Không phải iPhone X, đây mới là "sản phẩm" Apple tự hào nhất năm nay

Steve Jobs Theater là công trình đặc biệt và thể hiện rất nhiều tâm huyết của Apple

Steve Jobs Theater là công trình đặc biệt và thể hiện rất nhiều tâm huyết của Apple. 

"Đây là vinh hạnh cả đời của tôi được là người đầu tiên chào mừng bạn đến với Steve Jobs Theater," là cách Tim Cook bắt đầu sự kiện ra mắt iPhone X, iPhone 8 và iPhone 8 Plus tuần trước. Điều này cũng đủ cho thấy sự quan trọng và tự hào Apple có cho công trình mang tên vị cố CEO Steve Jobs. Nói không ngoa, trong sự kiện ấy, Steve Jobs Theater mới thực sự là công trình, sản phẩm để đời của Apple.

Không có bóng dáng của chút dây dợ nào!

Không phải iPhone X, đây mới là sản phẩm Apple tự hào nhất năm nay - Ảnh 1.

Một trong những điểm ấn tượng nhất của Steve Jobs Theater là không gian rộng rãi và hoàn toàn mở. Đội ngũ kiến trúc sư đến từ Foster + Partners khi thiết kế khán phòng này, cũng như toàn bộ trụ sở chính mới của Apple, đã muốn áp dụng đúng sự kỳ diệu của những chiếc iPhone vào công trình của mình: Một thứ gì đó nhìn đơn giản nhưng ẩn chứa bên trong là những thứ phức tạp, kì công vô cùng.

Và họ đã thành công.

Steve Jobs Theater nhìn từ bên ngoài vào là sự đơn giản đến tột độ. Bên trong, bạn sẽ không thể nhìn thấy bất kì một phần khung, đường ống, dây điện hay hệ thống loa nào. Bí mật nằm trong cách thiết kế của đội ngũ kiến trúc sư. Phần mái của Steve Jobs Theater theo đó cấu thành từ sợi carbon, gia cố bởi khung kính. Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết, các đường nối giữa các tấm hình chính là nơi dây điện và hệ thống ống nước được giấu kín. Hệ thống loa cũng được ẩn chứa khéo léo đằng sau vòm mái của công trình. Bạn thấy đó, tất cả mọi thứ vẫn ở đây, chỉ là bạn không thấy nó mà thôi.

Không có có một không gian hay điểm nhấn nào là thừa thãi bên trong Steve Jobs Theater. Tất cả đều sinh ra có mục đích của nó. Ví dụ, nếu có dịp ghé thăm khán phòng này, bạn sẽ thấy trên đầu mình thỉnh thoảng xuất hiện các thanh tối màu. Nó không chỉ là một điểm nhấn về kiến trúc thông thường, chúng đóng vai trò là ăng ten cho hệ thống giao tiếp nội bộ bên trong.

Vững như đá

Không phải iPhone X, đây mới là sản phẩm Apple tự hào nhất năm nay - Ảnh 2.

Người ta thường nói với nhau rằng những người sống trong nhà kính thì đừng bao giờ để bị ném đá. Thế nhưng Steve Jobs Theater lại được thiết kế để có thể trụ vững cả... một tấn gạch đá. Theo Apple, Steve Jobs Theater có thể vững vàng trước cả những trận động đất mạnh 8 độ richter. Theo đó, mặc dù thiết kế Steve Jobs Theater trông như thể nó có một độ nhất quán rất cao, tất cả các thành phần trong thiết kế đều được bố trí theo một cách đặc biệt để có thể duy trì trạng thái ổn định ngay cả khi có dư chấn ngay xung quanh.

Apple thậm chí còn khẳng định cho dù tất cả 44 tấm kính bao xung quanh có đổ sụp thì Steve Jobs Theater vẫn vững vàng. Đây là kết quả đến từ những thử nghiệm nghiêm túc của đội ngũ thiết kế liên quan đến dự chấn. Tuy nhiên, hy vọng Apple không bao giờ phải thử độ bền của Steve Jobs Theater... trong thực tế.

Càng ít, càng nhiều

Không phải iPhone X, đây mới là sản phẩm Apple tự hào nhất năm nay - Ảnh 3.

Tầm nhìn ban đầu về Apple Park là do Steve Jobs đưa ra tuy nhiên tất cả các tiểu tiết đều một tay Jony Ive thực hiện. Jony Ive vốn thích những đường cong và bạn thấy đó đường cong hiện diện trong Steve Jobs Theater nhiều vô số. Rất nhiều cánh cửa bên trong khán phòng này cũng không có tay nắm, thay vào đó bạn mở cửa bằng cách đẩy một đường cong được thiết kế trên nó.

Sự tối giản thậm chí còn được thể hiện trong cách thiết kế thang máy. Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết khi di chuyển lên xuống, thang máy sẽ từ từ quay bởi thực tế cửa tầng trên và tầng dưới nằm về hai phía đối lập nhau. Bằng cơ chế hoạt động này, Apple không cần phải thiết kế nhiều cửa thang máy.

Theo Trí Thức Trẻ


Apple

Steve Jobs


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.