Đôi khi bên ngoài chiếc tủ lạnhbóng bẩy là thế nhưng bên trong có vô số vi khuẩn tá túc, nhất là khi thực phẩmbị hư, thối do để quá lâu.

Tủ lạnh và thớt là hai thứ rấtgần gũi trong bếp ăn của mọi gia đình. Nhưng dù chỉ giản đơn là một miếng gỗ nhưthớt hay hiện đại như tủ lạnh thì cũng đều có rất nhiều nguy cơ không tốt chosức khỏe nếu chúng ta không biết sử dụng và vệ sinh chúng đúng cách.

Mạnh tay quăng thớt cũ

Dễ rước bệnh từ... tủ lạnh và thớt
Khi thớt đã cũ, có nhiều vết cắt thì phải mạnh tay quăng vào thùng rác vì những vết cắt này là nơi vi khuẩn dễ ẩn náu nhất. . Ảnh internet

Những loại vi khuẩn “quen mặt”như Salmonella và E.coli thường nằm lại trên thớt sau khi sử dụng. Các chuyêngia về y tế vẫn khuyến cáo rằng trong nhà nên có nhiều tấm thớt với nhiều màusắc khác nhau để sử dụng cho những nhóm thực phẩm khác nhau. 

Thí dụ thớt màu đỏ dùng cắt thịtbò, thịt heo; thớt màu trắng để cắt thịt gà, vịt... Điều cần lưu ý là không sửdụng lẫn lộn giữa các thớt vì sẽ rất dễ gây ra nhiễm trùng chéo. Chẳng hạn saukhi cắt thịt gà, vịt mà rửa thớt không kỹ thì vi khuẩn sẽ nhiễm sang các thứthực phẩm khác nếu chúng ta sử dụng.

Nước rửa chén là lựa chọn số mộtđể rửa sạch thớt nhựa (plastic) nhưng sau khi rửa, nên tráng thớt bằng nước sôi.Nếu thớt bằng gỗ thì nên dùng bàn chải và để dưới vòi nước nóng mà chà rửa chokỹ. Có thể dùng giấm ăn để rửa thớt hoặc nước ôxy già. Nếu dùng thuốc tẩy thìsau đó phải rửa thớt lại bằng nước sạch thật kỹ. Khi thớt đã cũ, có nhiều vếtcắt thì phải mạnh tay quăng vào thùng rác vì những vết cắt này là nơi vi khuẩndễ ẩn náu nhất.

Tủ lạnh không diệt khuẩn 

Dễ rước bệnh từ... tủ lạnh và thớt
Nên nhớ là tủ lạnh không có khả năng diệt khuẩn mà chỉ có tác dụng làm trì hoãn sự tăng trưởng của vi khuẩn.. Ảnh internet

Nên nhớ là tủ lạnh không có khảnăng diệt khuẩn mà chỉ có tác dụng làm trì hoãn sự tăng trưởng của vi khuẩn. Vìvậy, nếu tủ lạnh chứa quá nhiều thực phẩm thì có thể sẽ trở thành một ổ chứa vikhuẩn.

Chúng ta nên chỉnh ngăn chứa tủlạnh ở nhiệt độ 1ºC-4ºC để vừa làm cho thực phẩm tươi lâu vừa kìm hãm sự sinhtrưởng của vi khuẩn. Vi khuẩn nổi tiếng nhất tá túc trong tủ lạnh làCampylobacter - thủ phạm gây rối loạn hệ tiêu hóa. Chúng có thêm bạn đồng hànhlà E.coli. Thịt gà, vịt là những loại thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn nhất. Sữa chưatiệt trùng, thịt nấu chưa chín, nước ép trái cây, rau cải cũng rất dễ bị nhiễmE.coli.

Nên hạn chế thời gian mở tủ lạnhvà khi mở ra lấy thực phẩm xong thì phải đóng lại ngay vì không khí tràn vào sẽlàm tăng nhiệt độ của tủ lạnh, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở. Nênkiểm tra nhiệt độ tủ lạnh mỗi tuần 2 lần để bảo đảm nó chạy đúng nhiệt độ đã càiđặt. Cần vệ sinh tủ lạnh thường xuyên bên trong lẫn bên ngoài vì đôi khi bênngoài bóng bẩy nhưng bên trong là triệu triệu vi khuẩn tá túc, nhất là khi thựcphẩm bị hư, thối do để quá lâu.

Những loại thịt sống rất dễ bịdính vi khuẩn Salmonella. Vì vậy, phải luôn giữ thịt sống ở ngăn lạnh nhằm ngănngừa máu hoặc dịch từ thịt rơi vào những loại thực phẩm khác. Đừng bao giờ bảoquản chung thịt đã nấu với thịt sống. Thịt sống phải đặt vào một hộp nhựa và đểở ngăn lạnh.

Theo Dược sĩ Nguyễn BáHuy Cường
Người Lao động