Facebook có thể chịu án phạt nhiều tỷ USD vì bê bối bảo mật

Nếu Facebook không đồng ý thỏa thuận về việc vi phạm quyền riêng tư với FTC, mạng xã hội này có thể bị kiện ra tòa với mức phạt kỷ lục nhất từ trước đến nay

Nếu Facebook không đồng ý thỏa thuận về việc vi phạm quyền riêng tư với FTC, mạng xã hội này có thể bị kiện ra tòa với mức phạt kỷ lục nhất từ trước đến nay.

Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).

FTC đã điều tra về việc rò rỉ dữ liệu người dùng Cambridge Analytica có vi phạm thỏa thuận của họ với Facebook hay không. Cả hai bên vẫn chưa đi đến thỏa thuận cuối cùng.

Nếu hai bên không đi đến thỏa thuận, hai bên có thể ra tòa và Facebook sẽ đối diện với mức phạt chưa từng có trị giá nhiều tỷ USD, theo Business Insider.

Facebook có thể chịu án phạt nhiều tỷ USD vì bê bối bảo mật-1

Facebook có thể đối diện mức phạt hàng tỷ USD vì vi phạm quyền riêng tư trong vụ Cambridge Analytica. Ảnh: Reuters.

Sally Aldous, người phát ngôn của Facebook từ chối bình luận về việc hai bên sẽ giải quyết vấn đề bằng đàm phán hay tiền phạt.

Thay vào đó, người này nhắc lại các tuyên bố trước đây về việc Facebook đang hợp tác với FTC. Người phát ngôn của Ủy ban Thương mại Liên bang, Juliana Gruenwald cũng từ chối bình luận về vụ việc.

Năm 2018, dữ liệu của hơn 87 triệu người dùng Facebook đã bị Cambridge Analytica, một công ty phân tích dữ liệu có liên kết với Tổng thống Trump sử dụng cho mục đích chính trị. Kể từ đó, Facebook đã thừa nhận các vi phạm bảo mật như xâm phạm dữ liệu cá nhân của hàng triệu người dùng.

Năm 2011, Facebook đã ký thỏa thuận với FTC về quyền riêng tư và chia sẻ dữ liệu cho bên thứ ba. FTC đã điều tra để xem liệu hành vi này có vi phạm thỏa thuận này hay không. Nếu vi phạm, Facebook sẽ chịu mức phạt 41.282 USD. Nếu không chấp nhận mức phạt này, FTC sẽ kiện Facebook. Lúc này, khoản tiền phạt sẽ lên đến hàng tỷ USD.

Trong quá khứ, mức phạt lớn nhất về bảo mật từ trước đến nay được FTC thực hiện là 22 triệu USD dành cho Google.

Theo Zing.vn


Facebook


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.