Ở nhà quê, hầu như gia đình nào cũng có một, hai khóm mùng mọc sau vườn. Loàicây bình dị mà hữu dụng lạ kỳ: nấu canh chua cá, ăn sống, om sườn… món nào cũngthật ngon. Người dân miền Trung còn chế biến mùng thành món dưa chua vừa lạmiệng vừa thanh mát ngày hè.

Đậm đà mùng muối chua

Giống mùng ưa nước, càng ở gầngiếng nước hay nơi nước chảy càng tươi tốt. Dọc mập mạp xanh mươn mướt, tàu láto xòe rộng như chiếc ô. Lia vài đường dao thật ngọt ngang thân là đã có một bómùng tươi mơn mởn ngọt lành. Phần thân mập mạp ở giữa dùng muối chua là ngonnhất. Cứ cắt bỏ tầu lá, cắt bỏ đầu đuôi mà ném cho đàn gà tha hồ rỉa. Đừng tiếcrẻ mà lấy cả phần ngọn nhỏ xíu khiến cho vại mùng muối kém thanh kém vị. Dọcmùng muối chua chẳng cần tước bỏ xơ ở ngoài như khi chế biến những món khác. Chỉcần rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 2-3cm rồi phơi hơi héo.

Đậm đà mùng muối chua

Phải thật khéo bởi nếu phơi mùnghéo quá sẽ kém tươi, nhưng nếu thiếu nắng sẽ mất đi độ giòn. Mùng phơi héo, rửasạch, bóp với muối rồi lèn vào vại để vài ngày, cầu kỳ hơn còn cho vào ít sợigiá để vại mùng thơm và đậm vị. Khi nào nếm thử miếng mùng có vị chua dìu dịu làmón ăn đã hoàn thành. Vại mùng muối ở những làng quê miền Trung quen thuộc nhưvại dưa, vại cà. Vào bữa ăn, cứ gắp một chút ra chiếc đĩa con, trộn thêm ít ớttươi, vài sợi lá chanh thái chỉ là đã đủ để “đưa cơm”. Miếng mùng hơi ngả sắcvàng, chua thanh nhè nhẹ quyện với chút cay cay mằn mặn và hương thơm thoảng nhẹcủa lá chanh tươi, chấm với mắm ruốc là tuyệt khẩu.

Theo Tịnh Tâm
Thanh niên