Hacker đang lăm le theo dõi bạn trên internet và đây là cách ngăn chặn chúng!

Có đến hàng trăm kỹ thuật để hacker đánh cắp dữ liệu cũng như ví tiền của bạn trên mạng internet.

Có đến hàng trăm kỹ thuật để hacker đánh cắp dữ liệu cũng như ví tiền của bạn trên mạng internet.

Các chuyên gia bảo mật từ Trend Micro vừa phát cảnh báo tới người dùng internet rằng, ngay cả những nhu cầu giải trí thông thường hằng ngày cũng sẽ khiến bạn trở thành mục tiêu tiếp theo của hacker. Đó có thể là những lần đăng nhập chơi game di động, tải ứng dụng hoặc thanh toán trực tuyến.  

Theo Trend Micro, với hầu hết các dịch vụ ngày nay, trước khi sử dụng đều phải chí ít phải đăng nhập và đa phần ứng dụng sẽ yêu cầu người dùng phải cung cấp tên, địa chỉ, số điện thoại, email… cho đến những thông tin nhạy cảm hơn như số tài khoản tín dụng cá nhân. Hãy nghĩ xem, nếu tất cả thông tin vừa kể trên lọt vào tay tin tặc thì điều gì sẽ xảy ra?

Hacker đang lăm le theo dõi bạn trên internet và đây là cách ngăn chặn chúng!-1Hacker đang lăm le theo dõi bạn ở mọi nơi.

Báo cáo từ Trung tâm giải quyết khiếu nại tội phạm từ internet (gọi tắt là IC3) của FBI đã có đề cập về vấn đề tội phạm mạng và những vụ lừa đảo gần đây trên Internet. Cụ thể là trong năm 2018 đã có đến 50.642 nạn nhân đã mắc bẫy lừa đảo từ internet, theo thống kê tổng hợp thì số tiền lừa đảo lên đến 148,8 triệu USD chỉ tính riêng tại Mỹ.

Thực chất, khi điều tra sâu hơn, Trend Micro phát hiện đây chỉ là phần nổi của “tảng băng trôi”, nhiều nạn nhân quyết định không tố cáo và con số thiệt hại từ hành vi lừa đảo trên internet có thể phải cộng thêm hơn 100 triệu USD nữa, và hầu hết những nạn nhân đều xuất phát từ việc mua sắm online trên thiết bị không được bảo mật.

Cơ quan này đã đưa ra thông điệp rất rõ ràng: Người tiêu dùng cần thực hiện những bước cần thiết để có thể bảo vệ danh tính cũng như dữ liệu bảo mật ngay từ bây giờ để tránh những hành vi lừa đảo trực tuyến.

Hackers đã đánh cắp dữ liệu như thế nào?

Qua nhiều năm nghiên cứu trong lĩnh vực bảo mật, các chuyên gia của Trend Micro ước tính có đến hàng trăm kỹ thuật ăn cắp dữ liệu cũng như ví tiền của bạn. Thậm chí, có cả một hệ sinh thái tội phạm mạng rộng lớn trên Dark Web.

Hacker đang lăm le theo dõi bạn trên internet và đây là cách ngăn chặn chúng!-2Có hàng trăm kỹ thuật để hacker đánh cắp thông tin của bạn.

Tại các trang Dark Web, có cả một đường dây mua bán dữ liệu người dùng và gồm nhiều công cụ trộm cắp thông tin, bao gồm nhiều gói dịch vụ phạm tội trên mạng khác. Theo nhiều thông tin Trend Micro có được, nền kinh tế chợ đen có giá trị lên đến 1,5 triệu USD mỗi năm, và đang ngày càng tăng.

Một số cách thường được hacker chọn để đánh cắp thông tin:

- Khi bạn nằm trong tầm ngắm của hacker, chúng sẽ giả mạo một email gửi đến bạn như từ một tổ chức chính thức (sở thuế, công ty bảo hiểm, nhà cung cấp dịch vụ,...).

- Khởi tạo các cuộc tấn công tự động bằng cách sử dụng thông tin đăng nhập của bạn mà chúng đã trộm được, hoặc sử dụng công cụ dò mật mã để vào tài khoản có password dễ đoán.

- Khai thác trực tiếp các lỗ hỏng từ trang web bạn truy cập nhằm mục đích chiếm quyền điểu khiển tại trang web đó.

- Lây nhiễm mã độc từ các ứng dụng trên điện thoại, khi bạn chấp nhận tải xuống, bạn sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo.

- Ăn cắp dữ liệu thông tin đăng nhập khi bạn sử dụng Wi-Fi công cộng. Ví dụ: Bạn đăng nhập vào ngân hàng bằng mạng Wi-Fi miễn phí do các hacker tạo nên, chỉ trong 1 thao tác đăng nhập, chúng đã có toàn bộ thông tin của bạn.

Làm cách nào để tự bảo mật thông tin cá nhân?

Hacker đang lăm le theo dõi bạn trên internet và đây là cách ngăn chặn chúng!-3
Bảo vệ quyền riêng tư trên internet chưa bao giờ là thừa.

Có rất nhiều cách đơn giản để có thể tự bảo vệ dữ liệu cũng như bảo mật thông tin cá nhân và đa phần những cách để bảo mật miễn phí.

Hãy cân nhắc những lời khuyên của Trend Micro như sau:

- Sử dụng mật khẩu dài, mạnh và duy nhất cho mỗi trang web hay mỗi ứng dụng. Để tiện lợi hơn, bạn hãy sử dụng trình quản lý mật khẩu để lưu trữ và không sợ quên.

- Thay đổi mật khẩu ngay lập tức bất kỳ lúc nào nếu bạn nhận tin nhắn có ai đang cố truy cập tài khoản của bạn.

- Sử dụng xác thực 2 lớp bảo mật, nếu được hãy để xác thực qua tin nhắn trên điện thoại.

- Không click vào bất kì liên kết hoặc văn bản trong email nếu chưa xác thực.

- Hãy cẩn thận về về việc chia sẻ quá mức chi tiết về thông tin cá nhân hoặc tài chính trên các trang mạng xã hội.

- Chỉ tải xuống các ứng dụng trên điện thoại trên các cửa hàng chính thức như Apple App Store hoặc Google Play.

- Không đăng nhập bất kỳ thông tin ngân hàng, ví điện tử, email,... trên Wi-Fi công cộng mà không sử dụng VPN.

- Đầu tư vào phần mềm diệt virus từ nhà cung cấp đáng tin cậy cho cả máy tính lẫn điện thoại.

- Xóa các ứng dụng không cần thiết trên di động, để đảm bảo hacker không thể tận dụng lỗ hỏng từ các ứng dụng.

- Luôn mở cập nhật phiên bản mới trên các ứng dụng để đảm bảo được sửa lỗi bảo mật thường xuyên.

- Tạo các tab lưu trữ trên trình duyệt để truy cập nhanh vào các trang tài chính, tài khoản ngân hàng để xử lý nhanh nhất các vấn đề phát sinh.

- Ngay lập tức thông báo cho các tổ chức quản lý tài chính, ngân hàng khi tiền trong tài khoản bị mất không rõ nguyên do.

Theo Dân Việt


cách chặn Hacker

hacker


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.