Cứ vào độ đầu thu, mùa những thửa ruộng bậc thang vùng cao chín vàng là các phượt thủ lại nô nức lên kế hoạch khám phá Tây Bắc.
Cứ
vào độ đầu thu, mùa những thửa ruộng bậc thang vùng cao chín vàng là
các phượt thủ lại nô nức lên kế hoạch khám phá Tây Bắc.
Trên cung đường
trải nghiệm, đừng quên thử những đặc sản độc đáo hấp dẫn của miền ngược.Phượt
thủ thường gọi mùa lúa chín vùng Tây Bắc là "mùa hạnh phúc", cứ vào độ
tháng 9 tháng 10, trên những thửa ruộng bậc thang lại được phủ một màu
vàng ruộm của lúa chín. Trong tiết trời mát mẻ và khung cảnh thiên nhiên
giản dị mà diệu kỳ ấy, những đặc sản núi rừng càng trở nên thơm ngon
đặc biệt.
1. Lợn cắp nách
Lợn
"cắp nách" không phải là giống lợn lạ, đó là giống lợn địa phương có
gen thuần chủng được người dân vùng cao nuôi thả tự nhiên kể từ khi
chúng mới lọt lòng mẹ. Vì lợn chỉ cỡ 20kg nên người dân có thể cho vào
gùi, xách tay, thậm chí cắp vào nách, vì thế mới có tên “lợn cắp nách”.
Lợn
được nuôi thả tự nhiên nên thịt rất chắc, ngọt và thơm chẳng khác nào
thịt lợn rừng. Bởi lợn cắp nách nhỏ con nên cũng rất nạc, có thể dễ dàng
chế biến thành nhiều món ăn ngon.
2. Thắng cố
Thắng
cố là món ăn truyền thống đã có lịch sử hơn 200 năm của người H'Mông
vùng Bắc Hà sau được nhiều dân tộc anh em sống quanh khu vực học tập và
trở thành món ăn đặc sắc vùng Tây Bắc.
Thắng
cố có thể dễ dàng tìm thấy ở các phiên chợ vùng cao. Món ăn được nấu từ
thịt và lục phủ ngũ tạng các loài ngựa, bò, trâu, lợn cùng nhiều loại
gia vị và thảo quả. Mỗi nồi thắng cố tại các chợ phiên rất lớn, đủ cho
vài chục người ăn.
3. Thịt trâu gác bếp
Món
thịt trâu gác bếp được làm từ thịt vai và nạc lưng của những chú trâu
thả rông trên các vùng đồi núi, ướp thịt với muối hột, ớt, gừng, mắc
kén, hạt dổi giã nhuyễn để ngấm gia vị rồi phơi trong bóng râm một ngày,
sau đó dùng que xiên vào treo lên gác bếp để than củi nóng hun khô dần.
Miếng thịt thơm nồng mùi khói, bên trong dẻo dai đậm đà gia vị, nhấm
nháp trong một ngày se lạnh cùng ít rượu thật không còn gì thú hơn.
4. Cháo “độc”
Cháo
củ ấu tẩu của người Hà Giang từ lâu đã được nhiều người biết tiếng bởi
độ độc đáo của món ăn. Ấu tẩu là loại củ chứa độc tố khá nguy hiểm nhưng
nếu chế biến cẩn thận có thể tạo ra món cháo thơm ngon, hấp dẫn. Cháo
ấu tẩu rất thích hợp để thưởng thức trong tiết trời mát mẻ tháng , tháng
10 nơi vùng cao Tây Bắc.
5. Pa pỉnh tộp
Pá
pỉnh tộp (cá nướng) là món ăn cổ truyền của đồng bào dân tộc Thái vùng
Tây Bắc. Món ăn là niềm tự hào của người Thái đồng thời khơi dậy sự tò
mò tìm hiểu của nhiều phượt thủ khi ghé thăm các bản làng.
Pá
pỉnh tộp có thể làm từ bất cứ loại cá nào nhưng ngon nhất là cá suốt
hoặc cá chép còn tươi sống, đem làm sạch vảy, mổ cá, gấp úp, để phần gia
vị nhồi trong bụng cá rồi nướng trên than hồng tới khi cá chín thơm mùi
hương liệu mà vẫn ngọt béo và thơm ngon.
6. Xôi ngũ sắc
Xôi
ngũ sắc là niềm tự hào trong ẩm thực của người Tày, thường xuất hiện
trong dịp lễ tết hội hè nhưng nay có thể tìm thấy phổ biến trong các
phiên chợ. Điểm đặc biệt của món xôi này là màu sắc độc đáo. Những hạt
xôi thôm dẻo được đồ bằng gạo nếp cái hoa vàng nổi tiếng. Màu xôi đẹp tự
nhiên và hấp dẫn, 5 màu chính của xôi là trắng, đỏ, xanh, tím, vàng.
Trắng là màu nguyên của gạo, các màu còn lại được tạo nên bằng cách ngâm
gạo với nước của các loại lá và củ cây rừng. Những loại lá và củ cây
này đều dễ tìm trong rừng, hoặc trong vườn nhà. Xôi ngũ sắc tượng trưng
cho sự may mắn, tốt lành, cũng là nét độc đáo không thể bỏ qua trên cung
đường phượt Tây Bắc mùa lúa chín.
7 . Chẳm chéo
Chẳm
chéo là nước chấm quen thuộc trong bữa ăn của người Thái ở vùng núi Tây
Bắc. Được dùng để ăn kèm với các món như: xôi, măng, rau, thịt, cá…
Chế
biến chẳm chéo khá đơn giản với nhiều nguyên liệu quen thuộc như: tỏi,
ớt tươi, vài lá tỏi tươi, rau mùi, mắm, đường… và nhất là không thể
thiếu bột mắc khén – loại gia vị đặc trưng của đồng bào Thái. Các nguyên
liệu ớt, tỏi, lá tỏi, rau mùi rửa sạch, bằm nhỏ. Hương vị chẳm chéo rất
khó quên, ăn một lần là nhớ mãi.