Nạn nhân bị trói trong nhữngbức ảnh mà bạn đọc đã gởi về tòa soạn được xác định là chị Nguyễn Thị Tố Trinh.Hiện chưa ai biết chị Trinh hiện giờ ở đâu vì chị không có một nơi cư ngụ nhấtđịnh.

>>

Cuộc hôn nhân không được thừanhận

Theo người dân sở tại, 6 năm trước chị Trinh lâm vào hoàn cảnh hết sức khó khăn.Chồng thụ án tù, một mình nuôi con nhỏ. Chị đã gặp ông Trương Huy Thụ (con traiông Trương Ngọc Tuấn) trong khi làm việc ở một quán ăn tại Bình Thạnh (TP.HCM).Cả hai đến với nhau sống không hôn thú và kết quả có một đứa con chung.

Gia đình ông Tuấn không thừa nhận cuộc hôn nhân này. Quá trình sống chung giữachị và ông Thụ phát sinh nhiều mâu thuẫn và việc chị đến nhà ông Tuấn là để yêucầu giải quyết những vướng mắc trong cuộc sống của hai người.

Đày đoạ phụ nữ giữa đường vì...không thừa nhận con dâu!
Đứa con nhỏ của nạn nhân bất lực nhìn cảnh mẹ bị đày đọa giữa đường. (Ảnh bạn đọc cung cấp)

Trở lại sự cố ngày 2/1 vừaqua, chị Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, một người dân cư ngụ gần đó thuật lại: “Tôiđang làm việc trong nhà nghe bên ngoài có nhiều tiếng la vội chạy ra thìthấy chị Trinh đang bị cả nhà ông Tuấn xua đuổi. Một người phụ nữ ôm chặtlấy chị Trinh để một người đàn ông khoảng 40 tuổi đấm vào mặt. Sau đó, cảnhà ông Tuấn mỗi người trên tay đều cầm dây áp vào trói chị Trinh. Cháu bé 5tuổi con chị Trinh đi theo cũng bị vợ ông Tuấn tát vào mặt”.
Chị Trinh bị quẳng ra ngoài đường. Bà con chòm xóm và người đi đường chứngkiến cảnh tượng này đã hết sức bất bình. Có người đã dùng kéo định cắt giâytrói, có người vào giải cứu đều gặp phải sự kháng cự quyết liệt của gia đìnhông Tuấn.

Thậm chí, con chị Trinh nước mắt ràn rụa chạy đến mở trói cho mẹ nhưng mộtngười cháu gái của ông Tuấn đã chạy đến ôm cháu lại, đánh vào mặt cháu rồiôm cháu ngồi đè lên người chị Trinh. Trong khi cách đó không xa, trên chiếcxe nôi một cháu gái chưa tròn năm là con của chị Trinh và ông Thụ, là giọtmáu của dòng họ ông Tuấn đang tím tái người vì khóc. “Tất cả đều dửng dưngkhông hề có một cử chỉ thương hại nào mặc dù đứa bé vốn vô tội ”- chị Tuyếtcho biết. 

Không ai đồng tình với hành vi thiếu tính người như thế!

Bà Phạm Thị Kim Thanh, Tổ trưởng tổ dân phố 77 cho biết từ năm 2008 đến naychị Trinh đã nhiều lần đến nhà ông Tuấn quấy rối gây mất trật tự công cộng.

Ngày 7/12/2009, chi Trinh lại đến và gia đình ông Tuấn đã một lần trói vàđánh chị. Khi công an đến, chị được cởi trói và chính bà là người đã đưa chịTrinh lên công an phường để lấy lời khai. Trên đường đi bà có hỏi nguyênnhân vì sao cứ đến gây rối tại địa phương thì chị Trinh cho biết lúc chị vàông Thụ ở Bình Thạnh thì người nhà ông Tuấn đến đánh đập chị đến nỗi hưthai.

Bà Thanh cho biết thêm, bà con trong khu phố không ai đồng tình trước cáchcư xử không còn tính người của gia đình ông Tuấn. Việc chị Trinh đến nhà gâyrối mất trật tự công cộng trong đó trách nhiệm của địa phương và của ôngTuấn là rất lớn.

Sự việc chỉ là chuyện nội bộ của một gia đình nhưng kéo dài đã nhiều năm màkhông được người trong cuộc và chính quyền có biện pháp giải quyết đến nơiđến chốn nên cứ kéo dài mãi.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Phó chủ tịch Hội liên hiệpPhụ nữ TP.HCM cho biết:  vụ việc trên xuất phát từ nguyên nhân về quan hệtình cảm giữa chị và một người trong gia đình ông Tuấn, sự việc đáng tiếcxảy ra cũng có nguyên nhân thuộc về phía người được coi là nạn nhân trong vụviệc. Bà cho biết cấp cơ sở sẽ sẽ theo dõi, phối hợp cùng cơ quan chức năngđịa phương đưa ra các biện pháp giải quyết phù hợp. 

Luật sư Trương Thị Hòa, Đoàn Luật sư TP.HCM: Bất cứ lý do nào thì cũng là phạm luật! 

Dù xuất phát từ nguyên nhân nào thì hành vi trói tay chân chị Trinh bỏ ra ngoài đường vẫn là hành vi trái pháp luật. Hành vi đó xúc phạm thân thể, danh dự của nạn nhân, có dấu hiệu vi phạm tội “cố ý gây thương tích hay gây tổn hại sức khỏe cho người khác”.

Đày đoạ phụ nữ giữa đường vì...không thừa nhận con dâu!
Luật sư Trương Thị Hòa

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cần điều tra, làm rõ sự việc trên mới có thể đưa ra kết luận chính xác, nếu cần thiết chị Trinh có thể đi giám định sức khỏe, tinh thần để có căn cứ xử lý phù hợp. Căn cứ vào mức độ vi phạm và hậu quả xảy ra mà vụ việc sẽ được xử lý hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự. Nhưng trong mọi trường hợp, chị Trinh đều có quyền khởi kiện yêu cầu bồi thường dân sự về phần thiệt hại danh dự, nhân phẩm do hành vi trên gây ra.

TheoĐày đoạ phụ nữ giữa đường vì...không thừa nhận con dâu!