu nói của vị thanh tra trong phim này là "just one more thing". Bộ sưu tập đồng hồ của Swatch lấy ý tưởng "Film Noir", dòng phim tội phạm hình sự của Hollywood.

Theo Zing.vn


Apple

Steve Jobs

Tim Cook


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.