Đậu là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho cơ thể. Nó tốt cho phụ nữ bị đau khớp và đau nhức xương, đồng thời cũng giúp ngăn ngừa tình trạng viêm khớp ở phụ nữ.
Đậu
là một loại thực phẩm chứa một lượng giá trị dinh dưỡng cao mà không
chứa nhiều chất béo, calo. Nó giống như một loại thực phẩm thần kì cho
người ăn chay. Vì vậy bổ sung đậu vào chế độ ăn uống và chăm chỉ tập
luyện hàng ngày sẽ giúp bạn không còn nỗi lo về vấn đề tăng cân.
Đậu xanh - Tiên dược giá rẻ cho sức khỏe.
Giàu Protein
Đậu
cung cấp một lượng protein tự nhiên rất lớn. Nếu như bạn không muốn
tiêu thụ nhiều các loại thịt, cá , trứng, sữa, thì đậu chính là một
nguồn chất lượng cao protein nạc, vì vậy thay vì có hàm lượng protein
cao, chất béo và calo cao, bạn chỉ có thể giữ lại một phần chất lượng
protein.
Khi
chế biến món ăn đúng cách, lượng protein này không bị mất đi sẽ giúp cơ
thể điều chỉnh lượng đường trong máu. Loại đậu này đặc biệt có ích cho
bệnh nhân tiểu đường và người mắc bệnh đường huyết.
Cung cấp canxi
Đậu
là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho cơ thể. Nó tốt cho phụ nữ bị đau
khớp và đau nhức xương, đồng thời cũng giúp ngăn ngừa tình trạng viêm
khớp ở phụ nữ. Đậu xanh rất tốt cho đau nhức cơ và hệ tiêu hóa của cơ
thể. Đậu xanh giúp giữ cho cơ thể có tính kiềm và không có tính axit,
qua đó hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa.
Giàu kali
Đậu
rất giàu kali, giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu gần đây đã
chứng minh rằng kali trong đậu giúp giảm nguy cơ đột quỵ lên đến 20%.
Nó cũng giúp ngăn ngừa bệnh cao huyết áp trong cơ thể, tốt cho sức khỏe
tim mạch và làm giảm mức độ cholesterol xấu trong cơ thể.
Nguồn vitamin B dồi dào
Bạn
có biết rằng vitamin B có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển
của các tế bào não? Đậu chứa hàm lượng cao vitamin B mà cơ thể cần. Ăn
đậu sẽ giúp duy trì các tế bào não bộ và thần kinh.
Nó
giúp tăng cường mức độ tập trung của bạn hơn và giúp duy trì một làn da
khỏe mạnh. Nó giúp cho việc tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón mãn
tính trong nhiều trường hợp.
Giàu chất chống oxy hóa
Chất
chống oxy hóa không chỉ tốt cho cơ thể mà còn tốt cho hệ tim mạch của
bạn. Đậu rất giàu chất chống oxy hóa, giúp bạn trông trẻ hơn nếu sử dụng
chúng thường xuyên trong chế độ ăn hàng ngày. Ngoài ra, đậu rất giàu
beta carotene- tốt cho thị lực của bạn. Một số loại đậu rất giàu vitamin
C, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ
bị cảm lạnh và cúm.
Ai nên ăn đậu đỗ?
Do
giá trị dinh dưỡng cao nên đậu đỗ là thức ăn bổ dưỡng cho tất cả mọi
người, đặc biệt cho người già vì đậu đỗ có hàm lượng cholesterol không
cao, không gây tác hại cho hệ tim mạch người già; đậu đỗ có hàm lượng
đạm cao, có nhiều chất béo chưa no, rất cần cho sự tăng trưởng và phát
triển của trẻ em.
Lưu ý:
Mặc
dù đậu đỗ giàu đạm, nhưng thiếu 1 số axit amin chứa lưu huỳnh cần thiết
như: methinin, xystein, nhưng lại giàu lysin. Ngược lại, ngũ cốc nghèo
lysin, nhưng nhiều methinon và xystin, do đó, đậu đỗ phối hợp với ngũ
cốc sẽ bổ sung các chất dinh dưỡng cho nhau làm tăng giá trị dinh dưỡng
của món ăn.
Trong
thực tế, đậu đỗ phối hợp đậu đỗ với ngũ cốc để chế biến nhiều món ăn
ngon, như: sôi đỗ, cháo đỗ; bánh chưng, bánh dày; giá đỗ được sử dụng
phổ biến trong bữa cơm... Những món ăn chế biến phối hợp này vừa ngon,
vừa làm tăng giá trị dinh dưỡng trong chế độ ăn.