Được mệnh danh "Steve Jobs thứ hai", nữ tỷ phú công nghệ lại cầm đầu 2 vụ lừa đảo chấn động nước Mỹ

Thông tin này mới đây đã khiến rất nhiều người sửng sốt

Thông tin này mới đây đã khiến rất nhiều người sửng sốt.

Elizabeth Holmes - nữ sinh viên dám bỏ học Đại học Stanford danh tiếng để đi theo tiếng gọi riêng của cuộc đời và sự nghiệp - từng được mệnh danh là "Steve Jobs thứ 2" vì những phấn đấu của mình. Hiện cô đang là CEO của Theranos, một công ty công nghệ y tế sức khỏe danh tiếng trên thế giới, nhưng lại vừa dính vào tội danh lừa đảo nghiêm trọng đáng xấu hổ.

Trong một buổi họp báo mới diễn ra, chính Cựu Chủ tịch Ramesh Balwani của Theranos cũng đã bị kết tội cùng Holmes vì động thái cố tình thao túng, can thiệp để trục lợi về các vấn đề kinh doanh, tài chính và cả sản phẩm công nghệ của công ty trong suốt nhiều năm. Đây là một thông tin gây chấn động đối với nhiều người.

Được mệnh danh Steve Jobs thứ hai, nữ tỷ phú công nghệ lại cầm đầu 2 vụ lừa đảo chấn động nước Mỹ - Ảnh 1.

"Đơn tố tụng đã nêu lên những bằng chứng cho thấy Holmes và Balwani từng báo cáo về việc sản phẩm y tế của Theranos được Bộ Quốc phòng Mỹ chọn phân phối cho chiến trường Afghanistan, với giá trị doanh thu lên đến hơn 100 triệu USD vào năm 2014. Nhưng trên thực tế, không hề có quyết định nào của Bộ Quốc phòng như vậy, và chiến dịch bán sản phẩm đó chỉ thu về có hơn 100.000 USD." - Trích lời công bố trong họp báo.

Được mệnh danh Steve Jobs thứ hai, nữ tỷ phú công nghệ lại cầm đầu 2 vụ lừa đảo chấn động nước Mỹ - Ảnh 2.

Holmes còn lên cả mặt tạp chí Inc. nổi tiếng.

Rõ ràng tất cả chỉ là mớ giấy vô nghĩa và lừa lọc. Chưa hết, scandal về việc công ty cố tình "thần thánh hóa" về công nghệ thử máu của mình vào năm 2015 cũng đã bị phanh phui - và không ai khác, chính Holmes và những kẻ đồng nghiệp biến chất là nhóm chủ mưu trong vụ lừa đảo này. Thời gian đầu khi chưa có bằng chứng, Holmes còn tự tin phản đối lời buộc tội đó trong buổi họp công ty, và cũng thuyết phục được mọi người suốt thời gian đó thật.

Hiện tại, Holmes đang bị tước quyền điều hành công ty, phải trả lại toàn bộ cổ phần nắm giữ (trị giá khoảng 700 triệu USD) và cấm không được quay trở lại làm ở vị trí điều hành nào tại đây trong 10 năm (nếu có quay lại). Được biết, Holmes không thừa nhận nhưng cũng không phản đối những cáo buộc dành cho mình, và lẳng lặng đồng ý trả tiền phạt 500.000 USD. Có vẻ như Steve Jobs phải đợi thêm nhiều năm nữa mới có một người xứng đáng để được so sánh với ông rồi, chứ thế này thì quá là xấu mặt.

Theo Trí Thức Trẻ


tỷ phú công nghệ

Bình luận(0)