YouTuber Việt Nam còn làm những trò câu view vô đạo đức thế này đến bao giờ?

Bịa đặt sai sự thật, giết hại và lợi dụng động vật để dàn cảnh quay video câu view - đó là lý do khiến rất nhiều người phẫn nộ với một video mới được đăng tải trên YouTube

Bịa đặt sai sự thật, giết hại và lợi dụng động vật để dàn cảnh quay video câu view - đó là lý do khiến rất nhiều người phẫn nộ với một video mới được đăng tải trên YouTube.

YouTube cũng như nhiều mạng xã hội khác luôn là một thế giới mạng phức tạp, bên cạnh những cái tốt đẹp đáng được chia sẻ và tuyên dương vẫn luôn có những thứ tiêu cực cần phải phê phán và ngăn chặn tận gốc. Một trong nhưng vấn đề nóng liên quan mật thiết tới YouTube hiện nay chính là tình trạng lạm dụng các chiêu trò dàn dựng, thậm chí cả thủ đoạn xấu xa, bất chấp luật lệ để trục lợi và câu view cho bản thân.

Mới đây nhất, một video của kênh YouTube "Đi Rừng & Làm Rẫy" đã bị cộng đồng mạng vạch mặt vì dám làm nội dung lừa người xem một cách trắng trợn: Bịa chuyện chim lạ làm tổ dưới đất để hút view, làm hại đến tính mạng động vật.

Video đào hang bắt chim lạ bị lên án vì dàn dựng câu view

Theo như video trên, chủ nhân kênh "Đi Rừng & Làm Rẫy" đã quay lại câu chuyện mình đi ra đồng tìm chim, một loài chim lạ mà anh cho rằng chúng không sống trên cây mà lại... đào hang để sống dưới đất. Mới đọc tiêu đề như vậy, dường như ai cũng ngay lập tức bị cuốn hút vì sắp sửa được diện kiến một điều kỳ thú của thiên nhiên, có chăng là một loài mới cũng nên - nhưng tất cả chỉ là sự dối trá đến vô đạo đức!

Sau khi video này được đăng lên vào ngày 26/3 vừa qua, một số nhà bảo vệ động vật cũng như cộng đồng mạng đã ngay lập tức nhận ra đó là loài vẹt yến phụng (vẹt đuôi dài Úc). Nghe tên có vẻ lạ, nhưng đây là loài vật nuôi phổ biến thứ 3 trên thế giới, chỉ xếp sau chó và mèo, xuất hiện rất nhiều trong các video khoe thú cưng trên Internet vì đặc tính nhỏ bé, lanh lợi, hợp sống trong nhà và không đắt đỏ, hơn nữa còn có thể nói tiếng người.

Vì thế, việc thanh niên trên làm video chủ đích cho rằng các con vẹt yến phụng được tìm thấy sinh sống dưới đất đã là cả một điều bịa đặt 100% ngay từ ban đầu.

YouTuber Việt Nam còn làm những trò câu view vô đạo đức thế này đến bao giờ?-1

Lần đầu tiên dàn dựng cảnh đào, một con vẹt đã bị chết, có thể do quá nóng dưới lòng đất hoặc do va chạm khi đào thúc đất lên.

Thế nhưng, đó vẫn chưa phải là phần khiến mọi người phẫn nộ nhất, cho tới khi xem được những hành động giết chóc và ép buộc một cách rất độc đoán với những con vẹt, lợi dụng chúng để dàn dựng video. Chỉ cần xem kỹ video, chúng ta có thể nhận thấy một số dấu hiệu liên quan cho thấy tất cả chỉ là dối trá nhằm câu view.

YouTuber Việt Nam còn làm những trò câu view vô đạo đức thế này đến bao giờ?-2

Con vẹt thứ 2 bị đào lên từ "tổ hang" của nó.

YouTuber Việt Nam còn làm những trò câu view vô đạo đức thế này đến bao giờ?-3

Trong lúc đào, thanh niên kia đã làm vỡ luôn trứng vẹt.

YouTuber Việt Nam còn làm những trò câu view vô đạo đức thế này đến bao giờ?-4

Sau đó nhét con vẹt vào... túi quần để giữ mang về.

Cuối video, một màn đào hang nữa tiếp tục được thực hiện và lại có một tổ trứng bị vỡ nữa. Đáng nghi nhất, trước mỗi đoạn gặp đúng hang có vẹt bên trong, sẽ luôn có một đoạn video bị cắt, nhảy cảnh, không liền mạch hoàn toàn. Vì thế, cư dân mạng nghi ngờ rằng anh ta cố tình nhét vẹt vào hang trong khi chuyển cảnh và góc quay. Hơn nữa, vốn dĩ nội dung rằng vẹt yến phụng sống trong hang mà video truyền tải đã là không thể chấp nhận được rồi.

Hiện tại, nhiều người cũng như các Group Facebook đã cùng nhau chia sẻ tẩy chay và report video lên YouTube để đánh giá nội dung. Tình trạng làm video giật gân, sai sự thật để câu view tại Việt Nam không phải là hiếm, dễ thấy nhất là các vlog cá nhân, đời sống hàng ngày cần những yếu tố độc đáo để thu hút người xem. Tuy nhiên, nếu không thực sự sáng tạo bằng chính chất xám của mình để cạnh tranh lành mạnh, lại đi sử dụng chiêu trò vô đạo đức thì không ai có thể tha thứ dù chỉ một chút nhỏ!

Theo Trí Thức Trẻ


YouTube