Được dùng thường xuyên trong cácthực đơn giảm cân nổi tiếng, có khả năng chữa bệnh hôi miệng, làm đẹp da. Liệudấm táo có phải là một loại “siêu thực phẩm”?
Dấm táo là gì?
Dấm táo cũng như các loại dấm ăn khác, là một sảnphẩm của quá trình lên men tự nhiên. Khi đường được ủ lên men bằng rượu,bạn sẽ thu được một loại dung dịch chua gọi là dấm. Dấm táo được làm từtáo nghiền nhỏ, thành phần của nó bao gồm các loại axit amin, axitaxetic và một số loại axit khác. Dấm táo cũng chứa nhiều loại vitamin vàkhoáng chất. Loại dấm táo thường được bán trên thì trường là loại làm từnước ép táo chưa lọc.
|
Được dùng thường xuyên trong các thực đơn giảm cân nổi tiếng, có khả năng chữa bệnh hôi miệng, làm đẹp da. Liệu dấm táo có phải là một loại “siêu thực phẩm”? |
Lợi ích của dấm táo
Từ lâu, các nước Âu-Mỹ thường dùng dấm táo như mộtphụ gia chế biến thực phẩm, bên cạnh đó, dấm táo còn được dùng trongnhiều trường hợp khác như:
- Giúp giảm cân: Nhiều người đãthừa nhận rằng họ giảm cân thành công là nhờ việc dùng dấm táo thườngxuyên. Các nhà khoa học cho rằng đó là do dấm táo chứa các chất giúpthức đẩy trao đổi chất và đốt mỡ.
- Chữa hôi miệng:Nếu bạn gặp vấn đề với hơi thở của mình, hãy dùng 1 muỗng cà phê dấm táohòa chung 1 cốc nước để làm nước súc miệng.
- Loại bỏ mùi cơ thể: Dấm táo có thể loại bỏ dần mùi mồ hôi và hôichân, bạn có thể dùng khăn ấm với một ít dấm táo lau những vùng có mùikhó chịu 1-2 lần tuần.
- Trị mụn:Nhiều người đã dùng dấm táo như một liều thuốc trị mụn thiên nhiên và nóđã cho thấy những kết quả tốt đẹp.
- Loại bỏ nấm âm đạo: Phụ nữ phương Tây thường dùng dấm táo để tựchữa nấm cho “cô bé”, cách dùng đơn giản nhất là pha ít dấm táo với nướcấm dùng để rửa "cô bé" mỗi ngày.
- Chữa các vấn đề tiêu hóa:Nếu dùng đúng cách, dấm táo có thể giúp bạn đẩy lùi cơn buồn nôn, chứngđầy hơi, khó tiêu và ợ chua.
Ngoài ra, dấm táo còn có nhiều tác dụng khác như: làmmờ vết thâm nám, cải thiện da sẩn vỏ cam, hỗ trợ điều trị tiểu đường.
Lưu ý khi dùng dấm táo
Mặc dù dấm táo có một số công dụng hữu íchthế nhưng không phải không có nhiều rủi ro hoặc bất lợi liên quan vớiviệc sử dụng dấm táo. Dấm táo có chứa axit axetic và do đó bạn cần phảipha loãng trước khi sử dụng. Sử dụng dấm táo trong một thời gian dài cóthể dẫn đến tình trạng thiếu kali và mật độ xương thấp, loãng xương. Dođó, tốt nhất bạn nên tham khảo kỹ lưỡng trước khi dùng giấm táo.
Theo PLXH