Cách khắc phục nguyên nhân khiến bạn mất ngủ khi dùng smartphone buổi tối

Night Shift là một tính năng đã được giới thiệu trên iPhone từ lâu, thế nhưng rất ít người dùng biết đến

Night Shift là một tính năng đã được giới thiệu trên iPhone từ lâu, thế nhưng rất ít người dùng biết đến cũng như hiểu được tầm quan trọng của tính năng này nếu có thói quen sử dụng smartphone buổi tối trước khi đi ngủ.

Để hiểu được công dụng mà Night Shift mang lại, trước hết chúng ta cần biết rằng tất cả điện thoại/smartphone trên thị trường hiện nay đều phát ra chùm ánh sáng xanh giúp hình ảnh rõ và sáng hơn. Chúng phát ra vào mọi lúc, ngay cả khi bạn đang đi ngoài trời dưới những ngày nắng to nhất.

Tuy nhiên vào ban đêm, não bộ của chúng ta bị nhầm lẫn bởi ánh sáng xanh này vì nó có các tính chất giống như ánh sáng mặt trời. Điều này khiến não ngừng sản sinh Melatonin - một hormone giúp cơ thể chìm vào giấc ngủ.

Những hình ảnh như thế này đã không còn quá xa lạ trong kỷ nguyên công nghệ số.
Những hình ảnh như thế này đã không còn quá xa lạ trong kỷ nguyên công nghệ số.

Chính bởi lý do này, sử dụng smartphone vào ban đêm/trước khi đi ngủ trong thời gian dài khiến chúng ta bị gián đoạn chu kỳ của giấc ngủ, gây khó ngủ hơn và rất có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên dựa theo khảo sát trong nhiều năm, thì có rất ít người dùng giác ngộ được nguyên nhân này, hoặc "biết nhưng vẫn không thể làm theo".

Hiểu được tâm lý người sử dụng khó lòng bỏ thói quen "lướt" smartphone ban đêm, nhiều nhà sản xuất smartphone từ lâu đã thêm vào tính năng gia tăng lượng sáng sáng vàng, đồng thời giảm bớt ánh sáng xanh. Tuy nhiên, nhiều người thậm chí còn không biết điện thoại của họ có tính năng này.

Bạn đọc có thể kích hoạt tính năng sử dụng ban đêm trên iPhone, hay còn gọi là Night Shift để bảo vệ mắt và duy trì sự ổn định của giấc ngủ buổi tối.

- Đầu tiên, chúng ta cần vào mục Cài Đặt trên giao diện chính của iPhone

- Sau đó, kéo xuống mục Màn hình & Độ sáng

- Tại đây, chúng ta có thể thấy mục Night Shift bên dưới thanh điều chỉnh độ sáng màn hình

- Trong mục này, người dùng có thể đặt lịch tự động kích hoạt chế độ dùng ban đêm, cũng như lựa chọn mức nhiệt độ màu ở thanh tùy chỉnh bên dưới để có tông màu phù hợp với mắt nhất.

Tới đây, chúng ta đã thành công trong việc thiết lập chế độ Night Shift để sử dụng iPhone vào ban đêm.

Mặc dù vậy, người dùng cũng cần lưu ý rằng tuy Night Shift có thể bảo vệ mắt của bạn khỏi ánh sáng xanh, nhưng việc sử dụng điện thoại trước khi ngủ vẫn mang đến những tác động xấu cho sức khỏe, và cần được tránh theo lời khuyên của các chuyên gia.

Bên cạnh đó, việc kích hoạt chế độ máy bay (Airplane mode) cũng được khuyến cáo là nên làm, nhằm tránh cho bản thân và các thành viên trong gia đình tránh khỏi những tác động từ sóng điện thoại, sóng Wi-Fi tới giấc ngủ.

Theo Dantri.com.vn


smartphone

Night Shift

bảo vệ mắt


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.