Dịch vụ mới của Google khiến nhà mạng "khóc thét"

Gã khổng lồ tìm kiếm vừa ra mắt một dịch vụ mới có tên Project Fi, cho phép chuyển đổi dễ dàng giữa mạng di động với mạng Wi-Fi.

Gã khổng lồ tìm kiếm vừa ra mắt một dịch vụ mới có tên Project Fi, cho phép chuyển đổi dễ dàng giữa mạng di động với mạng Wi-Fi. Người dùng sẽ chỉ phải trả tiền theo nguyên tắc "dùng gì, trả nấy" mà thôi.

Google Fi

Với động thái này, Google thể hiện rõ tham vọng muốn trở thành một "nhà mạng không dây". Hiện tại dịch vụ này mới chỉ khai trương tại Mỹ, song chắc chắn, nó sẽ được mở rộng sang các thị trường khác nếu kết quả thử nghiệm thành công.

Google hy vọng, cách tính tiền độc đáo của Project Fi sẽ thu hút được người dùng. Thường thì các thuê bao di động phải trả tiền cho nhà mạng một gói dữ liệu cố định (chẳng hạn như 70MB, 90MB...), dù có thể trong thực tế, họ chẳng bao giờ xài hết dung lượng đó. Ngược lại, Google cho phép người dùng dùng dữ liệu nào thì chỉ phải trả tiền cho dữ liệu đó, từ gọi điện, nghe nhạc cho đến bật ứng dụng. Trên lý thuyết, cách tính này sẽ giúp thuê bao tiết kiệm được đáng kể.

Hiện tại chương trình này mới chỉ áp dụng cho những thuê bao được "mời" và mới chỉ tương thích với smartphone Google Nexus 6 mà thôi.

Project Fi đánh dấu một sự chuyển hướng trong các nỗ lực thay đổi ngành công nghiệp không dây của Google. Thực ra, những nỗ lực này đã được xúc tiến ngay từ năm 2005, khi Google mua lại hệ điều hành Android và tặng không nó cho các hãng điện thoại như Samsung, LG hay Lenovo - tương phản với mô hình kinh doanh quen thuộc của các đối thủ như Microsoft, vốn luôn tính phí bản quyền hệ điều hành với OEM. Kế hoạch này đã phát huy hiệu quả rõ rệt: Tính đến thời điểm này, Android đang kiểm soát hơn 80% smartphone trên thế giới và có ảnh hưởng rất lớn trong ngành công nghiệp di động.

Bước tiếp theo của gã khổng lồ tìm kiếm chính là đánh thẳng vào cơ chế cung cấp kết nối di động và kết nối không dây từ nhà mạng đến người dùng.

Theo chính sách giá được Google công bố, với 20 USD/tháng, người dùng sẽ được cung cấp dịch vụ thoại, nhắn tin, kết nối Wi-Fi nội địa và quốc tế ở hơn 120 quốc gia. Sau đó, cứ mỗi GB dữ liệu vượt trội, hãng sẽ thu thêm 10 USD/tháng. Nhưng nếu như bạn không dùng hết dung lượng dữ liệu đã mua, Google sẽ hoàn lại số tiền còn thừa cho người dùng. Dịch vụ này cũng không đòi hỏi thuê bao phải ký hợp đồng thường niên để sử dụng.

Không chỉ mang đến cách tính cước mới, Google còn cung cấp một công nghệ mới cho phép người dùng chuyển đổi tự động giữa tín hiệu di động và Wi-Fi trong lúc đàm thoại. Công nghệ này sẽ giúp Google duy trì chi phí ở mức thấp còn người dùng thì không bị lệ thuộc vào mạng di động như hiện nay nữa. Số điện thoại của bạn sẽ được lưu trên máy chủ của Google, do đó, bạn sẽ có thể dùng số điện thoại này để đàm thoại và nhắn tin dù đang dùng điện thoại, máy tính bảng hay laptop.

Tuy vậy, Google không tự mình xây dựng một mạng không dây chỉ để cung cấp Project Fi. Thay vào đó, hãng đã ký thỏa thuận với hai mạng Sprint và T-Mobile để khai thác mạng lưới của họ.

Hiển nhiên, việc Google nhảy vào thị trường không dây là một mối đe dọa cho các nhà mạng. Với tiềm lực tài chính và tầm ảnh hưởng lớn, Google có đủ quyền lực để làm xáo trộn toàn bộ ngành công nghiệp không dây.

"Bây giờ họ mới chỉ áp dụng ở một thị trường - nhưng tôi tin rằng tất cả các nhà mạng trên thế giới đều đang nín thở theo dõi nhất cử nhất động của Google", ông Tim Bajarin, Chủ tịch mảng nghiên cứu công nghệ của Creative Strategies bình luận. Google là hãng công nghệ lớn nhất và nổi tiếng nhất cung cấp dịch vụ kiểu này, dù cho họ gia nhập cuộc chơi muộn hơn nhiều đối thủ nhỏ như Republic Wireless hay Scratch Wireless...

"Google có thể ảnh hưởng toàn bộ hệ sinh thái Wi-Fi và giúp cải tiến công nghệ này. Cuối cùng thì người dùng sẽ là đối tượng được lợi nhiều nhất", Phó Chủ tịch marketing của Scratch Wireless, ông Jon Finegold dự đoán.

Theo VietNamNet


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.