Tin hay không tùy bạn: iPhone có thể được rửa sạch bằng xà phòng và nước

Lo sợ dịch bệnh gây ra bởi virus COVID-19, nhiều người bắt đầu rửa…iPhone như rửa tay, bằng xà phòng và nước.

Có thể bạn sẽ trố mắt ngạc nhiên, nhưng phóng viên Leander Kahney là một trong những người đã làm điều đó với chiếc iPhone của mình. Ban đầu anh cũng khá lo ngại vì nghĩ mình đang phạm một sai lầm khá lớn, nhưng cho đến thời điểm hiện tại, mọi chuyện vẫn ổn. Chiếc iPhone 11 Pro Max của anh có khả năng kháng nước rất cao và dường như khá thoải mái với chuyện được cho đi tắm vài lần mỗi ngày!

Theo Kahney, rửa iPhone đã trở thành một phần quan trọng trong thói quan rửa tay thời COVID-19. Anh bắt đầu rửa tay một cách cẩn thận, đặc biệt là sau kkhi ra ngoài và trở về nhà, hoặc khi đến văn phòng. Nhưng anh chợt nhận ra rằng sau khi rửa tay khoảng 20-30 giây, tay anh ngay lập tức đứng trước khả năng bị bẩn trở lại chỉ vì cầm chiếc iPhone lên để kiểm tra tin tức.

Theo hướng dẫn từ các chuyên gia, rửa tay với xà phòng từ 20-30 giây sẽ tiêu diệt hoàn toàn virus Corona. Giống như mọi chủng virus Corona, COVID-19 là một loại virus có vỏ ngoài, có nghĩa là nó được bao bọc bởi lipid (hay chất béo). Màng bọc lipid này có thể dễ dàng bị phân giải bởi xà phòng thông thường, kết quả là virus cũng chết theo.

Hãy rửa tay, và rửa cả iPhone nữa

Trong khi tình hình ở Trung Quốc đang dần cải thiện, thì tình hình ở Mỹ lại đang trầm trọng hơn. Tại San Francisco, nơi Kahney sinh sống, loại virus này đang lây nhiễm mạnh thông qua truyền nhiễm cộng đồng – một du thuyền có người nhiễm bệnh đang phải neo ngoài khơi; nhiều hội thảo đã và đang bị hủy bỏ; và các trường học thì bắt đầu bị đóng cửa. Điều đó khiến mọi người đều lo lắng. Nỗi lo sợ càng mạnh hơn, và dù rằng các chuyên gia y tế nói rằng khả năng một người bị nhiễm bệnh là còn khá thấp, anh chàng phóng viên của chúng ta cứ mãi đặt ra câu hỏi chuyện gì sẽ xảy ra nếu và khi bản thân hoặc gia đình trở thành nạn nhân tiếp theo?

Do đó, cùng với việc rửa tay, Kahney rửa luôn cả điện thoại và khuyến khích mọi người trong gia đình làm theo.

Tin hay không tùy bạn: iPhone có thể được rửa sạch bằng xà phòng và nước-1

Theo tạp chí Hospital Infection, virus Corona "có thể tồn tại trên các bề mặt vô tri như kim loại, kính, hay nhựa trong tối đa 9 ngày". Con virus này có thể dễ dàng bị vô hiệu hóa bằng cách dùng khăn lau tẩm các chất khử trùng như alcohol hoặc hydrogen peroxide; nhưng Apple khuyến cáo không nên sử dụng các giải pháp tẩy rửa mạnh, có thể gây hại cho lớp phủ màn hình oleophobic chống vân tay của iPhone.

Apple đề xuất rằng nếu muốn lau chùi điện thoại, hãy sử dụng một miếng vải không xơ tẩm nước xà phòng. Nhưng Kahney còn đi xa hơn vậy.

Khả năng kháng nước của iPhone

Nếu bạn sử dụng iPhone 7 trở về sau, thì chẳng có gì phải lo lắng cả. Mọi mẫu iPhone từ iPhone 7/7 Plus trở đi đều có chỉ số kháng nước IP67, có nghĩa là chúng có thể chịu được nước bắn vào, và có thể bị nhấn chìm dưới nước ở độ sâu 0,9 mét trong tối đa 30 phút.

iPhone 8, 8 Plus, X, và XR cũng có chỉ số kháng nước IP67. Nhưng các mẫu về sau – iPhone XS, XS Max, và nay là iPhone 11, 11 Pro và 11 Pro Max – tất cả đều có chỉ số kháng nước IP68, có nghĩa là bạn có thể nhấn chìm chúng dưới nước ở độ sâu 1,8 mét trong tối đa 30 phút. Bạn có thể xem chi tiết điều này trên website của Apple .

Tuy nhiên, theo Apple, kháng nước không giống như chống nước. iPhone vẫn có thể bị hư hỏng vì nước, đặc biệt nếu những miếng đệm và miếng chắn nước xung quanh cổng Lightning và khe SIM bị xuống cấp theo thời gian.

Nhưng điều đó cũng không đáng lo ngại, bởi đã có vô số các bản tin rằng iPhone có thể tồn tại những khoảng thời gian dài hơn nhiều ở dưới nước. Năm ngoái, một nhóm thợ lặn đã phát hiện ra một chiếc iPhone X còn hoạt động ngon lành dù mắc kẹt dưới đáy hồ trong nhiều ngày liền.

Tin hay không tùy bạn: iPhone có thể được rửa sạch bằng xà phòng và nước-2


Với gói bảo hành AppleCare+, bạn có thể được bảo hành máy sau tối đa 2 tai nạn liên quan tới nước, nhưng bạn có thể phải trả thêm tiền để sửa chữa các hư hỏng khác.

Kahney rửa iPhone và chiếc ốp da của nó vài lần mỗi ngày – và theo một tìm kiếm trên Twitter thì anh không phải người duy nhất làm điều đó. Kha khá người đã và đang cho iPhone của họ vào bồn rửa mặt, và mọi thứ vẫn hoàn hảo. Kahney cho biết anh thậm chí còn chùi rửa iPhone dưới vòi sen nữa!

Điều duy nhất bạn phải cẩn thận là cổng Lightning, nơi có thể bị đọng nước. Apple khuyến nghị nên loại bỏ hết nước ra khỏi cổng này bằng cách vỗ iPhone vào lòng bàn tay. Nếu vẫn còn nước trong cổng sạc, bạn sẽ gặp một thông báo trên màn hình rằng khả năng sạc đã bị tạm tắt. Trong trường hợp đó, hãy chuyển sang sử dụng một đế sạc không dây chuẩn Qi để thay thế.

Tất nhiên, tình trạng điện thoại mỗi người một khác. Nên nếu bạn muốn làm theo Kahney thì hãy tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình nhé!

 

Theo Trí thức trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/cong-nghe/tin-hay-khong-tuy-ban-iphone-co-the-duoc-rua-sach-bang-xa-phong-va-nuoc-720201032154887.htm

virus Covid-19

iPhone


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.