Trên
phố Ấu Triệu, nhìn ra Nhà Thờ Lớn (Hà Nội) có hàng nem chua nướng Cô
Phượng nổi tiếng hàng chục năm nay. Nem chua được làm theo công thức của
đặc sản xứ Thanh… nhưng được chế biến theo cách hoàn toàn mới - nướng
trên ngọn lửa than hoa.
Nướng
than cũng là một nghệ thuật, bởi nem vốn đã có thể ăn được ngay nên rất
nhanh cháy và chuyển vị khác. Người nướng phải liên tục vừa phải xoay,
lật nem, vừa phải quạt cho ngọn lửa nóng đều.
Phố cổ Hà Nội chật hẹp, không gian nướng nem rất nhỏ. Sức nóng của than hoa khiến đây là công việc không hề dễ dàng.
Nem chua nướng chín tới, nóng hổi và thơm đượm nhẹ nhàng.
Chiếc nem không được quá cháy mà mang màu vàng đều, thơm ngon.
Cô
Phượng có bí quyết làm cho món nem chua nướng của mình không ai bắt
chước được đó chính là loại tương ớt chấm nem cô làm theo công thức
riêng.
Cô
cho biết nem chua có thể bắt chước, cách nướng có thể bắt chước nhưng
tương ớt thì không thể. Khách của cô mê loại tương này hàng chục năm
nay. Nhiều khách còn xin thêm tương ớt về ăn.
Ngày
trời lạnh, nem nướng, trà chanh, cá bò nướng và một đĩa hoa quả sẽ là
sự lựa chọn tuyệt vời khi bạn ghé qua Ấu Triệu và khu Nhà Thờ Lớn.
Quán nem cô Phượng luôn đông khách.
Theo Zing