Quyết định tăng kỳ nghỉ cuối tuần lên 3 ngày: Microsoft Nhật Bản “mừng hớn”, nhân viên vượt 40% năng suất!

Không chỉ hiệu quả công việc mà nhiều dấu hiệu tích cực khác cũng được ghi lại đầy hứng khởi sau khi Microsoft áp dụng quy định này

Không chỉ hiệu quả công việc mà nhiều dấu hiệu tích cực khác cũng được ghi lại đầy hứng khởi sau khi Microsoft áp dụng quy định này.

Truyền thống làm việc với 1-2 ngày nghỉ cuối tuần của người lao động vẫn tiếp diễn liên tục từ trước tới nay - nhưng có vẻ như quan điểm đó đang dần có xu hướng thay đổi bởi một bộ phận nhỏ. Mới đây, chi nhánh Microsoft Nhật Bản đã thử áp dụng một hình thức lịch nghỉ ngơi làm việc độc nhất dành cho nhân viên của mình: Cho phép tăng số ngày nghỉ cuối tuần lên tới 3 ngày.

Đây là hành động nằm trong chiến dịch “Cải cách lao động” nhằm mục đích cân bằng lợi ích giữa cuộc sống sinh hoạt-làm việc của Micorosft Nhật Bản, thêm Thứ Sáu làm một ngày nghỉ cuối tuần thay vì ngày làm việc như thông thường. Đặc biệt, được biết, quyết định này đã được thực hiện từ tháng 8/2019 dành cho hơn 2300 nhân viên Microsoft, số ngày Thứ Sáu này không hề được tính ăn bớt bù vào hoặc đè trùng lên các dịp nghỉ lễ chung khác, và họ vẫn được hưởng lương ngày công hợp lệ.

Trong khi định kiến chung cho rằng nghỉ cuối tuần dài sẽ khiến khả năng làm việc trì trệ, không hiệu quả như trước do bị gián đoạn dài. Tuy nhiên, thực tế tại chứng minh điều ngược lại: Năng suất và hiệu quả làm việc của họ tăng lên 40% (chính xác là 39,9%).

Quyết định tăng kỳ nghỉ cuối tuần lên 3 ngày: Microsoft Nhật Bản mừng hớn”, nhân viên vượt 40% năng suất!-1

Ngoài ra, các nhân viên của Microsoft cũng ít chủ động xin ngày nghỉ phép đột ngột hơn, giảm 25,4% so với trước. Lượng chi phí tiêu hao cho tiền điện cũng giảm đi đáng kể, ít hơn 23,1%, góp phần tiết kiệm trực tiếp vào ngân sách. Số buổi họp tập thể nhân viên cũng ít đi, bởi chúng cần được tính toán chi li hơn do chỉ còn 4 ngày làm việc/tuần. Vì thế, mọi thứ nhìn chung lại có động lực hoàn thành gấp rút và nghiêm túc hơn, hoặc chuyển qua sử dụng công nghệ họp online, tiết kiệm cả thời gian lẫn chi phí di chuyển, cơ sở hạ tầng thiết bị.

“Làm việc bớt đi, nghỉ ngơi nhiều hơn nhưng vẫn tiếp thu được nhiều thứ. Đó là những điều tôi muốn nhân viên của mình hướng đến khi thử lịch làm việc ít hơn 20% số ngày trong tuần so với trước,” trích lời CEO Microsoft Nhật Bản - Takuya Hirano.

Quan trọng nhất, 92,1% số nhân viên cho biết tinh thần làm việc của họ cải thiện lên rất nhiều và cực kỳ thích lịch làm việc thế này (không quá khó hiểu). Tuy nhiên, Microsoft chưa quyết định đây sẽ là cách vận hành chính thức của công ty, mới chỉ đặt ra vài giai đoạn thử nghiệm. Dự kiến tới hè năm sau họ mới mở lại chiến dịch này, và nhiều khả năng sẽ chọn thêm vài khung thời gian khác trong năm sao cho phù hợp.

Quyết định tăng kỳ nghỉ cuối tuần lên 3 ngày: Microsoft Nhật Bản mừng hớn”, nhân viên vượt 40% năng suất!-2

Theo sau điều này, một số ý kiến bình luận cũng được nhiều người chú ý và hưởng ứng. Một phần cho rằng nếu áp dụng kỳ nghỉ cuối tuần 3 ngày cho mọi công ty trên diện rộng có thể gây ra sự thiếu hụt nhân lực sẵn sàng trong các thời điểm nhất định. Ngoài ra, họ cũng nghĩ chỉ một số ít doanh nghiệp có văn hoá hiện đại như Microsoft mới có thể áp dụng tốt hiệu quả từ thay đổi này.

Theo Trí Thức Trẻ


Microsoft


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.