UBND Thành phố Hà Nội vừa cóquyết định số 29-2010/QĐ-UBND ban hành quy định quản lý, sử dụng và khai thácquỹ đất (dành cho việc an táng một số đối tượng theo yêu cầu của Thành phố)thuộc dự án đầu tư xây dựng, mở rộng nghĩa trang Vĩnh Hằng tại huyện Ba Vì, TPHà Nội (gọi tắt là quỹ đất an táng).
![]() |
Ngôi mộ "hoành tráng" trong một nghĩa địa đại gia |
Theo đó, các đối tượng sau khiqua đời được phục vụ an táng tại Quỹ đất an táng theo yêu cầu gồm: Cán bộ trungcao cấp đương chức hoặc đã nghỉ hưu, trong đó bao gồm Cán bộ giữ các chức vụ từPhó Cục trưởng, Phó Vụ trưởng, Phó viện trưởng và chức vụ tương đương trở lên;Cán bộ có mức lương cũ từ 505 đồng (theo Nghị định 235/HĐBT); có hệ số lương4,47hoặc tương đương trở lên (Theo Nghị định 25/CP) nay chuyển xếp lương mới từcông chức loại A2 trở lên theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2204 củaChính phủ; Cán bộ lực lượng vũ trang có hàm thượng tá trở lên; Anh hùng laođộng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Nhà giáo nhân dân, Thầy thuốc nhân dân, Nghệsĩ nhân dân.
Tiếp đến lần lượt các trường hợplà Cán bộ hoạt động cách mạng từ trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã được cơquan cấp có thẩm quyền công nhận; Nhân dân trên địa bàn Thành phố Hà Nội; Cáctrường hợp chết trên địa bàn Hà Nội.
Trước thực tế hiện nay, tìnhtrạng xây mộ tại các nghĩa trang đang gần như được thả nổi. Nhiều ngôi mộ xâyquá to và cao, vừa gây mất mỹ quan, vừa tốn kém lãng phí, Thành phố quy địnhdiện tích mộ chôn cất một lần và hung táng tối đa không quá 5m2; mộcát táng không quá 3m2. Chiều cao tối đa quy định cho các ngôi mộ là không quá2m (tính từ mặt đất); khoảng cách giữa hai hàng mộ trong một khu là 0,8m, giữahai mộ trong một hàng là 0,6m. Ban phục vụ tang lễ Thành phố sẽ là đầu mối tiếpđón, tư vấn, ký hợp đồng, thu kinh phí dịch vụ tang lễ.
Theo dự kiến ban đầu, Nghĩatrang Văn Điển sẽ đóng cửa không tiếp nhận hung táng từ ngày 1/7/2010. Tuynhiên, ngày 30/6, UBND Thành phố Hà Nội đã quyết định ra hạn cho sử dụng nghĩatrang Văn Điển thêm 15 ngày, tức là đến 15/7/2020.
Theo Tuệ Khanh
VnMedia