Đây là tư thế sẽ giúp bạn tăng khả năng sống sót khi máy bay hạ cánh khẩn cấp

Không chỉ máy bay, mà mọi vụ va chạm do tai nạn đều có thể được áp dụng

Không chỉ máy bay, mà mọi vụ va chạm do tai nạn đều có thể được áp dụng.

Di chuyển bằng đường hàng không xét cho cùng vẫn là an toàn nhất, khi tỉ lệ tai nạn vẫn luôn ở mức thấp nhất trong số các phương tiện giao thông hiện nay.

Nhưng thấp chứ không phải tuyệt đối. Lịch sử đã ghi nhận những trường hợp xảy ra sự cố, đòi hỏi máy bay phải hạ cánh khẩn cấp và vô số các vụ tai nạn hàng không thương tâm khác. Như mới đây nhất là trường hợp chiếc BOEING 737 của hãng Lion Air Indonesia gặp nạn, rơi ngay giữa biển.

Khi không may rơi vào tình huống như vậy, khả năng sống sót của bạn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng ít nhất, hãy tự cứu lấy mình bằng việc học tư thế như ở dưới đây.

Đây được gọi là "tư thế bào thai" (fetal position), và là một trong những kỹ năng sinh tồn quan trọng nhất mà các chuyên gia luôn đề cập đối với các trường hợp khẩn cấp.

Kỹ năng sống sót trong trường hợp khẩn cấp

Thế nào là tư thế bào thai? Đó là tư thế mô phỏng lại dáng hình của em bé bên trong bào thai. đang phát triển. Bạn sẽ cong lưng, cúi đầu, áp ngực vào đùi, tay co sát cơ thể, giống như một thai nhi thực thụ.

Đây là tư thế sẽ giúp bạn tăng khả năng sống sót khi máy bay hạ cánh khẩn cấp-1

Tuy nhiên khi nâng nó lên thành một kỹ năng sinh tồn, các chuyên gia còn lưu ý rằng bạn cần để 2 tay lên ôm đầu nữa, tạo thành một khối thật vững vàng, chặt chẽ.

Về cơ bản, đây là một tư thế tăng sự an toàn lên mức tối đa. Nhiều người cho rằng khi gặp nạn, bạn nên nằm úp xuống sàn, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tư thế bào thai còn an toàn hơn.

Lý do là vì nó giúp bạn giảm thiểu được lực tác động, xung lực cũng như chấn thương đối với những vùng nội tạng quan trọng nhất nơi ngực và bụng. Ngoài ra nhờ tay đan chéo và ôm chặt lấy gáy, khu vực đầu và cổ cũng được bảo vệ tốt hơn. Như thế, khi xảy ra va chạm, khả năng sống sót rất cao.

Đây là tư thế sẽ giúp bạn tăng khả năng sống sót khi máy bay hạ cánh khẩn cấp-2

Hơn nữa về mặt tâm lý, đây được cho là tư thế thoải mái nhất với con người, vì chúng ta đã ở trong tư thế này ít nhất là 6 tháng trong bụng mẹ. Trong tình huống hiểm nghèo, tâm lý của bạn ra sao là hết sức quan trọng, vì nó cho phép bạn đưa ra các nhận định chính xác hơn, và nâng cao khả năng sinh tồn của bản thân.

Theo Helino


tai nạn


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.