Cua “Quái vật” chính là cua Hoàng Đế hay còn gọi là cua Huỳnh Đế. Người ta gọi là cua “Quái vật” vì loại cua này sở hữu hình thù dị dạng. Và để có tiền “chén” loại cua này thì chỉ có giới đại gia mới kham nổi.
Cua
Huỳnh đế khẳng định đẳng cấp về chất lượng mà lâu nay được ví ngang với
cá tuyết đen, cá hồi đỏ... với giá hàng triệu đồng/kg.
Tên
gọi Huỳnh đế xuất thân từ tên gốc là Hoàng đế, là loại cua cung tiến và
chỉ dành riêng cho Hoàng gia, và để “né” khỏi phạm huý người ta gọi
chệch sang thành Huỳnh Đế.
Không phải vùng biển nào cũng có loài cua này, tại Việt Nam chỉ có vùng
biển Vĩnh Hy, Ninh Thuận vốn là vùng biển sạch, có đáy cát vàng và nguồn
nước trong xanh là nơi trú ngụ, sinh trưởng của loại cua đắt đỏ này.
Cua
Huỳnh đế có thể đánh bắt bằng lưới giã cào, nhưng để có được những chú
cua "vua" chất lượng cao thì phải dùng một dụng cụ gọi là rập.
Cua
Huỳnh đế chỉ được chế biến thành 2 món đơn giản nhưng luôn cuốn hút
người dùng: Hấp ăn với muối tiêu ớt xanh hoặc luộc lấy thịt phi hành,
gia vị rồi nấu cháo.
Theo Giadinh.net