Tin đồn: Việt Nam sẽ được Apple chọn làm nơi sản xuất AirPods mới, đặt nhà máy tại miền Bắc

Thứ năm, 18/07/2019 09:35
Theo nguồn tin từ Nhật, Apple sẽ chọn Việt Nam làm điểm đến tiếp theo bên cạnh Trung Quốc để sản xuất phụ kiện

Theo nguồn tin từ Nhật, Apple sẽ chọn Việt Nam làm điểm đến tiếp theo bên cạnh Trung Quốc để sản xuất phụ kiện.

Theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review - một trong những tập đoàn truyền thông lớn và uy tín nhất Nhật Bản - Apple đang chuẩn bị đặt hệ thống cơ sở sản xuất tai nghe AirPods ngay tại Việt Nam. Đây được cho là một động thái đa dạng hoá thị trường sản xuất phụ kiện , bên cạnh địa điểm quen thuộc của họ là Trung Quốc.

Tin đồn: Việt Nam sẽ được Apple chọn làm nơi sản xuất AirPods mới, đặt nhà máy tại miền Bắc-1

AirPods hiện đang là sản phẩm "con cưng" của Apple.

Cụ thể, Goertek hiện đang là đối tác sản xuất chính của Apple tại Trung Quốc, dự kiến họ sẽ mở rộng phạm vi đặt nhà máy sang miền Bắc Việt Nam, bước đầu là thử nghiệm chất lượng và quy trình sản xuất hợp lệ với tiêu chuẩn dành cho thế hệ AirPods mới nhất của Apple. Hiện tại, AirPods đang là sản phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất của Apple, tăng 75% sản lượng (từ 20 triệu lên 35 triệu cặp tai nghe bán ra) trong năm 2018 so với 2017.

Được biết, Apple đã gửi yêu cầu tới các đối tác của mình để cùng biết về quyết định trên, nhằm hỗ trợ hết sức cho Goertek nếu có cơ hội. 

Từ trước tới nay, chỉ có phiên bản tai nghe EarPods có dây của Apple được sản xuất tại Việt Nam, nhưng AirPods thì chỉ có các đối tác ở Trung Quốc mới được phân phối. Với động thái chuyển dịch dần như trên, có vẻ như Apple đang tính toán tới những lợi thế tích cực hơn cho mình khi chọn Việt Nam làm điểm đến mới.

Tin đồn: Việt Nam sẽ được Apple chọn làm nơi sản xuất AirPods mới, đặt nhà máy tại miền Bắc-2

Về phần Trung Quốc, mặc dù có giá thành nhân công và cơ sở hạ tầng rẻ hơn để phù hợp cho nhu cầu của Apple, nhưng những chỉ số về năng suất đang thụt lùi trong khi chi phí nhân công đang dần tăng, cộng thêm những căng thẳng gần đây giữa chính sách chiến tranh thương mại của 2 nước đã khiến Apple chịu thiệt thòi không ít. Đó có thể là lý do lớn khiến Apple cân nhắc Việt Nam làm phương án thay thế hoặc bổ sung nhu cầu.

Theo Trí Thức Trẻ

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet