![]() |
Thùng sơn cũ được người dân trưng dụng để thực phẩmThùng sơn cũ được người dân trưng dụng để thực phẩm |
Theo khảo sát của PV, hầu hết các địa điểm bán dưa cà, đậu phụ tại các chợ trên địa bàn Hà Nội như Nhà Xanh, Nghĩa Tân, Gia Lâm, Ngọc Lâm,... đều dùng vỏ thùng đựng sơn để muối dưa cà, ngâm đậu phụ bán hàng ngày. Chỉ khi bày bán trên quầy kệ, các chủ hàng mới cho vào các hộp nhựa trong hoặc hộp thủy tinh để bắt mắt khách hàng.
Một người bán dưa cà muối tại khu chợ nhỏ trên đường Hoàng Như Tiếp (Long Biên, HN) cho biết: " Hàng ngày tôi bán cả chục cân dưa muối. Bán ít thì có thể muối bằng đồ sành sứ, chứ nhiều thì phải dùng thùng nhựa cỡ lớn để muối. Nhà tôi vừa xây nhà nên có nhiều thùng đựng sơn, đánh rửa sạch sẽ để sử dụng. Vì loại thùng này rất dày, bền, sử dụng được lâu...
Khi PV tỏ ý băn khoăn, chị bán hàng nhanh miệng: "Ôi dào, hơn chục năm bán dưa cà, chưa bao giờ tôi nghe khách hàng nào kêu ca, phàn nàn về chất lượng. Nói độc thì bây giờ cái gì mà chả độc. Loại nhựa màu mè mới sợ, chứ thùng sơn bên trong được đánh trắng bóng thì sao mà độc được. Bình thủy tinh cũng chỉ là để đựng dưa, cà đã muối ở thùng sơn chứ làm hàng bán có ai muối bằng bình thủy tinh".
Ở các chợ, nhiều hàng bán đậu phụ cũng dùng thùng sơn để bảo quản đậu, người bán cũng khẳng định: "Ai bán đậu chẳng đựng trong thùng sơn, miễn là nó được đánh rửa sạch sẽ".
Tại nhiều quán cơm bình dân, thùng sơn cũng được dùng để đựng nước canh. Theo chủ quán cơm, đồ dùng bằng nhựa vừa nhẹ, tiện dụng, bền giá thành lại rẻ “Một cái thùng sơn đựng được cả nồi canh lớn, vừa tiện, nhìn cũng đẹp mắt. Cái thùng sơn nhà tôi dùng hơn năm rồi mà vẫn còn tốt. Tôi định tìm mua thêm vài cái nữa về muối dưa, cà để làm hàng...”.
![]() |
Không chỉ được dùng ở các hộ kinh doanh, nhiều gia đình cũng dùng thùng sơn để bảo quản thức ăn. |
Tim mạch, hệ tiêu hóa... đều có nguy cơ mắc bệnh
Các
chuyên gia nghiên cứu vật liệu Polyme đã phân tích, thùng sơn là thùng
nhựa, sơn có một số thành phần hóa chất ngấm vào thùng nhựa khiến nhựa
này không có độ an toàn cao. Đặc biệt, dưa cà muối là loại chứa axit
mạnh, khi ngâm thực phẩm lâu thì sẽ tích lũy chất độc ngấm vào thực
phẩm.
Theo GS. TSKH Trần Vĩnh Diệu (Trung tâm nghiên cứu vật liệu Polyme,
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội), trong các đồ nhựa dân dụng, nhựa tái chế
như thùng sơn, xô, chậu nhựa… có chứa các chất xúc tác từ quá trình chế
tạo. Ngoài ra còn có cả các phẩm màu hữu cơ, khi đựng thức ăn với nhiệt
độ cao sẽ gây biến đổi và tạo nhiều độc tố.
GS Diệu còn cho biết: “Trong vỏ thùng sơn còn tồn dư một số hoá chất như chất chống nhũ hoá, chống đông lắng. Khi ngâm thực phẩm lâu trong các vỏ thùng sơn này, các chất độc hại sẽ được hoà tan và ngâm vào thực phẩm. Nếu sử dụng với thời gian dài, những tạp chất sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hoá, tim mạch, thần kinh và nguy cơ gây ung thư.
Theo Ngọc Phạm (VietQ.vn)