Bún riêu cua Quy Nhơnmang hương vị đồng quê phù sa của dòng sông Kôn, của những cánh đồng lúa bạtngàn đất võ giáp ranh… Mùi riêu cua gợi nhớ tuổi thơ, nhớ cánh đồng, hương mùalúa chín.

Nói đến ẩm thực Quy Nhơn, ngườita nghĩ ngay đến bún chả cá, nem chợ huyện, cháo lòng bánh hỏi... Nhưng nơi đâycòn có món dân dã bún riêu cua, đã để lại ấn tượng đậm đà cho du khách.

Tất nhiên, bún riêu cua có khắpnơi trong nước nhưng mỗi vùng cách chế biến, bày biện tô bún và phụ gia ăn kèmlại không giống nhau. Ở thành phố Quy Nhơn có vô số những quán bún riêu cuangon, mỗi quán lại có một cung bậc sắc màu riêng.

Đậm đà, thơm ngậy bún riêu cua Quy Nhơn
 

Để có món riêu cua ngon,đậm đà, các cô chủ quán phải đến các vùng quê tìm mua những con cua đồngmọng căng mập ú. Cua sau khi bắt về rửa sạch, giã nhỏ hoặc xay nhuyễn,sau đó lược bỏ xác lấy nước.

Sau khi nấu nồi nước cua sôi, đổít nước có trộn trứng gà đánh với các gia vị cà chua, bột ngọt, đường, muối,tiêu, ớt. Nấu sôi tiếp độ 10 phút ta có nồi nước riêu cua với những mảng riêukết đặc màu nâu vàng thơm đặc biệt.

Ăn bún riêu cua nhất thiết phảicó một dĩa rau gồm các loại như bắp chuối thái ghém, rau tía tô, rau răm, giáđậu, xà lách xanh non, rau thơm… Trên bàn ăn lúc nào cũng sẵn một chén tương ớt,chén mắm ruốc, ớt xanh, tỏi, chanh… Sáng hay chiều ăn tô bún riêu toả hơi thật…ấm lòng.

Bún riêu cua Quy Nhơn mang hươngvị đồng quê phù sa của dòng sông Kôn, của những cánh đồng lúa bạt ngàn đất võgiáp ranh các huyện Hoài Nhơn, An Nhơn, Phù Mỹ… Mùi riêu cua gợi nhớ tuổi thơ,nhớ cánh đồng, hương mùa lúa chín.

Tại các đường phố Hoàng Văn Thụ,Nguyễn Huệ, Tây Sơn, Nguyễn Thái Học… mỗi tô bún giá chỉ 7.000 – 15.000đ, nếu tôđặc biệt cũng chỉ 17.000đ. Mời các bạn nếu có một lần về Quy Nhơn nhớ thưởngthức món ngon này, chắc chắn dư hương sẽ còn đọng mãi.

Theo Dân Việt