Thấy những dấu hiệu bất thường này khi sử dụng đồ công nghệ, hãy báo cảnh sát ngay lập tức

Công nghệ trong các thiết bị an ninh như đèn, ổ khóa, camera hay chuông báo động... giúp bạn bảo vệ bản thân và gia đình, nhưng cũng có thể là cửa ngách cho những cuộc xâm nhập của kẻ xấu.

Công nghệ trong các thiết bị an ninh như đèn, ổ khóa, camera hay chuông báo động... giúp bạn bảo vệ bản thân và gia đình, nhưng cũng có thể là cửa ngách cho những cuộc xâm nhập của kẻ xấu.

Xu hướng hiện đại cho phép người dùng có thể tự mình cài đặt các thiết bị an ninh công nghệ cao cho ngôi nhà của chính mình như đèn, ổ khóa, chuông báo động và các thiết bị tích hợp camera. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng kẻ xấu có thể lợi dụng ngược những thiết bị này để tấn công và xâm nhập ngôi nhà của bạn một cách dễ dàng, hơn cả so với trước khi lắp đặt chúng.

Dưới đây là một số dấu hiệu người dùng cần cảnh giác, thậm chí báo cảnh sát hoặc công ty an ninh ngay để khắc phục trước khi quá muộn.

Hệ thống camera thiếu luồng dữ liệu

Thấy những dấu hiệu bất thường này khi sử dụng đồ công nghệ, hãy báo cảnh sát ngay lập tức-1

Lắp đặt camera an ninh trong nhà có thể rất hiệu quả nhưng ngay khi phát hiệu hệ thống thiếu đi một luồng dữ liệu bất kỳ, như ngoài sân hay trong phòng ngủ, thì có khả năng hệ thống đã bị can thiệp. Người dùng lúc này cần kiểm tra bất kỳ thông tin đăng nhập không hợp lệ và rà soát lại cả hệ thống để ngăn chặn bất kỳ sự can thiệp bất thường nào.

Đèn LED nhấp nháy ngẫu nhiên

Thấy những dấu hiệu bất thường này khi sử dụng đồ công nghệ, hãy báo cảnh sát ngay lập tức-2
Khi kiểm tra các camera an ninh trong nhà, hãy chú ý quan sát đèn LED màu đỏ. Nếu bạn nhận thấy chúng nhấp nháy một cách ngẫu nhiên, điều đó có thể cho thấy hệ thống camera có vấn đề. Chúng có thể đang bị hack và người dùng nên thông báo cho cảnh sát hoặc công ty an ninh để kiểm tra ngay lập tức. Tin tặc có thể tấn công vào hệ thống camera an ninh của bạn, để quan sát, theo dõi và thậm chí phát sóng các cảnh quay trên mạng Internet.

Có tiếng ồn lạ phát ra từ camera

Thấy những dấu hiệu bất thường này khi sử dụng đồ công nghệ, hãy báo cảnh sát ngay lập tức-3

Một trong những cách dễ nhất để phát hiện sự xâm nhập của hacker là tiếng động lạ phát ra từ camera. Chẳng hạn, nếu có một giọng nói lạ phát ra từ micro của các camera an ninh, đó là dấu hiệu chắc chắn của một sự cố.

Camera theo dõi em bé bị mất kiểm soát

Thấy những dấu hiệu bất thường này khi sử dụng đồ công nghệ, hãy báo cảnh sát ngay lập tức-4
Nhiều loại màn hình, thiết bị cho phép phụ huynh theo dõi trẻ sơ sinh đã phát triển trong những năm gần đây. Chúng có thể truyền phát thông tin qua sóng radio, Wi-Fi hoặc kết nối thẳng với internet. Thật không may, đây là những thiết bị dễ bị tin tặc nhắm tới và rất dễ xâm nhập do hệ thống báo mật kém. Người dùng nên chú ý tới sự thay đổi của các thiết bị đơn giản, nhưng có thể là đường dẫn cho tội phạm xâm nhập gia đình mình.

Cửa thông minh tự mở

Thấy những dấu hiệu bất thường này khi sử dụng đồ công nghệ, hãy báo cảnh sát ngay lập tức-5

Các hệ thống khóa thông minh không dùng chìa đang ngày càng phố biến. Nhưng nó có thể là công cụ cho kẻ xấu xâm nhập vào căn hộ của bạn một cách dễ dàng, thông qua các thiết bị phá khóa điện từ cưỡng bức hoặc các ứng dụng dò mã bảo mật.Chúng cũng có thể bị lạm dụng qua hệ thống Bluetooth hoặc có thể được mở chỉ bằng một vài mẹo vặt thông thường.

Hệ thống báo động không ổn định

Thấy những dấu hiệu bất thường này khi sử dụng đồ công nghệ, hãy báo cảnh sát ngay lập tức-6
Với các hệ thống báo động, quy trình hoạt động thường xuyên có những tiếng bíp hay còi báo. Tuy nhiên, nếu bạn thấy chúng bất ngờ hoạt động, hoặc không hoạt động trong một trường hợp cần thiết, đó có thể là dấu hiệu nguy hiểm. Ngoài ra, nếu thiết bị được cài đặt ở bên ngoài, chúng có thể bị can thiệp bằng các biện pháp vật lý một cách dễ dàng.

Cẩn thận với cảm biến chuyển động

Thấy những dấu hiệu bất thường này khi sử dụng đồ công nghệ, hãy báo cảnh sát ngay lập tức-7

Trên thị trường hiện bán rất nhiều thiết bị dò chuyển động, phục vụ công tác an ninh. Tuy nhiên, chúng có cấu tạo và phương thức hoạt động khá đơn giản, như bộ phận phát ra vi sóng và bộ cảm biến PIR. Kẻ xấu có thể giả mạo một trong hai bộ phận này và cảm biến sẽ trở nên vô dụng.

Không nên phụ thuộc quá nhiều vào các thiết bị cảm biến chuyển động cũng như thường xuyên kiểm tra khả năng hoạt động của chúng là điều bạn cần làm.

Bóng đèn điều khiển bằng Wi-Fi

Thấy những dấu hiệu bất thường này khi sử dụng đồ công nghệ, hãy báo cảnh sát ngay lập tức-8

Các loại bóng đèn thông minh hiện nay được quảng cáo hỗ trợ điều khiển và thay đổi màu sắc, qua kết nối Wi-Fi. Nhưng chúng cũng có thể được kiểm soát bởi một bên thứ ba. Một hacker có thể dễ dàng điều khiển đèn trong nhà bạn, cho nó bật tắt hoặc thay đổi màu sắc tùy ý như chính chủ nhân.

Camera quay ở góc bất thường

Thấy những dấu hiệu bất thường này khi sử dụng đồ công nghệ, hãy báo cảnh sát ngay lập tức-9

Một điều khác cần chú ý với máy ảnh trong nhà là khi bạn nhận thấy nó bất thường di chuyển, theo hướng chuyển động của bạn hoặc tự quay ra một hướng khác so với thông thường. Hãy kiểm tra lại mọi thứ ngay lập tức.

Cẩn thận với camera siêu nhỏ

Thấy những dấu hiệu bất thường này khi sử dụng đồ công nghệ, hãy báo cảnh sát ngay lập tức-10

Máy ảnh ngày nay có thể được thiết kế khá nhỏ và linh hoạt. Chúng có thể được lồng ghép vào bất kỳ đối tượng nào, từ ổ điện cho tới móc treo tường trong căn hộ của bạn. Lần tới khi treo đồ đạc lên giá, hay đi vào các góc khuất của căn phòng, nếu nhìn thấy một ống kính hiện ra, hãy gọi ngay cho cảnh sát.

Thay đổi cài đặt camera, hệ thống bảo vệ

Thấy những dấu hiệu bất thường này khi sử dụng đồ công nghệ, hãy báo cảnh sát ngay lập tức-11

Cần thường xuyên kiểm tra xem các cài đặt camera, hệ thống an ninh của gia đình đã được thay đổi hay vẫn để mặc định. Tin tặc thường phạm những sai lầm cơ bản như vậy và chúng có thể để lại một số dấu vết, thông tin hữu ích cho cảnh sát.

Theo Tri Thức Trẻ


hệ thống camera

chuông báo động

đồ công nghệ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.