Những cách giúp bạn chụp ảnh đẹp mùa Giáng sinh

Giáng sinh luôn tràn ngập các ánh đèn lung linh nhưng để chụp một bức hình đẹp với chúng lại không dễ. Những mẹo dưới đây sẽ giúp cải thiện điều này

Giáng sinh luôn tràn ngập các ánh đèn lung linh nhưng để chụp một bức hình đẹp với chúng lại không dễ. Những mẹo dưới đây sẽ giúp cải thiện điều này.

Nhung cach giup ban chup anh dep mua Giang sinh hinh anh 1
Nên chụp lúc hoàng hôn: Một lỗi thường gặp khi chụp ảnh đèn Giáng sinh là chờ đến lúc trời tối. Tuy nhiên, thời gian đó sẽ khiến các ánh đèn bị chìm và không nổi bật. Tốt nhất, người chụp nên chọn thời điểm hoàng hôn khi ánh sáng tự nhiên đủ để chiếu rõ các vật thể xung quanh.
Nhung cach giup ban chup anh dep mua Giang sinh hinh anh 2
Đo sáng hợp lý: Khi chụp ảnh trong điều kiện tối, nhiều mẫu smartphone thường lựa chọn vùng sáng nhất để thay đổi thông số. Điều này làm các vùng thiếu sáng bị tối và không hiển thị tốt trên ảnh. Hãy chạm vào một điểm không rõ trên màn hình xem trước để điện thoại tự chỉnh lại thông số chụp qua đó đạt hiệu ứng tốt nhất. Ta cũng có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ chụp hình đêm khác.
Nhung cach giup ban chup anh dep mua Giang sinh hinh anh 3
Không dùng đèn flash: Flash sẽ lấn át mất các đèn Giáng sinh và làm bức ảnh trở nên nhàm chán do thiếu chiều sâu. Khi chụp các bức hình chân dung trong nhà, người dùng nên sử dụng đèn chiếu sáng thay thế cho flash để không làm lóa cảnh vật. Còn ở ngoài trời, dùng flash để chỉ chiếu sáng chủ thể đồng thời chỉnh tốc độ màn trập đủ chậm giúp giữ được ánh đèn Giáng sinh.
Nhung cach giup ban chup anh dep mua Giang sinh hinh anh 4
Chiếu sáng các vùng tối: Khi chụp ảnh đèn Giáng sinh trong nhà, ánh sáng thường sẽ không đủ để làm rõ các vùng xung quanh và khiến bức hình bị tối. Hãy đặt một đèn bàn bên ngoài khung hình để tăng thêm độ sáng cho nền. Một cách khác là giấu đèn phía sau cây thông để tăng độ sâu cho bức hình và giúp nó nổi bật hơn.
Nhung cach giup ban chup anh dep mua Giang sinh hinh anh 5
Sử dụng tripod: Tripod có thể rườm rà và gây khó khăn khi di chuyển. Tuy nhiên, với những bức hình chụp đèn Giáng sinh ở điều kiện thiếu sáng sẽ đòi hòi tốc độ màn trập thấp từ 1 đến 1/60 giây. Do đó, tripod sẽ rất cần thiết để giữ máy ảnh đứng yên và đạt được bức hình đẹp cũng như rõ nét nhất.
Nhung cach giup ban chup anh dep mua Giang sinh hinh anh 6
Chỉnh ISO thấp: Nếu không mang theo tripod và buộc phải cầm máy ảnh bằng tay, tốt nhất người chụp nên hạn chế chỉnh ISO cao dẫn đến hình bị nhiễu hạt. Để đạt chất lượng tốt, ISO nên giữ dưới 400 khi chụp các ánh đèn Giáng sinh.
Nhung cach giup ban chup anh dep mua Giang sinh hinh anh 7
Chọn tốc độ màn trập thích hợp: Chìa khóa để có một bức ảnh Giáng sinh đẹp là lựa chọn tốc độ màn trập tạo ra sự cân bằng giữa sáng và tối. Nếu tốc độ màn trập quá nhanh, các chi tiết trong vùng tối sẽ biến mất. Ngược lại, với tốc độ màn trập quá thấp, các ánh đèn sẽ biến mất và màu trời trông như ban ngày.
Nhung cach giup ban chup anh dep mua Giang sinh hinh anh 8
Chọn cân bằng sáng hợp lý: Cân bằng sáng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hình chụp. Hãy dành thời gian thử nghiệm các chỉ số cân bằng trắng khác nhau để có được lựa chọn phù hợp nhất. Nếu chụp vào thời điểm hoàng hôn và muốn màu trời trong xanh, hãy chọn chế độ vonfram (hoặc light bulb) tại cài đặt của máy ảnh. Nếu chụp bằng smartphone, bạn hãy chủ động giảm sáng nếu cảm thấy một số chi tiết bị lốp sáng do điều kiện đèn phức tạp.
Nhung cach giup ban chup anh dep mua Giang sinh hinh anh 9
Sử dụng bộ đếm thời gian hoặc thiết bị hỗ trợ: Ngay cả khi đang sử dụng tripod, việc bấm nút chụp vẫn có thể làm rung máy và khiến ảnh bị nhòe. Phương pháp hiệu quả nhất là sử dụng dây cáp hỗ trợ, điều khiển từ xa hoặc cài đặt thời gian chụp trên máy.
Nhung cach giup ban chup anh dep mua Giang sinh hinh anh 10
Làm nhòe các ánh đèn: Các ánh đèn Giáng sinh không nhất thiết luôn trông thật rõ ràng. Hãy lấy nét người hoặc chủ thể ở trước để làm nhòe các ánh đèn phía sau qua đó tạo ra không khí Giáng sinh cho bức ảnh.
Nhung cach giup ban chup anh dep mua Giang sinh hinh anh 11
Chụp ảnh RAW: Chụp ảnh RAW không chỉ giúp tạo ra các bình hình chất lượng cao mà còn cho phép người dùng dễ chỉnh sửa về sau. Ảnh RAW sẽ cho phép người dùng chỉnh sửa để tăng độ chi tiết bức hình bằng các phần mềm như Adobe Camera Raw. Điều này rất quan trọng vì ảnh Giáng sinh thường có các vùng tối sâu bên cạnh ánh đèn sáng.
Nhung cach giup ban chup anh dep mua Giang sinh hinh anh 12
Thêm các đường vẽ ánh sáng: Vẽ ánh sáng (Light Painting) trong nhiếp ảnh là một kỹ thuật rất thú vị và dễ thực hiện. Người chụp chỉ cần dùng đèn pin chiếu vào chủ thể sau đó vẽ chữ hoặc các đường lượn với những cây pháo sáng cầm tay. Nhớ liên tục di chuyển và không để ánh đèn pin đánh vào người cùng với chỉnh tốc độ màn trập đủ chậm.

                                                                                                                                      Theo Zing.vn

smartphone


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.