Cổ đông lớn muốn Mark Zuckerberg từ chức chủ tịch Facebook

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Facebook tiếp tục đối mặt với áp lực từ chính các cổ đông của mình

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Facebook tiếp tục đối mặt với áp lực từ chính các cổ đông của mình.

Một quan chức giám sát các khoản đầu tư của quỹ hưu trí thành phố New York tin rằng Mark Zuckerberg nên từ chức chủ tịch Facebook. Scott Stringer kêu gọi một cuộc cải tổ lớn của hội đồng quản trị Facebook sau vụ bê bối liên quan đến Cambridge Analytica, theo CNBC.

Quỹ hưu trí thành phố New York nắm giữ khoảng 1 tỷ USD cổ phiếu Facebook. Stringer mong muốn một vị chủ tịch độc lập thay thế Zuckerberg, cùng với 3 giám đốc giàu kinh nghiệm về dữ liệu và có đạo đức để giúp cải tổ Facebook.

Co dong lon muon Mark Zuckerberg tu chuc chu tich Facebook hinh anh 1
Mark Zuckerberg bị cổ đông tẩy chay. Ảnh: Business Insider.

“Đó là công ty lớn thứ 8 thế giới”, Stringer nói. “Họ có 2 tỷ người dùng. Họ đang chìm sâu và không cho người dùng thấy thoải mái khi sử dụng Facebook bởi dữ liệu của họ không an toàn”. Ông này nói thêm quỹ hưu trí sẽ không rút vốn khỏi Facebook nhưng cho rằng “chúng tôi có quyền đặt câu hỏi”.

Là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành, Mark Zuckerberg nắm giữ quyền kiểm soát cực lớn với Facebook. Ông sở hữu số cổ phần đủ để phủ quyết tất cả, khiến các nhà đầu tư khác không thể can dự vào quyền quản trị công ty.

Hiện khó có khả năng Zuckerberg từ bỏ một trong hai vai trò đó ngay lập tức. Tuy nhiên, theo Business Insider, vụ bê bối liên quan đến Cambridge là cơ hội tốt để các nhà đầu tư gây sức ép, yêu cầu thay đổi.

Trong bài phỏng vấn mới đây với Vox, Mark Zuckerberg khẳng định vai trò kiểm soát công ty của ông sẽ tốt cho người dùng trong tương lai lâu dài: “Một trong những điểm tôi cảm thấy may mắn là cấu trúc của công ty này được kiểm soát. Chúng tôi thực sự có thể thiết kế sản phẩm hoặc đưa ra quyết định về những gì tốt nhất cho cộng đồng theo thời gian”.

Vụ scandal vừa qua đã thổi bay 86 tỷ USD vốn hóa của Facebook. Bản thân Zuckerberg cũng đứng trước những áp lực lớn nhất từ trước đến nay từ nhiều phía, gồm người dùng, chính quyền các nước và các nhà đầu tư.

Theo Zing.vn


Facebook

Mark Zuckerberg


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.