Tạm vơi nỗi lo về lũ, ôngNguyễn Tiến Dũng, Chánh văn phòng huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) kể cho chúng tôi nghetrường hợp cấp cứu hai ca sinh đẻ “đặc biệt” trong những ngày nước lũ dâng cao.

Ông Dũng kể: Hôm đó là sáng ngày18/10, khi ông đang điều người cấp hàng cứu trợ cho các tổ đi vào vùng lũ thìnhận được điện thoại từ xã Thiên Lộc đề nghị cho xe cấp cứu đưa một phụ nữ tênHà ở xã Thiên Lộc đi đẻ.

Đẻ rơi trên xuồng cứu trợ
Mẹ vợ anh Thương đang giặt tã cho cháu ngoại trong nước lũ đỏ au, đục ngầu (Ảnh: Nam Phong)

Đường ngập sâu, xe cấp cứu không thể đi được, ngaylập tức ông đã điều một xuồng về đưa chị Hà lên bệnh viện huyện vì trạm xá xã đãbị ngập trong nước. Hai tiếng sau xuồng mới về tới xã để đưa chị Hà lên huyện.Trên đường đi, chị đã sinh con ngay trên xuồng. Rất may ca sinh nở diễn ra antoàn, mẹ con chị Hà đã mẹ tròn con vuông.

 

Ngày hôm sau 19/10, ông lại nhận được điện thoại từxã Vĩnh Lộc, cách trung tâm huyện hơn chục cây số, chị Thúy ở thôn Thượng Triệu,xã Vĩnh Lộc vỡ ối trong khi nước lũ đang dâng cao. Người nhà đã gánh võng vượtlũ hơn 3 km để đưa chị Thúy lên trạm xá xã Thượng Lộc vì trạm xá này ở trên cao.

 

Tuy nhiên, ở đây lại không có bác sĩ vì tất cả bácsĩ đều được điều về huyện để đi cấp cứu vùng lũ. Ngay sau đó, xe cấp cứu gầm caotăng cường của Bộ Quốc phòng đã được điều tới để đưa chị đến Bệnh viện huyện CanLộc.

 

Có mặt tại khối 9, thị trấn Can Lộc, huyện Can Lộc(tỉnh Hà Tĩnh), chúng tôi còn được trò chuyện cùng anh Trần Tình Thương (33tuổi) khi vợ anh vừa sinh con được 5 ngày.

 

Đó là ngày 16/10, vợ anh đau đẻ. Ngoài trời đang sầmsì u ám, mưa rất nặng hạt. Anh cùng người nhà đưa vợ ra trạm xá. Chiều cùngngày, vợ anh mẹ tròn con vuông, sinh được một cháu trai. Niềm vui đón thành viênmới chưa được bao lâu thì nước lũ kéo về, nhà anh cũng như các gia đình xungquanh chìm trong biển nước chỉ sau một đêm.

 

 

Nước ngập tới nửa nhà, thóc gạo ướt sạch, không cònmột hạt để nấu nổi nồi cháo. Hai bên nội ngoại vô cùng lo lắng cho 2 mẹ con chịLong (vợ anh Thương) vừa trải qua cuộc sinh nở. May sao cách nhà anh Thươngkhoảng 50 mét, nhà anh Trần Huệ có gác xép. Mọi người đã phải dùng thuyền đưahai mẹ con chị Long sang nhà anh Huệ tá túc, lánh lũ.

 

Lo cho vợ và cậu con trai mới chào đời, anh Thươngloay hoay chạy vạy ngược xuôi mua được vài gói mỳ tôm, lương thực khô về nấu chochị Long. Nước sạch không có, anh cố hứng nước mưa nhưng cũng không được baonhiêu.

 

Khi chúng tôi tới, mẹ vợ anh Thương đang lúi húigiặt tã cho cháu bên dòng nước đỏ quạch, đục ngầu. Sang nơi mẹ con chị Long tátúc, chúng tôi gặp hơn chục đứa trẻ khác, cháu nào cũng tím tái vì lạnh, vì đói,vì sợ hãi...

 

TheoNamPhong

 VTCNews