Lò thủ công thắng thế
Thủ đô Hà Nội có 5 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm công nghiệp công suất giết mổ1.200 con lợn (60 tấn/ngày) và 14.500 gia cầm (23,10 tấn/ngày). Tuy nhiên, hầuhết các cơ sở này chỉ hoạt động cầm chừng hoặc đóng cửa chuyển nghề vì khôngcạnh tranh được với các cơ sở giết mổ thủ công, nhỏ lẻ.
Năm 2009, các cơ sở giết mổ công nghiệp chỉ giết mổ trung bình 100 con lợn và5.500 gia cầm/ngày, đạt 8,33% công suất giết mổ lợn và 35,71% công suất giết mổgia cầm; đáp ứng 1,64% nhu cầu thịt lợn và 8,19% gia cầm của thành phố.
![]() |
Theo kế hoạch, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tại Hà Nội chỉ tồn tại đến hết năm nay |
Trong khi đó, Hà Nội hiện có 17cơ sở, điểm giết mổ thủ công tập trung và 3.725 hộ giết mổ nhỏ lẻ. Các sản phẩmtừ các lò mổ này không được kiểm soát thú y nên thường không bảo đảm vệ sinh antoàn thực phẩm. Đặc biệt, nước thải và phế thải từ các hộ giết mổ này thườngđược đổ thẳng ra môi trường là nguồn lây lan dịch bệnh, gây bức xúc cho ngườidân địa phương.
Ông Hồ Quốc Khánh - Trưởng phòngQuản lý thương mại (Sở Công Thương) thừa nhận: Công tác giết mổ gia súc, gia cầmcủa Hà Nội hiện nay "rất bát nháo". Người dân kêu ca rất nhiều song năng lựcquản lý của các cơ quan chức năng rất hạn chế. "Hầu như các cơ quan chức năngmới chỉ quản lý được các cơ sở giết mổ công nghiệp và các cơ sở, điểm giết mổthủ công tập trung song hiệu quả cũng không cao" - ông Khánh nói.
Quyết di dời các điểm giết mổ gây ô nhiễm
Theo dự thảo của Sở Công Thươngtừ nay đến hết năm 2010, các cơ sở giết mổ thủ công vẫn được hoạt động bìnhthường. Tuy nhiên, từ 2011-2015 khi các dự án giết mổ công nghiệp hoàn thành thìcác hộ giết mổ nhỏ lẻ, thủ công này sẽ phải đóng cửa.
Trước mắt hết năm 2010 sẽ đóng cửa các cơ sở giết mổ thủ công trong nội thành vàcác hộ giết mổ nhỏ lẻ quy mô hộ gia đình. Thành phố cũng sẽ quy hoạch lại cácđiểm giết mổ nhỏ lẻ tại các hộ gia đình thành điểm mổ thủ công tập trung (ví dụ1 làng có 15 hộ sẽ có 1 điểm được xây hạ tầng giết mổ tối thiểu đảm bảo an toànvệ sinh, kiểm soát thú y...)
Theo quy hoạch, 17 cơ sở giết mổ thủ công tập trung hiện nay của Hà Nội chỉ có 5cơ sở được duy trì đến năm 2020; 12 cơ sở còn lại được hoạt động đến hết năm2011 do không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. UBND thành phố đã phê duyệt 8dự án giết mổ gia cầm công nghiệp tập trung. Nhiều dự án trong số này đã và đangđược triển khai, sẽ hoàn thành trong năm các 2010-2011 và năm 2012.
Cùng với các cơ sở giết mổ công nghiệp hiện có, các dự án này sẽ thừa khả nănggiết mổ cả trâu, bò, lợn, gà cho Hà Nội đến năm 2015 mà chưa cần bổ sung côngsuất. Các cơ sở giết mổ mới sẽ phải nằm xa trung tâm thành phố.
Ông Khánh cho biết, hết năm 2010 sẽ cấm triệt để việc giết mổ gia súc, gia cầmtrong nội thành và kiểm soát chặt giết mổ thủ công còn phép kinh doanh. Đối vớingoại thành, sẽ xây dựng các điểm giết mổ tập trung do UBND xã làm chủ đầu tư,quản lý theo kiểu cho các hộ thuê với giá ưu đãi thay thế cho việc giết mổ tạigia đình. Thành phố sẽ ban hành tiêu chí về vệ sinh an toàn với thịt gia súc,gia cầm để làm cơ sở kiểm tra, xử lý vi phạm.
Theo NTNN