Tôi bắt đầu nói không với 6 điều này và công việc khởi nghiệp của tôi đã hoàn toàn thay đổi

Những trở ngại khó vượt qua nhất chính là những điều ở ngay trước mặt chúng ta

Những trở ngại khó vượt qua nhất chính là những điều ở ngay trước mặt chúng ta.

Tôi bắt đầu nói không với 6 điều này, kết quả là cuộc sống và công việc khởi nghiệp của tôi đã hoàn toàn thay đổi

Tôi là một người hay lấy lòng người khác. Nên thật khó để tôi nói "không" với ai đó khi họ yêu cầu tôi – bất chấp đó có thể là những việc tôi không thích. Điều này đã khiến tôi gặp rất nhiều rắc rối trong cuộc sống đặc biệt là trong việc kinh doanh.

Thời gian vô cùng quý giá và chúng trôi qua rất nhanh, hơn thế nữa cuộc sống của một doanh nhân có rất nhiều việc phải làm.

Trong suốt 12 năm, tôi đã không sống một ngày đúng nghĩa. Tôi đã có những dự định, nhưng tôi chưa bao giờ có thể biến chúng thành sự thật. Tôi tỉnh dậy mỗi ngày để hy vọng điều gì đó hơn thế nữa.

Năm 2011, tôi đã bắt đầu mọi thứ, tôi bắt đầu khởi nghiệp. Điều này có nghĩa là tôi phải làm rất nhiều, tôi phải làm việc khoảng 60-80 giờ một tuần. Không quá lâu để tôi nhận ra những điều tôi phải làm. Tôi phải học cách nói không, để mở lối cho những điều quan trọng.

Tôi đã có nhiều thời gian và sự tự do cho bản thân từ khi tôi biết cách nói không. Tôi bắt đầu nhìn lại mọi thứ trong cuộc sống của mình, và nghĩ đã đến lúc cần thay đổi. Dưới đây là 6 điều mà tôi đã nói không. Nói "không" giúp tôi có được một cuộc sống tốt hơn và tôi có thể khởi nghiệp công việc mà tôi yêu thích.

1. Những áp lực từ người khác

Cuộc sống chưa bao giờ dễ dàng cho tất cả chúng ta. Nhưng đôi khi nó lại đơn giản như việc bạn đẩy hành lý của mình cho người khác, nhiều lúc bạn không thể nhận ra được điều đó. Nếu bạn đang cố tạo ra những thay đổi trong cuộc sống của mình và ai đó gây áp lực để phản đối bạn, bạn nên nói "không".

Bạn không cần thêm bất kỳ bộ phim nào trong cuộc đời bạn nữa. Đối với tôi, điều này có nghĩa là bạn nên bỏ qua những mối quan hệ trên mạng xã hội và loại sạch những người có lối sống tiêu cực khỏi cuộc sống. Điều đó cũng đồng nghĩa tôi sẽ kết thúc một vài mối quan hệ với các đối tác kinh doanh không đúng hướng ở hiện tại.

2. Những tình huống tôi biết sẽ khiến tôi tức giận

Có những điều trong cuộc sống bạn biết bạn không muốn làm nhưng vẫn làm. Tôi đã sống như thế trong nhiều năm. Tôi đã đi chơi, tụ tập với những người tôi biết chắc sẽ khiến tôi không được vui. Tôi đã từng tham gia vào một nhóm được gọi là “để biết về bạn”, trong đó các doanh nhân sẽ nói chuyện với nhau mà không dùng tới hành động. Tôi đã hợp tác với các chủ doanh nghiệp không nghiêm túc. Khi tôi bắt đầu dừng lại mọi thứ, tôi cảm thấy như vừa dỡ bỏ khỏi một gánh nặng ở trên vai. Nó giải phóng khỏi tâm trí tôi những điều phiền não và giúp tôi tập trung hơn trong công việc kinh doanh.

3. Một công việc mà tôi hoàn toàn ghét

Tôi đã kinh doanh dịch vụ trong ngành công nghiệp cung cấp thiết bị suốt 12 năm liền và luôn cảm thấy ghét nó. Tôi luôn cảm thấy mình bị mắc kẹt, và luôn khiến bản thân tin rằng – một người như tôi, từng bỏ học ở trường trung học không thể làm tốt hơn. Năm 2011, tôi đã nói "không" nhiều hơn và làm việc chăm chỉ trong vòng bốn năm để thực hiện giấc mơ của mình. Và tôi đã trở thành một doanh nhân toàn cầu. Bây giờ, mỗi khi tôi thức dậy, tôi đều yêu những công việc mình làm và đi du lịch khắp nơi trên thế giới. Nói “không” giúp bạn hạnh phúc hơn.

4. Những thói quen không lành mạnh

Tôi thích ăn. Tôi luôn chọn đồ ăn nhanh thay vì những thứ tốt cho sức khỏe. Như bạn biết đấy, điều này dẫn tới việc tăng cân. Có thời điểm, tôi đã thừa cân tới 193 pounds. Tôi bắt đầu nói không với những lựa chọn không lành mạnh và bắt đầu luyện tập, tôi đã giảm được 121 pounds. Hiện nay, tôi cảm thấy có nhiều năng lượng hơn, nổi bật và tự tin hơn. Mọi thứ tốt hơn. Tôi thức dậy và luôn sẵn sàng cho một ngày kinh doanh bận rộn. Tôi cảm thấy tuyệt vời khi đi du lịch để tham khảo ý kiến tại các tập đoàn đa quốc gia.

5. Các mối quan hệ "độc hại"

Tôi đã loại khỏi cuộc sống của tôi những người có ảnh hưởng tiêu cực và nói không với những gì họ cho rằng sẽ giúp cuộc sống của tôi hạnh phúc.

Những mối quan hệ này bao gồm các mối quan hệ tình cảm, tình bạn và kinh doanh. Thật khó, nhưng tôi phải nói không. Những người tiêu cực sẽ khiến bạn đi sai đường và không bao giờ có được một cuộc sống thú vị, vui vẻ. Hãy xóa bỏ những tiêu cực từ cuộc sống và công việc kinh doanh bất cứ khi nào bạn có thể.

6. Níu giữ quá khứ

Tôi đã có một tuổi thơ cực kỳ tồi tệ, tôi đã bị lạm dụng cả thể chất lẫn tinh thần. Tôi đã chọn vô gia cư lúc 17 tuổi thay vì tiếp tục bị đánh bằng dây đèn. Những nỗi đau từ quá khứ luôn ám ảnh tôi. Tôi phải buông bỏ. Tôi phải nói không nhiều hơn thế nữa. Tôi đã học cách tha thứ, buông bỏ những nỗi ám ảnh luôn dày vò mình. Tôi không biết bạn đang phải đối mặt với những gì. Nhưng tôi biết rằng để chữa lành mọi vết thương, bạn phải học cách buông bỏ.

Bạn nói không bây giờ, không có nghĩa là bạn phải nói không mãi mãi. Cuộc sống luôn thay đổi, mỗi người có những cách sống khác nhau. Vấn đề ở đây là đảm bảo rằng bạn đang làm những điều bạn muốn.

Đừng để những động cơ của người khác quyết định bạn. Đây là cuộc sống của bạn. Đây là sự nghiệp của bạn. Bạn phải quyết định. Nói không với những điều vô nghĩa đối với bạn. Nói không với những thứ không phù hợp với bạn. Hãy tin tưởng trực giác của mình. Đừng bị áp lực khi nói có.

Theo Trí Thức Trẻ


khởi nghiệp công việc


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.