Chỉ với tên gọi thôi, loài ốc độc đáo này đã khiến nhiều người muốn tò mò tìmhiểu.

Mỗi khi có dịp từ đất liền ra đảo Cù Lao Chàm (thuộc TP Hội An, Quảng Nam) gặpngày trăng tròn, thế nào bạn cũng được chiêu đãi các món ăn chế biến từ ốc vúnàng. Bởi đơn giản vào mùa trăng tròn ốc vú nàng mới xuất hiện nhiều.
 
Ốc vú nàng với món luộc

Đến Cù Lao Chàm thưởng thức ốc vú nàng

Không phổ biến như ở CônĐảo, Phú Quý… nhưng ốc vú nàng Cù Lao Chàm là đặc sản lạ tai, lạ mắt đốivới nhiều du khách. Chỉ với tên gọi thôi, loài ốc độc đáo này đã khiếnnhiều người muốn tò mò tìm hiểu. Thật ra vú nàng là loài ốc hình chóplệch, trên đỉnh có một cái núm nhỏ trông tựa như bầu vú của cô gái dậythì, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ.

Vì số lượng có hạn, nên dân bắt ốc chuyên nghiệp phải ngâm mình dướinước hàng giờ, dùng đèn soi rọi vào tận kẽ đá, dùng mũi dao nhọn táchtừng con ốc đang bám chặt vào thành đá. Thưởng thức từng con ốc giòngiòn, ngòn ngọt mới hiểu hết kỳ công của người đi bắt ốc. Người dân xứbiển có thể chế biến ốc vú nàng thành nhiều món, trước tiên là món luộc.
 
Nói là luộc nhưng chẳng cần tí nước nào, những con ốc vú nàng tự thânkhá nhiều nước, tự nó đủ nước luộc lấy. Ốc bắt về ngâm nước cho sạch,xếp vào nồi, trong khi luộc, mở nắp nồi, dùng đũa đảo ốc để cho thịtchín đều, sau đó vớt ra. Trong giây lát những con ốc vú nàng đã bắt đầuco dần, khi thịt đã chuyển sang màu vàng, mùi thơm lan tỏa là ốc chín.Món này ăn nóng cùng với muối tiêu, chanh, người sành ăn dùng tay húpluôn nước trong con ốc.
 
Ốc vú nàng với món nướng

Đến Cù Lao Chàm thưởng thức ốc vú nàng

Món thứ đến là món nướng,món này ấn tượng không kém món luộc. Theo dân “ghiền” đặc sản biển, mónốc vú nàng ngon nhất vẫn là ốc vú nàng chín khi được nướng trên lò than.Sắp ốc lên vỉ nướng, vài phút sau nước ốc nhỏ ra vỉ nướng xèo xèo, mùithơm bốc lên nưng nức hai cánh mũi. Ốc vú nàng nướng phải vừa chín tớiăn mới ngon, để quá lửa thì thịt bám chắc hay săn quắt lại rất khó gỡ ra.Cứ một miếng ốc vú nàng, một ngụm rượu, trong chốc lát số vỏ ốc đã bỏđầy một góc.

Món gỏi ốc vú nàng cũng đầy hương vị đậm đà khiến người thưởng thức khómà quên được. Thịt ốc thái mỏng trộn với da lợn, thịt ba chỉ, dưa chuột,rau răm, rau húng, đậu phộng rang giã dập nhỏ, chanh tươi, ớt và nướcmắm ăn với bánh tráng nướng, chấm với nước mắm gừng là tuyệt không gìbằng.

Không quá béo như thịt, không quá dai như sò, nghêu, không nhỏ như hàuvà có hương vị đậm đà khó quên, ốc vú nàng được xem là loài ốc quý trongdanh mục ốc xứ Quảng.

Theo Yêu Du Lịch