Apple có thể bị kiện vì Tim Cook che giấu nhu cầu iPhone ở Trung Quốc

Thẩm phán bang California (Mỹ) nói rằng Apple nên bị kiện vì CEO Tim Cook che giấu nhu cầu mua iPhone tại Trung Quốc dẫn đến thiệt hại hàng chục tỷ USD.

Cụ thể, thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers cho rằng các cổ đông có thể kiện CEO Tim Cook vì nói rằng nhu cầu iPhone đang rất cao trong buổi báo cáo tài chính ngày 1/11/2018, nhưng lại yêu cầu nhà cung ứng cắt giảm sản lượng vài ngày sau đó.

"Không thể nào Tim Cook lại không biết nhu cầu mua iPhone tại Trung Quốc suy giảm vài ngày trước khi cắt dây chuyền sản xuất", thẩm phán Rogers cho biết. Bà nói rằng lý do Apple không còn đưa ra doanh số iPhone vì đã biết trước sự sụt giảm này.

Hiện Apple chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Apple có thể bị kiện vì Tim Cook che giấu nhu cầu iPhone ở Trung Quốc-1
Apple có thể bị kiện vì che giấu nhu cầu mua iPhone tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters.


Ngày 2/1/2019, Apple đã bị kiện tập thể bởi Hệ thống Hưu trí Nhân viên đảo Rhode sau khi bất ngờ giảm dự báo doanh thu quý IV/2018 từ 93 tỷ USD còn 84 tỷ USD. CEO Tim Cook cho biết nguyên nhân đến từ sức mua giảm tại các thị trường như Trung Quốc, chương trình thay pin iPhone giá rẻ khiến người dùng ít có động lực nâng cấp.

Đó là lần đầu tiên từ khi iPhone ra mắt, Táo khuyết phải cắt giảm dự báo doanh thu. Trong ngày hôm sau, giá cổ phiếu Apple giảm đến 10%, thổi bay 74 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường.

Việc cắt giảm ước tính doanh thu hoàn toàn mâu thuẫn với những gì CEO Tim Cook nói trước đó 2 tháng rằng bộ đôi iPhone XS và XS Max đã có "khởi đầu tuyệt vời".

Giữa tháng 11/2018, Apple yêu cầu 2 nhà cung ứng là Foxconn và Pegatron tạm dừng kế hoạch triển khai dây chuyền sản xuất iPhone mới, trong khi một nhà cung ứng khác cũng được yêu cầu giảm sản lượng.

 

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/apple-co-the-bi-kien-vi-tim-cook-noi-doi-post1092050.html

Apple

Tim Cook


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.