Vì sao Donald Trump không được trang bị xe bọc thép mới?

Vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ - Donald Trump sẽ sử dụng một siêu xe mới còn tối tân, an toàn hơn chiếc Cadillac "The Beast" mà ông Obama đã sử dụng.

Điều bất ngờ nhất trong lễ nhậm chức tổng thống Mỹ thứ 45 là không xuất hiện siêu xe bọc thép mới. Tổng thống Donald Trump vẫn sử dụng chiếc “Quái thú” mà ông Barack Obama để lại.

>> Toàn cảnh lễ nhận chức Tổng thống Mỹ

Điều được những người mê xe quan tâm nhất trong lễ nhậm chức tổng thống Mỹ là sự xuất hiện của chiếc xe hơi bọc thép hiện đại nhất thế giới. Tuy nhiên, trái với dự đoán, Tổng thống Donald Trump không trang bị đội xe mới mà sử dụng lại những chiếc xe sản xuất từ năm 2009 cho Obama.

Theo tờ Mirror, lễ nhậm chức tổng thống thứ 45 của nước Mỹ được bảo vệ bởi mức độ an ninh chưa từng có. Và Trump xuất hiện cùng chiếc xe bọc thép sang trọng có biệt danh “The Beast".

Vi sao Donald Trump khong duoc trang bi xe boc thep moi? hinh anh 1
Các mật vụ Mỹ đổi biển số xe của Obama để Trump sử dụng. Ảnh: AP.

Có thông tin cho rằng General Motors đã nhận hợp đồng trị giá 16 triệu USD với Bộ An ninh Nội địa để phát triển “thế hệ kế tiếp của The Beast”. Những hình ảnh thử nghiệm chiếc xe đã được phát hiện.

Tuy nhiên theo nguồn tin từ FoxNews, chiếc xe này chưa sẵn sàng sử dụng và phải chờ tới ngày 30/3/2017 mới hoàn thiện. Vì vậy, có thể vài tháng nữa, Tổng thống Donald Trump mới được dùng xe mới.

Một phát ngôn viên của Cadillac nói rằng: “Đó là vinh dự lớn của Cadillac để tiếp tục thiết kế và xây dựng limousine cho tổng thống, đây là truyền thống vĩ đại của người Mỹ”. 

Trong thời gian chờ đợi xe mới hoàn thiện, Donald Trump vẫn yên tâm bởi chiếc “Cadillac One” mà Tổng thống Obama để lại vẫn là mẫu limousine bọc thép tốt nhất thế giới.

Xe được trang bị các hệ thống phòng thủ chủ động và bị động, bao gồm pháo hơi cay gắn trên cản sau và một khẩu súng ngắn bên trong khoang hành khách.

Vi sao Donald Trump khong duoc trang bi xe boc thep moi? hinh anh 2
Đoàn xe trong lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump trên đại lộ Pennsylvania. Ảnh: AP.

Giá trị mỗi chiếc xe vào khoảng 1,5 triệu USD. Thân xe được xây dựng để chịu được các cuộc tấn công từ lựu đạn, đạn xuyên giáp và các loại mìn chống tăng. Cửa ra vào bằng kính chống đạn dày tới 20 cm, đủ chống lại đạn xuyên giáp 12,7 mm. Bên trong xe có túi máu dự phòng trùng với nhóm máu của Tổng thống Donald Trump trong trường hợp ông bị thương. 

Các tổng thống Mỹ thường đi dọc 2 km trên Đại lộ Pennsylvania, nhưng đoàn xe phải đi theo tốc độ “rùa bò”. Các mật vụ Mỹ gọi tuyến đường này là “cơn ác mộng hai dặm” bởi tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm.

Chính vì vậy, những chiếc xe bảo vệ tổng thống Mỹ phải chịu đựng được các cuộc tấn công hạng nặng, đồng thời phản kích khi bị truy đuổi. Pháo hơi cay được đặt ở cản sau để làm suy yếu những kẻ khủng bố truy đuổi.

Tổng thống luôn đi kèm các mật vụ được trang bị vũ trang trong đoàn xe, nhưng xe cũng được gắn súng máy ở bên hông để bắn lại đối thủ.

Vi sao Donald Trump khong duoc trang bi xe boc thep moi? hinh anh 3
Hai chiếc Cadillac One Tổng thống Obama từng sử dụng trong chuyến thăm Việt Nam. Ảnh: Hải An.

Chiếc limousine này được trang bị vũ khí ở cấp độ giáp quân sự với giáp dày tới 20 cm, được bịt kín để chống các cuộc tấn công sinh, hoá học. Bình chứa diesel chống đạn và chống nổ. 

Những cánh cửa bọc thép rất nặng và không thể mở từ bên trong, chỉ cánh cửa phía tài xế có thể mở được. Lốp run-flat vẫn chạy tiếp trong trường hợp bị bắn thủng. 

Lái xe là một mật vụ được huấn luyện chống khủng bố, dễ dàng cắt đuôi đối thủ ở tốc độ cao nhằm đảm bảo an toàn cho tổng thống. Trên xe được trang bị hệ thống thông tin liên lạc được mã hoá, đảm bảo Tổng thống Trump giữ liên lạc với Nhà Trắng hoặc máy bay Air Force One trong trường hợp khẩn cấp. 

Theo Thạch Lam (Zing.vn)


Tổng thống Mỹ

Donald Trump

tổng thống Mỹ thứ 45

lễ nhận chức

Tổng thống đắc cử Donald Trump


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.