Thế giới trong Avatar có thật?

Có thể nói, tác giả kịch bản và đạo diễn Avatar, James Cameron, không hề viết về khoa học viễn tưởng mà đề cập những vấn đề khoa học nghiêm túc. Các hiện tượng kỳ lạ trên phim đều dựa trên cơ sở thực tế, dù là nhỏ nhất. Núi bay Việc toàn bộ một dãy núi có thể lơ lửng trên mặt đất giống như chiếc nút chai nhẹ bẫng không được giải thích một cách rõ ràng trong phim

Theo các nhà khoa học, hiệntượng các ngọn núi lơ lửng trong không trung, động thực vật phát sáng trong đêmtối... trong phim Avatar đang "làm mưa làm gió" trên màn bạc thế giới hoàn toàncó thể xảy ra trong đời thực.

Có thể nói, tác giả kịch bản vàđạo diễn Avatar, James Cameron, không hề viết về khoa học viễn tưởng mà đề cậpnhững vấn đề khoa học nghiêm túc. Các hiện tượng kỳ lạ trên phim đều dựa trên cơsở thực tế, dù là nhỏ nhất.

Núi bay

Việc toàn bộ một dãy núi có thể lơ lửng trên mặt đất giống như chiếc nút chainhẹ bẫng không được giải thích một cách rõ ràng trong phim. Tuy nhiên, nếu tinhý có thể kết nối các chi tiết xuyên suốt câu chuyện thành một lời giải thíchthỏa đáng. Khi các chất siêu dẫn có mặt trong khu vực từ trường, chúng có thểbay lơ lửng trong không trung. Thế giới người ngoài hành tinh Pandora trong phimAvatar đơn giản là một khối chất siêu dẫn khổng lồ.

Ở phần đầu phim, người xem biết rằng con người tới Pandora để tìm khoáng chấtUnobtanium - loại nguyên liệu có thể thay thế cho tất cả nguyên liệu dùng từ xưatới nay trên Trái đất. Unobtanium được coi là chất siêu dẫn mạnh nhất. Việc tìmthấy Unobtanium trên Pandora tạo ra bước đột phá về công nghệ trên Trái đất.

Thế giới trong Avatar có thật?
Thế giới trong phim Avatar không hoàn toàn là siêu tưởng.

Đạo diễn Cameron đã có ýtưởng viết một bài báo khoa học mang tựa đề Pandorapedia để giải thíchvề kiến tạo học đằng sau việc hình thành những ngọn núi bay trong phim.Tuy nhiên, kế hoạch đã bị đổ bể vì Pandora không phải là hành tinh mà làmột mặt trăng của tinh cầu Polyphemus. Các mặt trăng của tinh cầu nàyliên tục bị biến dạng dưới áp lực của trọng lực.

Một trong những mặt trăng của sao Mộc là Io bị lực hút của chính sao Mộcvà các mặt trăng lớn hơn của sao này đẩy đi đẩy lại rất mạnh, tạo nênxung động giống như thủy triều trên bề mặt. Theo các nhà khoa học, ở mặttrăng thứ hai của sao Mộc là Europa, những lực thủy triều này làm nóngphần lõi của mặt trăng khiến phần vỏ tan chảy, tạo ra biển nước trên bềmặt. Trên Pandora của đạo diễn Cameron, lực thủy triều tạo ra các dònglên xuống và trong trường hợp núi Hallelujah, các lực này đưa núi lêncao gần với bầu trời.

Sinh vật phát sáng

Sự đam mê của đạo diễn Cameron dành cho khoa học dưới đáy biển đã giúpông hoàn thành một trong những bộ phim thành công nhất mọi thời đại -Titanic. Và một lần nữa, đam mê này lại giúp ông tạo nên “tuyệt tác”Avatar.

Đáy đại dương tối mò, không có ánh sáng mặt trời nhưng vẫn có ánh sángcủa các sinh vật tự phát ra. Hiện tượng đó được gọi là phát quang sinhhọc. Đom đóm có thể được coi là ví dụ điển hình. Dưới đáy biển, một sốloài cá tự tạo ra nguồn sáng của riêng mình.

Đạo diễn Cameron đã nảy sinh ý tưởng về sự tồn tại của hệ sinh thái phátquang sinh học trên hành tinh Pandora, nơi đêm dài như ban ngày trênTrái đất. Đây cũng chính là điểm khiến ông quyết định Pandora sẽ là mặttrăng chứ không phải là một hành tinh đơn thuần. Các mặt trăng, bao gồmmặt trăng của cả Trái đất, thường bị “khóa” với hành tinh chủ, với mộtmặt luôn đối diện hành tinh đó và mặt khác quay ra phía vũ trụ. Điều nàycó nghĩa là một ngày trên mặt trăng bằng thời gian nó quay quanh hànhtinh mẹ. Theo tính toán của các nhà khoa học, một ngày trên mặt trăngbằng 27 ngày trên trái đất.

Tương tác giữa khu vực từ trường của Pandora và hành tinh mẹ làm giatăng các hoạt động mang tính điện từ cho cả hai bên. Khu vực từ trườngcũng “chịu trách nhiệm” tạo ra các phiến đá hình cung lộ thiên xuất hiệntrong cảnh cao trào của phim.

Liệu sự sống có tồn tại trên một mặt trăng nào đó? Câu trả lời là hoàntoàn có thể. Giới khoa học đang tìm kiếm những hành tinh giống với Tráiđất, không quá gần các ngôi sao để bị bay hơi cũng không quá xa để mấtnhiệt lượng và biến thành băng. Tuy nhiên, các hành tinh nhỏ như vậy rấtkhó tìm thấy. Thay vào đó, các nhà khoa học đã tìm thấy những hành tinhkhổng lồ chứa khí như sao Thổ. Các hành tinh này không có sự sống nhưngnhững mặt trăng của chúng có thể là nơi trú ẩn của con người trong tươnglai.

Theo Phan Anh

Thế giới trong Avatar có thật?Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.