Rùng mình với những sai lầm chị em hay mắc phải khiến thớt bẩn hơn cả bồn cầu

Thớt là dụng cụ nhà bếp không thể thiếu của mỗi gia đình. Nếu để thớt bẩn thì vi khuẩn sẽ sinh sôi và rất khó để loại bỏ....

Thớt là dụng cụ nhà bếp không thể thiếu của mỗi gia đình. Nếu để thớt bẩn thì vi khuẩn sẽ sinh sôi và rất khó để loại bỏ, đặc biệt là đối với thớt cũ với nhiều rãnh cắt sâu.

Rùng mình với những sai lầm chị em hay mắc phải khiến thớt bẩn hơn cả bồn cầu-1Rùng mình với những sai lầm chị em hay mắc phải khiến thớt bẩn hơn cả bồn cầu-2

Vi khuẩn E.coli, salmonella và Campylobacter (các vi khuẩn gây tiêu chảy và bệnh đường ruột) có thể lây lan từ thớt sang thức ăn khi thớt được vệ sinh không đúng cách.

Rùng mình với những sai lầm chị em hay mắc phải khiến thớt bẩn hơn cả bồn cầu-3

 

Cụ thể, những chiếc thớt gỗ có thể chứa nhiều vi khuẩn gấp 200 lần nhà vệ sinh bồn cầu nhất là khi bạn sử dụng thớt gỗ không đúng cách hoặc sử dụng một chiếc thớt gỗ quá lâu. Dưới đây là 6 sai lầm khiến thớt thành ổ vi khuẩn:

1. Rửa thớt sai cách

Rùng mình với những sai lầm chị em hay mắc phải khiến thớt bẩn hơn cả bồn cầu-4

Nhiều người chỉ rửa thớt dưới vòi nước lạnh và bằng xà phòng rồi treo hoặc dựng ở góc nào đó cho khô. Tuy nhiên cách này không làm sạch vi khuẩn mà còn khiến vi khuẩn sinh sôi.

Rùng mình với những sai lầm chị em hay mắc phải khiến thớt bẩn hơn cả bồn cầu-5

Cách tốt nhất là vệ sinh thớt bằng cách dùng chanh chà sát muối lên thớt hoặc cọ rửa bằng dấm, sau đó tráng thật sạch bằng nước ấm hoặc nước nóng, chờ thớt khô rồi mới treo lên.

2. Không ngâm thớt trong nước muối mặn khi mới mua về

Rùng mình với những sai lầm chị em hay mắc phải khiến thớt bẩn hơn cả bồn cầu-6

Cách tốt nhất là vệ sinh thớt bằng cách dùng chanh chà sát muối lên thớt hoặc cọ rửa bằng dấm, sau đó tráng thật sạch bằng nước ấm hoặc nước nóng, chờ thớt khô rồi mới treo lên.

Rùng mình với những sai lầm chị em hay mắc phải khiến thớt bẩn hơn cả bồn cầu-7

Thời gian ngâm thớt trong nước muối này bạn nên duy trì trong 24 giờ, sau đó phơi khô thoáng để giúp thớt có đủ độ ẩm, không bị rạn nứt. Chính những vết rạn nứt này sẽ là nơi trú ẩn của vi khuẩn.

3. Không chọn thớt có chất lượng gỗ tốt

Rùng mình với những sai lầm chị em hay mắc phải khiến thớt bẩn hơn cả bồn cầu-8

Nếu dùng thớt có chất lượng gỗ không tốt sẽ dễ thấm hút nước, hút các loại mùi, nhanh lõm và có mùn, nứt, dễ mục. Những chiếc thớt như vậy luôn tạo điều kiện để vi khuẩn sinh sôi, nảy nở, gây bệnh cho cơ thể người.

Rùng mình với những sai lầm chị em hay mắc phải khiến thớt bẩn hơn cả bồn cầu-9

Do đó, khi chọn mua thớt, bạn nên chọn loại gỗ thật chắc và tốt, không dễ bị cong vênh hoặc mục. Đặc biệt không nên mua thớt có nhãn mác hoặc nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm không rõ ràng.

Rùng mình với những sai lầm chị em hay mắc phải khiến thớt bẩn hơn cả bồn cầu-10

Cũng không chọn những chiếc thớt có bề mặt phủ lớp màu, vì đây là cách để nhà sản xuất che giấu các vết nứt hoặc thấm mốc bên dưới…

4. Cho thớt vào máy rửa bát

Rùng mình với những sai lầm chị em hay mắc phải khiến thớt bẩn hơn cả bồn cầu-11

Dù là thớt được làm từ gỗ hay nhựa thì cũng không cần thiết phải dùng đến máy rửa bát để vệ sinh. Thớt để trong môi trường nước lâu nhanh, cong vênh và hỏng.

5. Không thay thớt thường xuyên

Các chuyên gia khuyến cáo, nên thay thớt sau khi sử dụng từ 6-8 tháng. Vì sau một thời gian sử dụng, bề mặt thớt sẽ xuất hiện các vết cắt sâu. Lâu ngày thức ăn giắt vào tạo nên ổ vi khuẩn dễ dàng thâm nhập vào cơ thể.

Rùng mình với những sai lầm chị em hay mắc phải khiến thớt bẩn hơn cả bồn cầu-12


6. Thái chung thịt sống và thực phẩm chín cùng một thớt

Rùng mình với những sai lầm chị em hay mắc phải khiến thớt bẩn hơn cả bồn cầu-13

Đây là sai lầm phổ biến mà rất nhiều bà nội trợ mắc phải. Nhiều người vì thấy tiện, đỡ phải rửa thớt nhiều lần, có người do không biết cách dùng. 

 

Rùng mình với những sai lầm chị em hay mắc phải khiến thớt bẩn hơn cả bồn cầu-14

Trong thịt sống có thể chứa các loại ký sinh trùng gây bệnh, nó chỉ bị tiêu diệt khi nấu ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, nhiệt độ nấu rau thường không cao, thậm chí có thể ăn sống như: rau xà lách, rau mùi, cà rốt, dưa chuột…

Rùng mình với những sai lầm chị em hay mắc phải khiến thớt bẩn hơn cả bồn cầu-15

Dù là thớt được làm từ gỗ hay nhựa thì cũng không cần thiết phải dùng đến máy rửa bát để vệ sinh. Thớt để trong môi trường nước lâu nhanh, cong vênh và hỏng.


Theo Khám Phá 


ký sinh trùng

thớt gỗ

mẹo vặt gia đình


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.