Bệnh viện ở TP.HCM tự chế khuôn dập khẩu trang "độc", làm 3.000 cái mỗi ngày để bác sĩ dùng trong mùa dịch Covid-19

Chiếc khuôn dập khẩu trang được bác sĩ Trưởng khoa Tai Mũi Họng của Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) sáng tạo, cho ra đời hàng ngàn chiếc khẩu trang bằng vải không dệt mỗi ngày, phục vụ nhân viên y tế trong mùa dịch Covid-19.

Sản xuất khẩu trang dập tại bệnh viện.

Người thực hiện chiếc khuôn dập khẩu trang tự chế trên là bác sĩ Nguyễn Vĩnh Phước, Trưởng khoa Tai mũi họng, Bệnh viện (BV) Thống Nhất TP.HCM.

Ông cho biết những ngày qua khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tình huống xấu nhất là việc nhân viên y tế không còn khẩu trang y tế sử dụng đã được ban lãnh đạo BV nghĩ tới.

Bệnh viện ở TP.HCM tự chế khuôn dập khẩu trang độc, làm 3.000 cái mỗi ngày để bác sĩ dùng trong mùa dịch Covid-19-1
Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Phước, Trưởng khoa Tai mũi họng, Bệnh viện (BV) Thống Nhất TP.HCM.

Bệnh viện ở TP.HCM tự chế khuôn dập khẩu trang độc, làm 3.000 cái mỗi ngày để bác sĩ dùng trong mùa dịch Covid-19-2
Chiếc khẩu trang được thiết kế ban đầu.

Trăn trở về câu chuyện này, bác sĩ Phước quyết định phải làm sao sản xuất được khuôn dập nhằm chủ động được nguồn khẩu trang.

Bệnh viện ở TP.HCM tự chế khuôn dập khẩu trang độc, làm 3.000 cái mỗi ngày để bác sĩ dùng trong mùa dịch Covid-19-3
Công đoạn tạo hình khẩu trang từ vải không dệt.

Bệnh viện ở TP.HCM tự chế khuôn dập khẩu trang độc, làm 3.000 cái mỗi ngày để bác sĩ dùng trong mùa dịch Covid-19-4
Hiện tại, BV Thống Nhất sản xuất được khoảng 3.000 chiếc khẩu trang mỗi ngày.

Để có thể sản xuất trong thời gian ngắn nhất, ít tốn công nhất và không cần thiết kế mẫu mã, ban đầu bác sĩ Phước quyết định chọn may theo mẫu của khẩu trang chống độc N-95.

Bệnh viện ở TP.HCM tự chế khuôn dập khẩu trang độc, làm 3.000 cái mỗi ngày để bác sĩ dùng trong mùa dịch Covid-19-5Công đoạn ép nhiệt.

"Muốn ép được vải không dệt phải có máy ép siêu âm nhưng giá cực kỳ đắt và không nhiều chỗ mua được. Do đó chúng tôi nghĩ đến công nghệ ép nhiệt.

Nhưng máy ép nhiệt chỉ ép được đường thẳng mà không ép được đường cong. Như vậy phải thiết kế lại khuôn dập làm sao cho đảm bảo được yếu tố trên" - bác sĩ Phước nói.

Bệnh viện ở TP.HCM tự chế khuôn dập khẩu trang độc, làm 3.000 cái mỗi ngày để bác sĩ dùng trong mùa dịch Covid-19-6Khuôn dập được nghiên cứu kích cỡ để phù hợp cho khổ mặt nam và nữ.

Sau khi khuôn được thiết kế trên máy vi tính và được thực hiện, những chiếc khẩu trang không dệt bắt đầu được tạo ra và cải tiến dần theo hai khổ mặt của nam và nữ cũng như tìm cách dập để không phải cắt may nhiều lần.

Bệnh viện ở TP.HCM tự chế khuôn dập khẩu trang độc, làm 3.000 cái mỗi ngày để bác sĩ dùng trong mùa dịch Covid-19-7Nhân viên y tế đo kích thước khẩu trang từ khuôn dập.

Để làm ra chiếc khẩu trang không dệt, sau khi rập khuôn tạo hình phải ép nhiệt cho dính các lớp khẩu trang rồi đưa chúng đến khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn thực hiện khử trùng, hấp sấy và chuyển thành phẩm cho các nhân viên y tế sử dụng.

Bệnh viện ở TP.HCM tự chế khuôn dập khẩu trang độc, làm 3.000 cái mỗi ngày để bác sĩ dùng trong mùa dịch Covid-19-8Khẩu trang sau khi được tạo hình hoàn chỉnh sẽ được hấp và tiệt trùng.

Bác sĩ Đoàn Xuân Quảng, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn của BV cho biết, khẩu trang do BV sản xuất đáp ứng được khoảng 90% yêu cầu so với khẩu trang N-95.

Bệnh viện ở TP.HCM tự chế khuôn dập khẩu trang độc, làm 3.000 cái mỗi ngày để bác sĩ dùng trong mùa dịch Covid-19-9Theo các bác sĩ, khẩu trang "tự chế" này đáp ứng được 90% chỉ tiêu so với khẩu trang N-95.

Ưu điểm của khẩu trang này là công đoạn, thời gian ép ngắn. Đường ép đẹp hơn kiểu dập cũ, không phải cắt may nhiều lần mà có được sản phẩm đạt chất lượng đảm bảo phòng bệnh. Quan trọng nhất là giúp BV chủ động được nguồn khẩu trang và kiểm soát được việc kháng khuẩn.

Bệnh viện ở TP.HCM tự chế khuôn dập khẩu trang độc, làm 3.000 cái mỗi ngày để bác sĩ dùng trong mùa dịch Covid-19-10Khẩu trang thành phẩm ưu tiên dùng cho nhân viên y tế vòng ngoài.

"Khẩu trang có 2 lớp, loại bỏ lớp than hoạt tính chống độc và tập trung vào việc phòng tránh giọt bắn vào mặt. Mỗi ngày khuôn dập giúp sản xuất đuộc 2.500-3.000 cái.

BV đang làm thêm chiếc máy thứ 2 để tăng năng suất. Chúng tôi ưu tiên khẩu trang cho nhân viên y tế vòng ngoài" - bác sĩ Quảng thông tin.

Các bác sĩ BV Thống Nhất cho biết sẵn sàng chia sẻ công nghệ cho các BV khác trong trường hợp cần thiết.

Theo Nhịp Sống Việt

Xem link gốcẨn link gốc http://nhipsongviet.toquoc.vn/benh-vien-o-tphcm-tu-che-khuon-dap-khau-trang-doc-lam-3000-cai-moi-ngay-de-bac-si-dung-trong-mua-dich-covid-19-22202044162951803.htm

sản xuất khẩu trang

Covid-19

Bình luận(1)
Xuân nguyễn
04/04/2020 | 22:09
Các bác sĩ giỏi quá. Cố lên