Khi đặt chânđến Ninh Bình du khách sẽ bắt gặp hàng loạt nhà hàng thịt dê, tính riênghuyện Hoa Lư cũng có hơn trăm quán. Do nhu cầu ngày càng cao của người dânnơi đây cũng như của khách tham quan nên các nhà hàng mọc lên như nấm. Mỗinhà hàng có cách thu hút khách của riêng mình. Tuy nhiên, để tồn tại về lâuvề dài thì chỉ có chất lượng tốt và giá cả phải chăng. Và rất nhiều nhà hàngnơi đây làm được điều đó.
![]() |
Cách Hà Nội hơn trăm km với nhiều địa danh nổi tiếng như cố đô Hoa Lư, thắng cảnh Tam Cốc Bích Động..., Ninh Bình còn nổi danh với món thịt dê núi hảo hạng với các nhà hàng thịt dê mọc lên san sát. |
Công thứcchế biến thịt dê tái chanh không quá khó, nhưng phải đủ vị, đúng kiểumới ngon.
Trước hết,thịt dê được hấp lá sả đến khi chín tái, lấy ra thái mỏng. Sả thái nhỏ, nướcchanh, bột ngọt, lá chanh, gừng, ớt tươi thái nhỏ, vừng rang giã dập rồitrộn đều tất cả với thịt đã thái thành dê tái chanh.
Ăn kèm với táidê thường có chuối xanh thái lát, khế chua, lá mơ, rau thơm, sả... Và mộtthứ không thể thiếu đó là nước tương để chấm, muốn nước tương ngon thì chothêm gừng và ít đường vào. Thông thường tái dê được gói trong lá sung để tạovị bùi, vì vậy, món ăn này vừa có vị bùi, vị chát, vừa thơm ngọt.
![]() |
Người tacũng cho rằng chỉ có tương bần Hưng Yên mới “xứng” với tái dê Ninh Bình.Quả đúng thế, khi chấm với tương bần Hưng Yên khách sẽ cảm nhận được hếtđộ ngon của món ăn này.
Ngoài tái dê,còn có các món khác cũng rất ngon, đó là tiết canh dê, dê nướng, dê né, lẩudê... Trung bình một đĩa thịt dê có giá dao động từ 110 đến 130.000đ. Vớimức giá khá bình dân này, hầu hết du khách đều có thể dừng chân ở Ninh Bìnhđể thưởng thức.
Theo Kim Dung
VnExpress