"Chàng ngốc Ấn Độ" phiên bản đời thực: Từ "chuyên gia" trốn học đến tỷ phú USD

Trong ứng dụng kết hợp với Disney, một số nhân vật hoạt hình nổi tiếng như Sư tử Simba trong "Vua sư tử" hay Công chúa Anna

Trong ứng dụng kết hợp với Disney, một số nhân vật hoạt hình nổi tiếng như Sư tử Simba trong "Vua sư tử" hay Công chúa Anna trong "Nữ hoàng băng giá" sẽ dạy toán và tiếng Anh cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 3.

Ấn Độ vừa có thêm một tỷ phú mới, một cựu giáo viên đã phát triển ứng dụng giáo dục đạt tới mức định giá gần 6 tỷ USD trong vòng 7 năm.

Byju Raveendran gia nhập câu lạc bộ các tỷ phú thế giới sau khi Think & Learn Pvt huy động thành công 150 triệu USD trong vòng gọi vốn gần đây nhất diễn ra vào đầu tháng này. Nhờ đó, công ty do Byju sáng lập và sở hữu hơn 21% được định giá 5,7 tỷ USD. Ngoài ra, theo một số nguồn tin thân cận, nhiều khả năng ứng dụng của Byju sẽ hợp tác với Walt Disney và có mặt tại Mỹ vào đầu năm 2020.

Doanh nhân 37 tuổi từng nói rằng điều anh muốn làm cho nền giáo dục Ấn Độ giống như những gì Walt Disney đã làm cho ngành giải trí. Ở thời điểm hiện tại, Byju đang thực hiện một trong những bước tiến quan trọng nhất về mặt địa lý và tính sáng tạo.

Chàng ngốc Ấn Độ phiên bản đời thực: Từ chuyên gia trốn học đến tỷ phú USD-1

Doanh nhân Byju Raveendran.

Trong ứng dụng mới mang tên Byju kết hợp với Disney, một số nhân vật hoạt hình nổi tiếng của "Nhà Chuột" như Sư tử Simba trong Vua sư tử hay Công chúa Anna trong Nữ hoàng băng giá sẽ dạy toán và tiếng Anh cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 3. Những nhân vật này cũng sẽ đóng vai chính trong các video hoạt hình, trò chơi, câu chuyện và câu đố tương tác của ứng dụng.

Tại Ấn Độ, một nhóm các doanh nhân mới đang gia nhập vào hàng ngũ những người giàu có và giúp quốc gia phát triển với tốc độ nhanh hơn. Học trực tuyến đang có xu hướng bùng nổ mạnh mẽ, đặc biệt là ở Ấn Độ, nơi tỷ lệ sử dụng Internet ngày càng tăng do sự phổ biến của smartphone và các gói cước mạng không dây giá rẻ. Theo Tổ chức Thương hiệu Ấn Độ, thị trường học trực tuyến của nước này dự kiến sẽ tăng hơn gấp đôi lên 5,7 tỷ USD vào năm 2020.

Chàng ngốc Ấn Độ phiên bản đời thực: Từ chuyên gia trốn học đến tỷ phú USD-2

Ứng dụng dạy học trực tuyến của Byju có hàng chục triệu người đăng ký sử dụng.

Anil Kumar, giám đốc điều hành của Redseer Management Consulting Pvt cho biết: "Công nghệ giáo dục cho trẻ em mẫu giáo đến học sinh lớp 12 là một trong những phân khúc phát triển nhanh nhất thị trường Internet ở Ấn Độ. Các startup về lĩnh vực này đã nắm bắt rất tốt cơ hội toàn cầu do họ có kinh nghiệm phục vụ một cộng đồng nói tiếng Anh lớn và tạo ra nội dung giáo dục độc đáo".

Doanh thu của công ty do Byju sáng lập dự kiến sẽ tăng gấp đôi lên 30 tỷ rupee (tương đương 435 triệu USD) trong năm 2020. Và tốc độ tăng trưởng đó đã lọt vào mắt xanh của một số nhà đầu tư lớn nhất trong ngành, từ Naspers Ventures, Tencent Holdings đến Sequoia Capital và vợ chồng Mark Zuckerberg - Priscilla Chan.

Byju sinh ra và lớn lên tại một ngôi làng ở bờ biển phía nam Ấn Độ trong gia đình có cha mẹ đều là giáo viên. Tuy nhiên, Byju lại là một cậu học sinh ham chơi, thường xuyên trốn học đến sân bóng và sau đó tự học ở nhà.

Sau này, anh trở thành kỹ sư và từng giúp một số người bạn thi đỗ vào các trường quản lý và kỹ thuật hàng đầu Ấn Độ. Những lớp học như vậy do Byju đứng giảng ngày càng trở nên nổi tiếng và có thời điểm, anh đã giảng dạy hàng ngàn người trong sân vận động và trở thành một gia sư có tiếng thường xuyên di chuyển giữa nhiều thành phố vào dịp cuối tuần.

Năm 2011, anh thành lập Think & Learn chuyên cung cấp bài học trực tuyến trước khi ra mắt ứng dụng chính của mình năm 2015. Đến nay, ứng dụng đã có 35 triệu người đăng ký, trong đó khoảng 2,4 triệu tài khoản trả mức phí hàng năm từ 145 USD đến 175 USD. Điều này đã giúp doanh nghiệp có lãi trong năm kết thúc vào tháng 3/2019. Theo nguồn tin từ chối tiết lộ danh tính, cùng vợ và anh trai, gia đình Byju hiện nắm giữ tổng số cổ phần công ty khoảng 35%.

Chàng ngốc Ấn Độ phiên bản đời thực: Từ chuyên gia trốn học đến tỷ phú USD-3

Nhân viên của Think and Learn làm việc tại văn phòng tại Ấn Độ.

Trên thực tế, cách tiếp cận của Byju rất đơn giản: "Quyến rũ" trẻ em bằng cách làm cho nội dung bài học phù hợp với thời gian chú ý ngắn. Tham vọng của anh là thâm nhập và phát triển tại các quốc gia nói tiếng Anh. Doanh nhân 37 tuổi đang có kế hoạch mời các ngôi sao YouTube nổi tiếng tham gia vào video dạy học của mình.

Với việc hợp tác với Disney, Byju đã có sẵn một lượng khán giả nhất định bởi tất cả các bài học của ứng dụng mới đều được đặt trong bối cảnh những tác phẩm kinh điển của Disney vốn đã rất quen thuộc với trẻ nhỏ. Ví dụ, để giải thích khái niệm "nhiệt độ", ứng dụng dựng cảnh Nữ hoàng băng giá Elsa bị ốm vì liên tục chơi đùa với tuyết. Sau đó, Công chúa Anna lấy nhiệt kế ra đo thân nhiệt cho Elsa và một câu chuyện ngắn được bắt đầu xung quanh nhiệt độ. Byju cho biết ứng dụng mang tên anh sẽ được tùy biến để phù hợp với chương trình giảng dạy ở trường của Mỹ và Anh với sự tham gia của những nhân vật hoạt hình nổi tiếng nhất thế giới.

Theo Trí Thức Trẻ


Walt Disney

nền giáo dục

Giáo dục


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.