Thung lũng Silicon: Kiếm hơn 9 tỉ/năm vẫn chỉ coi là ... trung lưu

Chi phí mua nhà và sinh hoạt vô cùng đắt đỏ tại thung lũng Silicon khiến ngay cả những "trọc phú" cũng chỉ dám nhận mình là tầng lớp trung lưu

Chi phí mua nhà và sinh hoạt vô cùng đắt đỏ tại thung lũng Silicon khiến ngay cả những "trọc phú" cũng chỉ dám nhận mình là tầng lớp trung lưu.

CEO Facebook Mark Zuckerberg cùng nhà riêng tại khu Palo Alto, California - trung tâm của Thung lũng Silicon

CEO Facebook Mark Zuckerberg cùng nhà riêng tại khu Palo Alto, California - trung tâm của Thung lũng Silicon

Thung lũng Silicon từ lâu đã được coi như mảnh đất không dành cho người nghèo. Thế nhưng chi phí sinh hoạt ngày càng trở nên đắt đỏ tại đây thậm chí đã khiến người ta mất đi cả chuẩn mực về thu nhập và số tài sản sở hữu.

Tờ báo địa phương Palo Alto Weekly mới đây thực hiện một khảo sát từ hơn 250 cư dân sống tại vùng Palo Alto, California, với câu hỏi: "Làm thế nào xác định đúng tầng lớp xã hội ở thung lũng Silicon?".

Kết quả khiến ngay cả những tỷ phú trên thế giới cũng phải sững sờ, khi có tới 84 người với mức thu nhập từ 10.000 USD tới 399.999 USD cho biết họ coi mình là "tầng lớp trung lưu". Cá biệt có người với thu nhập từ 50.000 đến 100.000 USD/năm vẫn tự nhận rằng mình là tầng lớp lao động.

Nhiều người dân cho biết nếu như sống tại một nơi nào khác trên toàn nước Mỹ thì họ chắc chắn được coi là thượng lưu, nhưng một khi đã chuyển tới sống tại thung lũng Silicon, thì thậm chí họ không đủ trả tiền nhà ở khu vực trung tâm Palo Alto, nơi có trường Đại học Stanford và trụ sở của nhiều công ty công nghệ cao như Tesla, Palantir, Hewlett-Packard hay VMware. Rõ ràng tại nơi đây, tiêu chuẩn về một gia đình giàu có là hoàn toàn khác biệt so với phần còn lại.

Giá nhà tại vùng Palo Alto đang lên mức cao kỷ lục.
Giá nhà tại vùng Palo Alto đang lên mức cao kỷ lục.

Mức giá trung bình của một căn nhà tại Palo Alto trong tháng 12/2017 đã lên tới mức cao nhất mọi thời đại là 3 triệu USD (tương đương khoảng 68,3 tỉ VNĐ). Trong khi tại các bang khác ở Mỹ, giá trung bình của một căn nhà cao lắm cũng chỉ bằng 1/10 như vậy.

Theo Redfin, trang web môi giới nhà đất tại thung lũng Silicon, thì giá bất động sản tại đây đã tăng 110% so với mức trung bình và số lượng người mua cũng giảm mạnh tới 20%.

"Nếu như sống tại bất cứ đâu trên đất nước này, chúng tôi sẽ được coi như người giàu", một người dân cho biết. "Tuy nhiên tại đây, chúng tôi chỉ sống tháng nào biết tháng đấy mà thôi."

"Tôi không cảm thấy bất cứ điều gì ổn định về tài chính dù đã ở độ tuổi được nghỉ ngơi", một người đàn ông nay đã 73 tuổi nhưng vẫn phải cùng vợ làm việc để chu cấp cho gia đình 4 người, cho biết.

Theo Dantri.com.vn


thung lũng Silicon


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.