Điều gì xảy ra khi lò vi sóng hoạt động mà không đặt gì trong đó?

Chủ nhật, 07/07/2019 09:36
Trong những phút đầu tiên sẽ không có chuyện gì xảy ra, nhưng bạn chắc chắn sẽ không muốn chứng kiến điều tiếp theo sẽ xảy ra với thiết bị gia dụng này ngay trong nhà mình.

Trong những phút đầu tiên sẽ không có chuyện gì xảy ra, nhưng bạn chắc chắn sẽ không muốn chứng kiến điều tiếp theo sẽ xảy ra với thiết bị gia dụng này ngay trong nhà mình.

Điều gì xảy ra khi lò vi sóng hoạt động mà không đặt gì trong đó?-1

Theo Tony Christian Ratcliffe, cựu kỹ thuật viên kiêm cố vấn kỹ thuật với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề, người dùng không bao giờ nên thử cho lò vi sóng hoạt động mà không đặt thứ gì để làm nóng bên trong.

Lúc đầu, bàn xoay thủy tinh sẽ bị sóng vi ba làm nóng lên. Nó được thiết kế để trở thành vật bị phá hủy đầu tiên nếu thời gian hoạt động ít hơn khoảng 5 đến 10 phút tùy loại lò. Điều này nhằm ngăn ngừa mọi thiệt hại có thể xảy ra.

Sau đó, mọi thứ sẽ trở nên "thú vị" hơn một chút. Nhiệt từ sóng vi ba sẽ ảnh hưởng tới các bộ phận khác, một cách nhanh chóng. Cuối cùng nó sẽ dẫn đến sự tan chảy của bàn xoay thủy tinh, các tấm mica và ảnh hưởng tới luôn cả máy phát sóng cao tần, trái tim của thiết bị gia dụng này.

Mặc dù có cảm biến để cắt nhiệt trên máy phát cao tần và cũng có cả lỗ thông hơi bên trong lò vi sóng tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp chạy không tải này, chúng không phải lúc nào cũng cắt điện kịp thời. Ngoài ra, bất kỳ bụi bẩn hoặc dầu mỡ còn bám lại trong tủ sẽ được coi là thực phẩm và có thể bắt lửa.

Điều gì xảy ra khi lò vi sóng hoạt động mà không đặt gì trong đó?-2
Kỹ thuật viên với hơn 20 năm kinh nghiệm này cho biết đã từng chứng kiến rất nhiều sự cố như miêu tả ở trên. Nguyên nhân hầu hết bởi vì thay vì lập trình cho thiết bị hoạt động trong vài giây, người dùng lại đặt nhầm sang vài phút. Hành động này khiến cho các trường hợp xảy ra hư hỏng thiết bị đều không được bảo hành, bởi đây hoàn toàn là do lỗi của người sử dụng.

Trong các thử nghiệm, khi đặt công suất lò ở mức tối đa, thiết bị sẽ không xảy ra vấn đề gì trong 30 giây đầu. Tuy nhiên, những điều xảy ra sau đó sẽ nghiêm trọng và nhanh hơn rất nhiều những miêu tả ở trên.

Theo một số chuyên gia, người dùng nên luôn đặt thêm một cốc nước trong lò vi sóng bất kể khi đang đặt thứ gì để làm nóng bên trong.

Theo Trí Thức Trẻ

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet