Google chuyển nhà máy sản xuất điện thoại từ Trung Quốc sang Việt Nam

Việt Nam có thể sẽ chính thức là nơi sản xuất các dòng điện thoại Google Pixel trong tương lai thay vì phải nhập về dưới dạng xách tay

Việt Nam có thể sẽ chính thức là nơi sản xuất các dòng điện thoại Google Pixel trong tương lai thay vì phải nhập về dưới dạng xách tay.

Google chuyển nhà máy sản xuất điện thoại từ Trung Quốc sang Việt Nam-1

Nhiều hãng tin lớn trên thế giới đã đồng loạt đưa tin, cho rằng Google đang làm việc để chuyển chuỗi sản xuất smartphone Pixel của họ từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Google đang tìm cách né tránh chi phí sản xuất tăng cao tại Trung Quốc, cũng như mối lo ngại về thuế quan do Trump ban hành đối với hàng hóa Trung Quốc khiến điện thoại của họ phải tăng giá, một báo cáo từ Nikkei cho hay.

Dự kiến việc chuyển đổi sẽ xong trước cuối năm nay, với việc một số nhà máy sản xuất dòng Pixel 3A đã được đặt trước.

Đây không phải lần đầu tiên Google cho thấy hãng muốn rời khỏi thị trường Trung Quốc. Trước đó, công ty được cho là đã di rời Nest và chuỗi sản xuất máy chủ sang một số quốc gia lân cận như Đài Loan và Malaysia hồi đầu năm nay.

Không chỉ có điện thoại Pixel, Google còn dự định chuyển sản xuất loa thông minh Google Home ra ngoài Trung Quốc.

Google chuyển nhà máy sản xuất điện thoại từ Trung Quốc sang Việt Nam-2

Google sẽ đặt nhà máy sản xuất Pixel 3A và 3A XL tại Việt Nam.

Giới chuyên môn đánh giá động thái của Google có thể tạo nên hiệu ứng domino khiến một loạt các công ty lớn khác cân nhắc việc rời nhà máy, chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc, và Việt Nam khi ấy nổi lên như một sự lựa chọn sáng giá.

Nằm trong số những cái tên có tiềm năng nhất trong hoạt động này bao gồm Apple, khi hãng đã kêu gọi các nhà cung cấp đánh giá việc chuyển khoảng 15 – 30% hoạt động sản xuất iPhone khỏi Trung Quốc cũng như sản xuất thử nghiệm tai nghe AirPods tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, thương hiệu Sharp cách đây không lâu đã thông báo kế hoạch chuyển sang Việt Nam nhằm tránh thuế quan gia tăng. HP, Dell cũng tính đến kế hoạch chuyển 30% hoạt động sản xuất laptop sang khu vực Đông Nam Á.

Không chỉ vậy, nhiều doanh nghiệp của Trung Quốc cũng đang "theo chân" các nhà sản xuất nước ngoài chuyển ra khỏi quốc gia này nhằm giảm thiểu tác động của chiến tranh thương mại.

Theo Dantri.com.vn


Google


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.