Những cảnh báo nguy hiểm khi ngủ trong xe ô tô cần tránh

Nhiều lái xe, nhất là lái xe ô tô đường dài thường hay ngủ trong xe ô tô mỗi khi mỏi mệt. Tuy nhiên việc ngủ trong xe ô tô cần phải chú ý những điểm gì để đảm bảo an toàn.

Nhiều lái xe, nhất là lái xe ô tô đường dài thường hay ngủ trong xe ô tô mỗi khi mỏi mệt. Tuy nhiên việc ngủ trong xe ô tô cần phải chú ý những điểm gì để đảm bảo an toàn.

Theo các chuyên gia y tế, tử vong khi ngủ trong ô tô có hai trường hợp là bật hoặc tắt điều hòa, nhưng đều đóng kín cửa. Nếu không bật điều hòa, cửa lại khóa, tài xế ngủ lâu, trong xe không còn dưỡng khí. Ở trường hợp ngược lại là có bật điều hòa. Hầu hết những xe hiện nay tài xế đều chọn chế độ gió trong. Sau một thời gian khi cảm biến phát hiện thiếu dưỡng khí, điều hòa tự lấy gió ngoài để tăng khí tươi.

Tuy nhiên, không khí ngay ngoài xe lại bị bao phủ bởi khí từ ống xả, chứa nhiều CO. Khi con người hít vào, CO kết hợp với Hemoglobin trong hồng cầu làm biến đổi cấu trúc Hemoglobin, khiến hồng cầu không thể vận chuyển oxi tới các tế bào cơ thể. Do đó, tế bào thiếu hụt oxi, rơi vào trạng thái hôn mê, bất tỉnh thậm chí tử vong. Nếu sống thì di chứng về não là rất lớn bởi não không có oxi trong thời gian dài.

Trước những tác hại trên, mỗi tài xế, nhất là những ai hay chạy xe đường dài và có thói quen ngủ trong xe nên trang bị cho mình những lưu ý dưới đây để tránh rủi ro đáng tiếc.

Những cảnh báo nguy hiểm khi ngủ trong xe ô tô cần tránh-1
Lựa chọn vị trí an toàn, không gian thoải mái để dừng xe

Phải đảm bảo rằng vị trí dừng xe cho một giấc ngủ dài sẽ không bị cấm, không gây phiền phức hoặc rắc rối cho người khác. Đặc biệt là khi dừng xe để ngủ trong thành phố sẽ không gây ra hiện tượng tắc đường, kẹt xe.

Mức độ riêng tư

Để tránh việc khi mở mắt thức dậy thấy ai đó đang nhìn chằm chằm vào xe do đó hãy đảm bảo được an toàn, thoải mái ở trong xe tách biệt với thế giới bên ngoài. Dùng khăn hoặc vải để che kính lại. Các đồ vật không dùng đến có thể sắp xếp ở bảng điều khiển phía trước hoặc kệ phía sau để cho bớt khoảng kính nhìn vào phía trong.

Đảm bảo thông gió, thoáng khí

Đây là điểm cực kỳ quan trọng bởi nếu tài xế ở trong chiếc xe đóng kín thì nhiệt độ trong xe sẽ nóng, ẩm và bị ám mùi khiến kính xe sẽ bị đọng hơi và bản thân tài xế sẽ cảm thấy khó chịu. Theo kinh nghiệm của những chuyên gia về thi bằng lái xe, nếu xe có cửa sổ trời thì nên mở và mua thêm thiết bị dành riêng cho cửa sổ trời từ các cửa hàng phụ tùng. Mở cửa sổ trời ở mức độ hợp lý đảm bảo lưu thông khí, nhưng vẫn an toàn tránh cho người khác hoặc động vật nhỏ có thể leo vào. Nếu đảm bảo được vấn đề lưu thông không khí trong xe thì có thể biến chiếc xe của mình thành một chiếc lều dã ngoại an toàn, lý tưởng và rắn chắc. Tuy nhiên nên lưu ý nếu trời mưa hoặc nếu không có cửa sổ trời thì các cửa kính xe nên mở hé để không khí lưu thông, tránh trường hợp bị ngạt khí gây tử vong.

Ngủ như thế nào để an toàn

Nếu vào mùa đông ở Việt Nam, không lạnh đến âm độ như các nước ôn và hàn đới, tốt nhất khi muốn ngủ, tài xế nên tắt máy, tắt điều hòa và mở hé cửa kính. Đặt đồng hồ khoảng 15 phút thức dậy một lần, ra ngoài hít thở không khí. Cách làm này vừa khiến tài xế không bị thiếu dưỡng khí, đồng thời vẫn giữ nhiệt độ trong xe ở mức vừa phải.

Ngược lại, trong mùa hè, nhiệt độ cao làm xe nóng lên rất nhanh nếu không bật điều hòa. Bởi vậy khi ngủ hầu như mọi tài xế đều chọn bật điều hòa. Lúc này hãy đỗ xe ở nơi thông thoáng, nếu có gió nhẹ thì càng tốt để không khí từ ống xả thải ra được lưu thông đi nơi khác. Cũng mở hé chút cửa kính để lấy khí tươi và đặt đồng hồ 15 phút thức dậy.

Dù ngủ bằng cách nào, tài xế ghi nhớ hai nguyên tắc là hé cửa kính và chỉ ngủ khoảng 15 phút rồi thức dậy một lần. Bên cạnh đó, các cánh cửa luôn phải chốt để tránh kẻ gian đột nhập.

Ngủ trên xe chỉ là biện pháp cuối cùng, tài xế nên chủ động lên lộ trình phù hợp, tránh di chuyển nhiều vào ban đêm nếu không bắt buộc, chuẩn bị sức khỏe để luôn tỉnh táo.

 

Theo VietQ

Xem link gốcẨn link gốc http://vietq.vn/ngu-trong-xe-o-to-va-nhung-luu-y-de-tranh-uong-mang-d167106.html

Ngủ trong xe ô tô

Kinh nghiệm chọn mua ô tô


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.