Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêudùng cả nước tháng 8 tăng nhẹ ở mức 0,93% so với  tháng trước. Đây là tháng cómức tăng dưới 1% đầu tiên sau nhiều tháng CPI liên tiếp tăng nóng.

Duy nhất có nhóm hàng ăn và dịch ăn uống có mức tăngcao 1,35%, trong đó chủ yếu tăng ở nhóm hàng ăn uống ngoài gia đình, với mứctăng 1,59% so với tháng trước; thực phẩm tăng 1,5%.

Đứng thứ hai với mức tăng trên 1% là nhóm giáo dục 1,13%, do rơi vào thời điểmcả nước chuẩn bị cho năm học mới.

Các nhóm hàng còn lại chỉ tăng từ 0,21 %-1,01%.Trong đó nhóm giao thông có mức tăng thấp là 0,21%, nhóm nhà ở và vật liệu xâydựng (bao gồm tiền thuê nhà ở, chất đốt, điện, nước và vật liệu xây dựng) tăng0,89%.  

Riêng nhóm bưu chính viễn thông vẫn là nhóm hàng duy nhất có chỉ số giảm liêntiếp ở mức 0,06% so với tháng trước.

CPI tháng 8 hạ nhiệt nhưng vẫn diễn biến phức tạp
(Ảnh minh họa)

Chỉ số giá tiêu dùng khu vực thành thị tháng 8 tăng0,91% so với tháng trước và tăng 22,35% so với tháng 8/2010. 

Tại nông thôn, CPI tháng 8 tăng 0,94% so với tháng 7 và tăng 23,24% so với tháng8/2010.Xét theo vùng, tháng 8, chỉ số giá tiêu dùng vùng Tây Bắc tăng mạnh nhấtcả nước với mức tăng 1,51% so với tháng 7.

Chỉ số giá vàng tháng 8 cả nước tăng khá mạnh 8,7%so với tháng 7 và 47,63% so với tháng 8/2010. Trong khi đó, chỉ số giá USD chỉtăng 0,26% so với tháng 7 và tăng 8,64% so với tháng 8/2010.

Dù có tốc độ chậm lại, nhưng so với đầu năm, CPItháng 8 vẫn tăng mạnh 15,77%. So với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số CPI tháng 8 tăng23,02%. Tính chung cả 8 tháng, CPI tăng 17,64% so với 8 tháng đầu năm 2010,trong khi đó Chính phủ đặt mục tiêu CPI cả năm nay là 17%.

Theo một số chuyên gia kinh tế, dự báo trước đó CPI tính theo năm sẽ đạt đỉnhtrong tháng 8. Tuy nhiên diễn biến CPI trong những tháng tới còn khá phức tạp donhững điều chỉnh mới từ chính sách như việc tăng lương tối thiểu từ ngày 1/10,khả năng sẽ có tác động lớn tới mặt bằng giá trên thị trường. 

Thời điểm cuối năm, cung cầu về hàng hoá đều tăng lên do đó sẽ phát sinh nhiềuyếu tố khác tác động đến CPI những tháng tới.

Theo Đinh Bách
VnMedia