Chất liệu mới có thể giúp “tự chữa lành” vết nứt trên màn hình smartphone

Màn hình smartphone bị nứt hoặc vỡ là “cơn ác mộng” của không ít người

Màn hình smartphone bị nứt hoặc vỡ là “cơn ác mộng” của không ít người, đó là lý do cho sự xuất hiện của những tấm dán bảo vệ màn hình. Tuy nhiên với một chất liệu mới vừa được phát minh ra, rất có thể màn hình smartphone trong tương lai có thể “tự chữa lành” các vết nứt.

Hiện nay phần lớn smartphone cao cấp đều đang trang bị màn hình với kính cường lực Gorilla Glass, bên cạnh đó nhiều loại tấm dán bảo vệ màn hình cũng được nhiều người dùng smartphone lựa chọn sử dụng, với mục đích chung nhằm trách những vết trầy xước, nứt hay vỡ màn hình.

Tuy nhiên trong tương lai, rất có thể người dùng sẽ không còn phải nhờ đến sự trợ giúp của những phụ kiện như vậy, nhờ vào một chất liệu mới vừa được tạo ra bởi các nhà hóa học của trường Đại học California và Đại học Colorado.

Vết cắt trên chất liệu mới tự liền lại sau một thời gian ngắn
Vết cắt trên chất liệu mới tự liền lại sau một thời gian ngắn

Loại chất liệu mới này trong suốt, có khả năng truyền dẫn điện tích và phẳng, đặc điểm nổi bật nhất của nó là tính chất “tự chữa bệnh”, nghĩa là nếu xuất hiện vết trầy xước hay nứt trên bền mặt, loại chất liệu này sẽ tự làm liền lại và xóa đi các vết trầy hay nứt đó. Trong quá trình thử nghiệm, các nhà khoa học đã tách đôi vật liệu này ra làm hai, tuy nhiên khi đặt sát nhau chúng đã có thể tự liền lại với nhau chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Với những đặc tính kể trên, loại chất liệu mới này hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu để làm màn hình smartphone, với các chức năng chống xước và tự phục hồi vết xước.

Theo Chao Wang, một trong những nhà nghiên cứu của dự án này tự tin tuyên bố rằng vật liệu mới có thể được sử dụng trong việc sản xuất smartphone ở thời điểm “rất sớm”, tuy nhiên Wang cũng cho biết hiện vẫn còn rất nhiều nút thắt cần được tháo gỡ, khi các nhà nghiên cứu cần phải thử nghiệm chất liệu mới này trong nhiều điều kiện khác nhau, bao gồm các điều kiện khắc nghiệt như độ ẩm cao hay nhiệt độ cao... để đảm bảo chất liệu này có thể tồn tại trong những điều kiện như vậy.

Wang cho biết ý tưởng về loại chất liệu có thể “tự chữa lành vết thương” này được xuất hiện sau khi ông đọc cuốn truyện tranh về “Wolverine”, một siêu anh hùng nổi tiếng với khả năng tự chữa lành mọi vết thương.

Wang cho biết trong tương lai ông sẽ tiếp tục nghiên cứu chất liệu để giúp pin lithium-ion cũng có thể “tự chữa lành vết thương” để nếu vô tình người dùng làm rơi điện thoại cũng sẽ không làm hư hỏng pin bên trong, tránh tình trạng smartphone cháy nổ do sự cố về pin.

Trên thực tế đây không phải là lần đầu tiên ý tưởng “tự chữa lành vết thương” trên smartphone được xuất hiện. Trước đó LG đã từng sử dụng công nghệ do riêng mình phát triển để tự làm mờ các vết xước trên mặt lưng của bộ đôi smartphone màn hình cong G Flex và G Flex 2 của hãng.

Theo Dantri.com.vn


smartphone


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.