1. Tôm rang gừng

Cách làm: Tôm rửa sạch, bỏ đầu và bỏ chỉ đen ở phần sống lưng. Rửa sạch tôm lại lần nữa và dùng khăn sạch thấm khô. Gừng cạo vỏ, thái sợi. Hành thái nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho gừng vào phi thơm. Tiếp đến cho tôm vào đảo đều, khi tôm chuyển sang màu đỏ gạch bạn thêm 1 muỗng canh xì dầu + 1 muỗng canh rượu nấu + 1 cafe đường + 3 muỗng canh sốt cà chua + 1 chút nước. Đảo đều tất cả lên cho tôm ngấm gia vị.
Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa xuống 1 chút, cho đến khi phần nước sốt trong chảo sánh lạ, bạn cho boa rô vào đảo cùng, nêm thêm chút muối. Đảo 3-4 lượt cho hành quyện vị vào tôm. Tắt bếp và cho món ăn ra đĩa.
2. Tôm sốt chanh chua ngọt kiểu Thái
.jpg?width=0&s=XsbkIDimrfGy2TNfpiaHLw)
Cách làm: Tôm chẻ dọc sống lưng bỏ chỉ đen, bỏ vỏ, chỉ lấy phần thịt tôm. Rửa sạch rồi để thật ráo nước. Ướp tôm với sốt cà + lá chanh + nước cốt 1 trái chanh + tương ớt + nước mắm + đường, ướp trong ít nhất 30 phút.
Tỏi đập dập, bỏ vỏ, băm nhuyễn. Bắc chảo cho chút dầu rồi phi thơm tỏi. Sau đó trút tôm đã ướp vào đảo nhanh và đều cho tôm ngấm gia vị. Nấu chừng 3 phút thì tôm gần chín, ta cho nước cốt dừa vào, vừa đảo vừa đun sôi. Khi sôi, ho ngò rí thái nhỏ vào đảo cùng, tắt bếp. Múc tôm ra dĩa, rưới sốt còn lại trong chảo lên. Ăn nóng với cơm hoặc mì ống.
3. Miến tôm

Cách làm: Ngâm miến vào nước sạch khoảng 15 phút cho mềm. Làm nóng chảo với chút dầu láng mặt, thêm tỏi, gừng băm nhỏ và đầu hành trắng vào phi thơm. Thêm tôm vào xào cho đến khi thịt tôm chuyển sang màu hồng đỏ thì trút ra đĩa để riêng.
Đun nóng nồi đất, trải một lớp miến xuống đáy nồi, sau đó xếp nấm và tôm lên trên. Thêm xíu muối, sau đó cho nước tương nhạt, rượu nấu, tiêu và nước. Gia vị sẽ được ngấm dần trong suốt quá trình làm nóng sau đó.
Tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp, rắc rau mùi xắt nhỏ hoặc hành lá trang trí bên trên. Thêm 1 vài lát ớt cắt xéo nếu thích.
4. Tôm hấp muối

Cách làm: Làm sạch tôm, bỏ mõm nhọn phần đầu . Cho muối vào nồi cho tôm vào và hành lá lên trên cùng. Đặt nồi lên bếp nấu, nhớ là để lửa vừa khoảng 3 phút. Sau đó mở nắp ra cho chanh và rượu vào, đảo đều lên để chanh và rượu ngấm đều vào tôm. Đậy nắp hầm thêm 2 phút nữa là xong. Vậy là chúng ta đã hoàn tất các công đoạn của món tôm hấp muối.
5. Tôm chiên tỏi

Cách làm: Tôm chọn vỏ càng mỏng càng ngon, bỏ chỉ lưng, chiên giòn vừa chín, để ráo dầu. Trứng muối luộc lấy lòng đỏ, tán nhỏ. Hành, tỏi băm nhỏ. Phi dầu, xào hành tỏi vừa thơm, cho lòng đỏ trứng muối vào trộn đều, cho tiếp tôm vào xóc đều, nhanh tay. Nêm muối, hạt nêm vừa ăn. Ăn kèm với hành tây, cà bi trộn dầu giấm, muối tiêu chanh.
Hà Linh (Tintuconline tổng hợp)