Nhiều hàng ăn vẫn còn nghỉ Tếtdài, những nơi sớm “mở hàng” đón năm mới thì không ưng ý hoặc đắt đỏ… Việc ănuống trong những ngày đầu năm chưa đi vào nề nếp cũng làm nhiều người “oải” kèmlo lắng giá tăng khó giảm.

Hôm nay, hầu hết dân công sở đã đi làm trở lại sau Tết, học sinh sinh viên cũngđã quay lại trường học. Những tưởng được nghỉ dài, đi làm muộn sẽ không khó khăntrong việc ăn uống. Nhưng đến nay nhiều hàng ăn tại TPHCM vẫn im ỉm khóa cửa, cóquán treo biển ngày 12 âm, thậm chí là qua Rằm mới khai trương năm mới nên đểtìm được chỗ ăn ưng ý, hợp túi tiền không dễ.

Trưa 30/1, ngày đầu năm trở lại làm việc, chị Linh, nhân viên văn phòng một côngty phần mềm nằm ở đường Phan Xích Long (Q. Phú Nhuận, TPHCM) gọi điện sang quánăn quen để gọi cơm như mọi ngày. Gặp khách quen, bà chủ quán lởi xởi chúc nămmới rồi thông báo: “Hàng chị chưa mở em ơi. Các em ăn tạm gì đó 12 âm gọi lạinhé”. Chị Linh báo lại cho đồng nghiệp, gần 20 người trong phòng nhốn nháo vì sẽphải “tự thân vận động” lo bữa ăn trưa.

Khổ nỗi, nhiều quán cơm quanh khu vực này đều chưa mở cửa. Các món khác thìngười ưa, kẻ không, nên có người phải phi xe máy tìm chỗ mua cơm. “Tôi cứ tưởnghôm này mùng 8 tất thảy đều mở hàng, hóa ra nhiều hàng quán vẫn còn ăn Tết dài.Đi vòng khắp nơi mà chẳng thấy quán cơm nào trông được một chút, toàn quán bándạo vỉa hè”, chi Linh than thở.

Cuối cùng, chị với một người bạn đành ghé quán mỳ quảng với giá “chém đẹp” nhữngngày sau Tết là 45.000 đồng/tô mà ngày thường có giá chỉ 35.000 đồng.

Đầu năm, lo chuyện ăn uống tăng giá
Chuyện ăn uống đầu năm làm nhiều người "oải"

Cũng như chị Linh, anh Tân,trưởng phòng kinh doanh một công ty về thời trang ở P.5, Q. Gò Vấp cũng thanthở: Mọi ngày anh và nhân viên trong phòng thường ăn trưa ở quán cơm tấm Cây Khếtrên đường Nguyễn Oanh. Trưa nay, anh em rồng rắn kéo nhau ra quán thì ôi thôi,quán vẫn đóng cửa thin thít. Nhiều quán bên cạnh cũng đang nghỉ ngơi.

“Tiêu hóa của tôi không tốt nên ăn uống hơi kỹ, chỉ ăn quán quen chứ ăn linhtinh đau bụng ngay. Cuối cùng tôi đành mua mỳ tôm về pha ăn đỡ. Mấy cậu khác thìđành vào quán ăn vỉa hè, mấy cô gái kéo nhau đi ăn linh tinh… Người thì kêu dở,người thì than đổ ăn đắt, chết cả tiền”, anh Tân nói.

Nhiều hàng ăn “nhích” giá

Tại rất nhiều nhà hàng, quán cà phê ở TPHCM những ngày đầu năm, bảng giá niêmyết cũ đã được thay bằng những con số mới. Số sau luôn cao hơn hơn số trước… Lúcnày, ngoài lý do giá có kèm dịch vụ hậu Tết thì người tiêu dùng đều hiểu năm mớiluôn là cái cớ để các hàng quán thay “áo mới” cho giá. Từ quán ăn vỉa hè cho đếncác quán ăn đắt tiền, giá cả đều “nhích” lên thấy rõ so với giá của năm cũ. Nhưmột phần cơm bình dân từ 20.000 - 25.000 đồng đã sớm được đẩy lên 30.000 –35.000 đồng. Hủ tiếu, phở, bún mắm… cũng tăng với mức tương ứng từ 20 – 30% sovới trước.

Đầu năm, lo chuyện ăn uống tăng giá
Năm mới, nhiều dịch ăn uống lập thức thay giá niêm yết mới.

Chị Đào Thị Thủy (ngụ ở P.6. Q,Bình Thạnh) cho hay, gia đình chị đi ăn uống tại quán bún mắm 444 Lê Quang Địnhquen thuộc không khỏi thở dài khi mỗi tô bún mắm đã có giá 40.000 đồng thay cho35.000 đồng trước đó. Gia đình chị 4 người, tính ra đã phải trả thêm 20.000 đồngso với trước. "Quán này nhà tôi biết khá lâu, năm 2010 chỉ 25.000 đồng, giờ lên40.000 đồng, nghĩ sao tiền mất giá quá chừng". Không chỉ vậy, các loại nước uốngnhư trà đá, chanh dây, sấu, me… bán ở quán có cũng đã được thay niêm yết giátăng từ 1.000 – 3.000 đồng/ly.

Chị Thủy cho rằng, mức giá này nếu tính trong dịp Tết thì chấp nhận được nhưng erằng đây sẽ là giá được áp dụng lâu dài luôn. “Dường như ai cũng lấy cớ năm mớiđể tăng giá. Nhưng rồi cái gì đã tăng rồi thì khó mà có chuyện giảm xuống lắm.Dân tình cứ vậy mà dần dần làm quen và chấp nhận với giá mới”, chị nói.

Quản chi tiêu trong gia đình nên khi thấy ăn uống tăng giá, chị Thủy không khỏilo lắng vì điều đó đồng nghĩa với việc, vợ chồng chị sẽ phải tăng thêm tiền dànhcho ăn uống, cắt giảm các nhu cầu khác.

Đầu năm, lo chuyện ăn uống tăng giá
Năm mới luôn là cái cớ để nhiều dịch vụ tăng giá, nhất là mặt hàng ăn uống.

Khẳng định giá thực phẩm đã“nguội” trở lại, thậm chí nhiều mặt hàng đã thấp hơn dịp Tết nhưng chủ quán mộthàng cơm B.T trên đường Nguyễn Văn Đậu (Q. Bình Thạnh) cho hay giá mỗi phần cơmvẫn tăng hơn trước 2.000 đồng. Không giải thích lý do, khách thắc mắc thì bàcười trả lời “Năm mới mà”.

Người này cho rằng, thời gian đầu khi giá tăng lượng khách sẽ giảm đi nhưng sauđó, khi giá được “bão hòa” vì nơi nào cũng tăng thì khách dần chấp nhận và sẽđông lại như thường.

Năm mới lại điệp khúc giá mới nên không ít người tiêu dùng lo lắng, rồi đây chiphí tiêu dùng ngày sẽ tăng lên đáng kể khi mỗi thứ một ít, trong khi thu nhậpthì vẫn đang “dậm chân một chỗ”.
 


Theo
Hoài Nam
        DanTri