Giám đốc AI của Facebook 'cà khịa' Elon Musk chỉ chém gió là giỏi chứ chẳng hiểu gì về trí tuệ nhân tạo cả

Trước đây cũng đã có rất nhiều nhân vật lớn trong làng công nghệ không đồng tình với quan điểm quá tiêu cực của Elon Musk về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo.

Elon Musk là một trong những nhân vật nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng lớn nhất nhì làng công nghệ thế giới hiện nay. Mặc dù hơi ngông cuồng một chút trên mạng xã hội, nhưng không thể phủ nhận tầm nhìn, tài năng và những đóng góp của vị tỉ phú này cho sự phát triển chung của nhân loại. Bên cạnh những mẫu xe điện Tesla hiện đại, những công nghệ tên lửa đỉnh cao với tham vọng chinh phục Sao Hỏa, Musk còn rất tích cực nghiên cứu cả trí tuệ nhân tạo (AI).

Tuy nhiên, rất nhiều chuyên gia hoạt động lâu năm trong lĩnh vực này lại không hề coi trọng tài năng của Musk. Ví dụ như mới đây, giám đốc mảng AI của Facebook, Jerome Persenti đã thẳng thừng nhận định: “Bản thân Elon Musk còn không hiểu những gì mà chính ông ấy phát biểu mỗi khi nói về AI”, với hàm ý cho rằng CEO của Tesla đã có những quan điểm sai lệch về công nghệ này.

Giám đốc AI của Facebook cà khịa Elon Musk chỉ chém gió là giỏi chứ chẳng hiểu gì về trí tuệ nhân tạo cả-1


Giám đốc mảng AI của Facebook cho rằng Elon Musk đang có những cái nhìn quá tiêu cực về công nghệ AI mà quên đi tiềm năng nó có thể mang lại.

Cụ thể, Jerome cho rằng Elon Musk luôn có những cái nhìn tiêu cực về AI và lo ngại rủi ro mà công nghệ này mang lại. Chính quan điểm này đã khiến cho những người thường xuyên theo dõi ông cũng “mù quáng” theo và quên đi mất những cơ hội và vấn đề thực tế mà AI có thể mang đến cho nhân loại. Jerome cũng nhấn mạnh Musk thường xuyên nói những điều đao to búa lớn về việc máy móc thay thế con người thay vì tập trung vào việc tận dụng AI như thế nào trong cuộc sống hiện nay.

Giám đốc AI tại Facebook cũng không phải người đầu tiên lên tiếng chỉ trích về quan điểm của Elon Musk. Năm 2017, Musk từng nhận định AI có thể sẽ là nguyên nhân dẫn đến Thế chiến thứ 3 và thậm chí còn liệt kê ra những hậu quả nặng nề mà các mẫu robot sát thủ có thể gây ra. Sau đó, tỉ phú Bill Gates đã phải lên tiếng bác bỏ hết những khả năng này và trấn an mọi người đừng quá lo lắng về sự phát triển của AI.

Cũng trong năm 2017, Mark Zuckerberg đã lên tiếng chỉ trích dự đoán “AI gây ra hậu tận thế” của Musk là vô căn cứ và cực kì thiếu trách nhiệm. Tuy nhiên, CEO của Tesla cũng tỏ ra “đanh đá” không kém khi vặn lại Mark là một người quá nông cạn trong lĩnh vực AI. 1 năm sau đó, đến lượt nhà nghiên cứu Yann LeCun của Facebook nhận định đề xuất soạn thảo bộ luật dành cho công nghệ trí tuệ nhân tạo của Musk là 1 trò hề điên rồ. Ngay cả cựu CEO Google Eric Schmidt cũng cho rằng Musk đã sai hoàn toàn về AI khi ông ấy không hiểu công nghệ này sẽ giúp con người làm việc thông minh hơn.

Giám đốc AI của Facebook cà khịa Elon Musk chỉ chém gió là giỏi chứ chẳng hiểu gì về trí tuệ nhân tạo cả-2


Cả Bill Gates và Mark Zuckerberg, 2 nhân vật có sức ảnh hưởng cực lớn trong giới công nghệ, cũng đều không đồng tình với quan điểm của Elon Musk về công nghệ AI.

Với tính cách của Musk, có lẽ sẽ rất khó để có thể thay đổi những quan điểm tiêu cực của vị tỉ phú này về công nghệ AI. Và điều đó cũng khiến ông gần như đơn độc, không có đồng minh trong lĩnh vực này. Trước lời công kích đến từ phía Jerome, cộng đồng mạng lại có dịp hóng hớt xem liệu CEO của Tesla sẽ có màn đáp trả như thế nào.

 

Theo Trí thức trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/giam-doc-mang-ai-cua-facebook-ca-khia-elon-musk-chi-chem-gio-la-gioi-chu-chang-hieu-gi-ve-tri-tue-nhan-tao-ca-720201559612903.htm

tỷ phú Elon Musk

Trí tuệ nhân tạo


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.