Bạn có biết nguồn gốc bản nhạc chuông huyền thoại của Nokia lấy từ đâu không?

Phần đông người yêu công nghệ đều phải thừa nhận, giai điệu Nokia Tune là nhạc chuông nổi tiếng nhất thập niên 90

Phần đông người yêu công nghệ đều phải thừa nhận, giai điệu Nokia Tune là nhạc chuông nổi tiếng nhất thập niên 90, trở thành biểu tượng của gã khổng lồ Phần Lan.

>> Quảng cáo phản cảm trên các web quen thuộc: Người dùng hãy cẩn thận và học cách gỡ bỏ chúng

Năm 1993, Anssi Vanjiki, sau này là Phó chủ tịch mảng Giải pháp di động Nokia, đã mua lại bản nhạc Gran Vals rồi đưa tới Lauri Kivinen (sau trở thành người đứng đầu bộ phận Truyền thông doanh nghiệp của Nokia) để cùng chọn ra đoạn nhạc chuông độc quyền của Nokia.

Bạn có biết nguồn gốc bản nhạc chuông huyền thoại của Nokia lấy từ đâu không? - Ảnh 1.

Nokia Tune đã trở nên quen thuộc với người dùng di động.

Nhạc chuông là một đoạn trích từ bản solo guitar Gran Vals của nhạc sĩ người Tây Ban Nha Francisco Tárrega sáng tác năm 1902.

Francisco được cho là người đặt nền móng cho guitar cổ điển thế kỷ 20 và góp công phổ biến loại nhạc cụ này. Ông yêu thích các biểu biểu diễn mang không khí thân mật, đầm ấm tại các sân khấu nhỏ.

Bạn có biết nguồn gốc bản nhạc chuông huyền thoại của Nokia lấy từ đâu không? - Ảnh 2.

Nokia Tune lần đầu xuất hiện trên Nokia 2110.

Nokia Tune lần đầu xuất hiện trên Nokia 2110 ra mắt năm 1994 dưới cái tên Type 7. Lúc đó, đây chỉ là bản nhạc chuông bình thường, ngay từ cách gọi. Nó còn được thay đổi tên gọi thành Type 13 hoặc Type 5 trên các dòng điện thoại khác.

Đến tháng 12/1997, cùng với màn ra mắt Nokia 6110, bản nhạc chuông huyền thoại lần đầu được gọi bằng cái tên cụ thể là Grande valse. Năm 1999, Grande valse đổi thành Nokia Tune và chính thức trở thành nhạc chuông hàng đầu của Nokia.

Bạn có biết nguồn gốc bản nhạc chuông huyền thoại của Nokia lấy từ đâu không? - Ảnh 3.

Gran Vals - Anika Hutschreuther

Tháng 12/1999, Jimmy Cauty và Guy Pratt hợp tác cho ra ca khúc Solid Gold Chartbusters (I Wanna 1-2-1 With You) với nền nhạc chủ đạo là Nokia Tune nhưng chỉ xếp vị trí thứ 62 trên bảng xếp hạng UK Singles Chart.

Bạn có biết nguồn gốc bản nhạc chuông huyền thoại của Nokia lấy từ đâu không? - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Francisco Tárrega.

Việc phát hành cũng đã cản bước nhóm nhạc rock Super Furry Animals ra mắt ca khúc Wherever I Lay My Phone trong album Guerilla vốn dựa trên chủ đề về điện thoại di động. Điều đó cho thấy sức ảnh hưởng của Nokia Tune thời điểm bấy giờ lớn đến thế nào, khoảng thời gian Nokia đang thống trị làng di động thế giới.

Theo Trí Thức Trẻ


bản nhạc chuông huyền thoại

Nokia Tune

nhạc chuông nổi tiếng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.